25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

03/04/2018 15:37
Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm...

Theo hãng tin Reuters, công ty đường sắt quốc doanh của Ấn Độ Indian Railways đang tổ chức cuộc tuyển dụng quy mô lớn với 90.000 vị trí, tuy nhiên, số lượng ứng viên nộp đơn lên tới hơn 25 triệu người - con số lớn hơn dân số Úc. Đây là thách thức lớn đối với thủ tướng Narenda Modi với áp lực tạo nhiều triệu việc làm trước cuộc bầu cử vào năm sau. 

Indian Railways, hiện sử dụng 1,3 triệu lao động, cho biết đang tuyển thêm hàng chục nghìn vị trí như lái tàu, kỹ thuật viên, thợ mộc, nhân viên tuần đường và nhiều vị trí khác. Ấn Độ sở hữu mạng lưới đường sắt lớn thứ 4 thế giới. 

Đường sắt hiện là ngành tuyển dụng lớn nhất Ấn Độ và đang trong quá trình thực hiện kế hoạch hiện đại hóa với ngân sách hơn 130 tỷ USD.

"Chúng tôi đã không tuyển dụng trong vài năm qua và đã có dấu hiệu của sự suy thoái. Vì vậy, thời điểm này ngành đường sắt đang cần thêm nhân lực", Ashwani Lohani - Chủ tịch Hội đồng quản trị Indian Railways, cho biết. 

Kể từ khi quảng cáo tuyển dụng được đăng tải, đã có khoảng 25 triệu người Ấn Độ nộp đơn qua mạng. Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất của một công ty quốc doanh kể từ khi ông Narendra Modi trở thành thủ tướng.

"Số lượng đơn khổng lồ cho thấy sự khan hiếm việc làm tại Ấn Độ, đồng thời chứng tỏ người lao động nước này ưa các công việc trong khu vực quốc doanh hơn", Mahesh Vyas - Giám đốc điều hành tại Ủy ban Giám sát kinh tế Ấn Độ (CMIE), nhận định. 

Theo thông báo tuyển dụng của Indian Railways, các ứng viên sẽ phải làm bài kiểm tra viết dành cho 15 ngôn ngữ và bài kiểm tra thể lực với các tiêu chí khác nhau dành cho nam và nữ. Tuy nhiên, sau khi tuyển dụng lao động mới, công ty này lại phải đối mặt với một thách thức lớn. 

"Khi tuyển 90,000 người vào làm việc cùng lúc, bạn sẽ không có đủ cơ sở đào tạo", Pronab Sen - Giám đốc trung tâm phát triển Quốc tế tại Anh, nhận định.

Tình trạng thất nghiệp đang diễn ra trầm trọng tại Ấn Độ. Theo báo cáo công bố vào tháng 2 vừa rồi của CMIE, hiện đang có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm. 

Ông Narendra Modi trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm 2014 với lời hứa củng cố sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và tạo thêm nhiều việc làm. Tuy nhiên, sáng kiến "Make in India" (sản xuất tại Ấn Độ) của ông Modi nhằm nâng tỷ trọng ngành công nghiệp sản xuất của nước này từ 17% đến 25%, đồng thời tạo 100 triệu việc làm vào năm 2022 vẫn chưa thực hiện được.

Tin mới

Trấn Thành review xe VinFast VF 3 mượt như dân chuyên nghiệp, khẳng định "không quảng cáo"
9 giờ trước
Trong video mới nhất của mình, Trấn Thành đã giới thiệu chiếc xe mới "siêu cưng" của mình là VinFast VF 3.
Hội đồng vàng thế giới: Việt Nam ngược dòng xu hướng đầu tư vàng toàn cầu
3 giờ trước
Trong khi nhu cầu đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam lại ghi nhận mức sụt giảm 15% do nguồn cung hạn chế và chênh lệch giá cao.
Ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ ra mắt xe buýt điện dành riêng cho đưa đón học sinh: Trang bị đỉnh nóc, tích hợp công nghệ chưa từng có ở Việt Nam
3 giờ trước
Dự kiến, xe buýt điện đô thị sẽ xuất xưởng từ tháng 9/2025, trong khi phiên bản school bus sẽ ra mắt vào tháng 10/2025.
Đại diện đoàn xe doanh nhân lên tiếng sau vụ chặn quốc lộ 20 để ‘mở đường’
4 giờ trước
Trưởng ban tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 xin lỗi sau hành động dùng 2 ô tô chặn quốc lộ 20 "mở đường" cho đoàn xe. Người này cho biết, đó chỉ là hành động bột phát, nôn nóng của một số thành viên.
Giá bạc hôm nay 5/5: chưa thể bứt phá dù giá vàng liên tục lập đỉnh
5 giờ trước
Giá bạc trong nước giảm nhẹ phiên đầu tuần.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe tay ga bình dân giá chưa đến 30 triệu đồng: Thiết kế hiện đại, trang bị vượt Vision
6 giờ trước
Với giá bán lẻ cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng 29,5 triệu đồng, mẫu xe này được kỳ vọng sẽ trở thành "xe ga quốc dân" thế hệ mới.
Khán giả đồng loạt xin lỗi công chúa Huawei
6 giờ trước
Vụ việc một trường hợp được đặc cách học ngành y theo mô hình 4+4 đang gây phẫn nộ tại Trung Quốc, làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào tình trạng “đường tắt” của con cái giới tinh hoa. Trong bối cảnh đó, Diêu An Na - ái nữ nhà sáng lập Huawei - bất ngờ được cộng đồng mạng đồng loạt xin lỗi.
Mỹ bắt đầu áp thuế nhập khẩu 25% phụ tùng ô tô
7 giờ trước
Phụ tùng ô tô nhập khẩu vào Mỹ bắt đầu chịu mức thuế 25% từ ngày hôm qua.
Một ‘mỏ vàng dưới lòng đất’ vừa mang về cho Việt Nam hơn 500 tỷ đồng: Chỉ dưới 10 quốc gia trên thế giới sở hữu, nước ta có hơn 50.000 ha
8 giờ trước
Loại củ có mặt khắp chợ Việt đang thu về bộn tiền từ việc xuất khẩu.