22 triệu thùng dầu của Nga, Iran, Venezuela dồn ứ ngoài khơi Trung Quốc

08/04/2022 09:18
Các tàu chở 22 triệu thùng dầu Nga, Iran và Venezuela đang “chất đống” ngoài khơi Trung Quốc giữa lúc nước này đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Công ty phân tích dữ liệu Kpler (Singapore) cho rằng dịch Covid-19 khiến nhu cầu sụt giảm và làm nảy sinh nhiều vấn đề về hậu cần.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, là một trong những khách hàng ít ỏi mua dầu của Iran và Venezuela trong mấy năm qua, khi hai nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt. Khi dầu Nga bị ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan đến cuộc xung đột quân sự ở Ukraine, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua dầu thô từ nước này.

22 triệu thùng dầu của Nga, Iran, Venezuela dồn ứ ngoài khơi Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc là một trong những khách hàng hiếm hoi mua dầu của Iran và Venezuela - hai nước bị trừng phạt kinh tế trong nhiều năm qua. Ảnh: Reuters

Hiện tại, việc mua dầu giá rẻ của Trung Quốc đang bị gián đoạn do đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng tại nước này, khiến thời gian chờ đợi của các tàu hàng ngày càng kéo dài.

Theo nhà phân tích cấp cao Tạ Trân của Kpler, nhu cầu về dầu sẽ giảm ít nhất 450.000 thùng/ngày trong tháng 4. Điều đó chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay giảm sút.

Bà Tạ nói với trang Bloomberg: "Việc Trung Quốc phong tỏa chống dịch chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhu cầu di chuyển trong nước, đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sụt giảm. Thêm nữa, có các điểm nghẽn về hậu cần".

Đầu năm nay, đã có khoảng 10 triệu thùng dầu từ Nga, Iran và Venezuela cũng bị tắc nghẽn ngoài khơi Trung Quốc. Theo tính toán của Bloomberg dựa trên các số liệu chính thức, nhu cầu về dầu của Trung Quốc đạt khoảng 13,7 triệu thùng/ngày vào tháng 1 và tháng 2 trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Kể từ ngày 28-3, trung bình thời gian các tàu chờ đợi tại các cảng của Trung Quốc đã tăng từ 4,46 ngày lên 5,85 ngày. Đối với các tàu Suezmax (loại tàu được thiết kế để đi qua kênh đào Suez) có thể chứa tới 1 triệu thùng dầu thô, thời gian chờ đợi đã tăng từ 4,46 ngày lên 15 ngày.

22 triệu thùng dầu của Nga, Iran, Venezuela dồn ứ ngoài khơi Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhu cầu về dầu của Trung Quốc đạt khoảng 13,7 triệu thùng/ngày vào tháng 1 và tháng 2. Ảnh: Bloomberg

Còn theo công ty phân tích Vortexa, có khoảng 16 triệu thùng dầu thô của Iran và Venezuela đang xếp hàng chờ đợi ngoài khơi Trung Quốc.

Emma Li, chuyên gia phân tích của Vortexa, cho biết khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày được gửi từ vùng Viễn Đông của Nga đến châu Á vào tháng 3, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 70%.

Bà Emma nói thêm rằng có 10 tàu cỡ lớn có thể chở khoảng 100.000 tấn dầu mỗi ngày từ vùng Viễn Đông của Nga đến Trung Quốc trong nửa đầu tháng 4. Chuyên gia này giải thích Trung Quốc có thể đã mua số dầu này trước khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu.

Cách nay vài ngày, Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho biết nhiều tập đoàn năng lượng nhà nước của Trung Quốc như Sinopec và PetroChina đang thương lượng với các nhà cung ứng để đặt mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay từ Nga với mức chiết khấu cao.

LNG của Nga đang được bán với mức giá thấp hơn 10% so với LNG từ Trung Á. Do đó, mức giá chiết khấu cao này là lựa chọn hợp lý của Trung Quốc để bổ sung cho các kho chứa, trong bối cảnh giá năng lượng được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
4 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
4 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
3 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
2 giờ trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
33 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.226.948 VNĐ / tấn

17.99 UScents / lb

0.72 %

- 0.13

Cacao

COCOA

218.856.978 VNĐ / tấn

8,487.50 USD / mt

4.94 %

+ 399.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.669.703 VNĐ / tấn

360.03 UScents / lb

4.92 %

+ 16.87

Gạo

RICE

15.851 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.889.647 VNĐ / tấn

1,043.80 UScents / bu

1.43 %

+ 14.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.485.979 VNĐ / tấn

298.55 USD / ust

0.22 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lào chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Diện tích trồng so với Việt Nam, Thái Lan ra sao?
11 phút trước
Sau Indonesia, Lào sắp trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam.
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
16 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
17 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
Bất ngờ giá bưởi Việt Nam bán trên kệ siêu thị Hàn Quốc
21 giờ trước
Ngày 10-4, trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc