3 mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa, giá vàng bật tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm

25/03/2020 08:44
3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ. Giá vàng tăng một phần nhờ thông tin đóng cửa một số mỏ khai thác vàng, ngoài ra Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng có động thái nhằm giải quyết hậu quả kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Trong ngày thứ Hai, Fed công bố về biện pháp mới hỗ trợ nền kinh tế khi mà Fed công bố chương trình mua tài sản không hạn chế, theo phân tích của giám đốc bộ phận nghiên cứu tại GraniteShares, ông Ryan Giannotto. Các biện pháp mới sẽ làm suy giảm đồng USD và nhờ vậy có tác động làm tăng giá vàng.

Trong ngày thứ Hai, Fed thông báo sẽ mua không hạn chế trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhằm hỗ trợ cho thị trường tài chính.

Trong lúc đó, 3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới bao gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP đã tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona tại Thụy Sỹ. Các mỏ khai thác vàng này chiếm 1/3 tổng nguồn cung của cả thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 tăng 93,20USD/ounce tương đương 6% lên 1.660,80USD/ounce. Trong phiên ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng tính theo đồng USD mạnh nhất tính từ tháng 11/1984 và phiên tăng tính theo phần trăm tính từ tháng 3/2009, theo Dow Jones Market Data.

Trong nghiên cứu công bố ngày thứ Ba, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs coi vàng như công cụ hàng hóa cuối cùng và rằng thị trường biến động liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, loại bệnh truyền nhiễm đã khiến hoạt động kinh tế khắp thế giới đình trệ.

Chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs dẫn đầu bởi ông Jeffrey Currie nói: “Chúng tôi đã tranh cãi nhau rằng vàng là loại tài sản cuối cùng, vàng là công cụ ngừa khi mà các nhà hoạch định chính sách hành động để làm giảm những cú sốc như những gì chúng ta đã trải qua hiện nay”.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
5 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
5 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
5 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
6 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
6 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.

Tin cùng chuyên mục

Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
12 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.
Biển "ngũ quý 5" Hải Phòng gây sốt, giá chốt hơn 2,1 tỷ đồng
1 ngày trước
Biển số ngũ quý của Hải Phòng là 15K-555.55 đã trúng đấu giá với số tiền 2,145 tỷ đồng.
Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?
2 ngày trước
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?