4 đại gia Việt tiếng tăm chưa từng học đại học, Bầu Đức thi 4 lần không đỗicon

Đây là những đại gia đình đám, tung hoành ngang dọc trên thương trường, nhưng ít ai biết họ chưa một ngày ngồi ghế giảng đường đại học.

Đây là những đại gia đình đám, tung hoành ngang dọc trên thương trường, nhưng ít ai biết họ chưa một ngày ngồi ghế giảng đường đại học.

 

"Vua cá tra" Dương Ngọc Minh

Ông Dương Ngọc Minh sinh năm 1965 ở TP.HCM, là doanh nhân giàu thứ 2 trong lĩnh vực thủy sản. 

Năm 1984, ông được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc công ty Đông lạnh Hùng Vương, một doanh nghiệp nhà nước tại quận 6, TPHCM. Sau một thời gian hoạt động, công ty Hùng Vương nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, giá trị hơn 30 triệu USD/năm. Năm 1995, tỷ giá USD biến động chóng mặt khiến công ty lâm vào vỡ nợ, phá sản.

4 đại gia Việt tiếng tăm chưa từng học đại học, Bầu Đức thi 4 lần không đỗ
Ông Minh chỉ ghi vỏn vẹn mình tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thủy sản.

Năm 2003, sau khi ra tù, thay vì chấp nhận lời mời phụ việc cho người quen, ông đã quyết làm lại từ hai bàn tay trắng. Ông vay mượn rồi mở công ty thủy sản, vẫn giữ tên Hùng Vương đã từng gắn bó với mình từ thủa ban đầu. Nhưng thay vì chọn hàng tôm, ông chuyển sang cá tra là sản phẩm chủ lực. 

Đến nay Hùng Vương có 6 nhà máy chế biến cá, gồm 12 phân xưởng, công ty hoàn toàn chủ động nguyên liệu sản xuất, khả năng xử lý từ 1.000-1.100 tấn nguyên liệu/ngày.

Với những thành công đó, đại gia Dương Ngọc Minh được gọi là “vua cá tra”. Bên cạnh đó, tên ông cũng xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt.

Tài sản kếch xù, tiếng tăm khắp nơi nhưng ít ai biết rằng đại gia Dương Ngọc Minh không có bằng đại học. Theo thông tin ghi trên báo cáo gửi nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Minh chỉ ghi vỏn vẹn mình tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thủy sản.

Bầu Đức

Ông Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là bầu Đức (sinh 1962), quê quán tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hiện ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai.

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm, Đoàn Nguyên Đức vào TP.HCM thi đại học. Năm ấy, ông Đức thi trượt. Không nản lòng, bầu Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu. 

4 đại gia Việt tiếng tăm chưa từng học đại học, Bầu Đức thi 4 lần không đỗ
Ông bầu Đức từng 4 lần thi trượt đại học

Sau 4 lần thi trượt đại học, bầu Đức nhận ra có nhiều con đường để dẫn đến thành công. "Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”, bầu Đức nói. Và rồi, ông chọn con đường khởi nghiệp bằng trường đời. Ông làm đủ nghề để kiếm sống và tích cóp kinh nghiệm. 

Năm 1990, ông mở một phân xưởng nhỏ có tên Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Xí nghiệp này chính là tiền thân của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bây giờ. Với ý tưởng kinh doanh độc đáo táo bạo và ý chí hơn người, doanh nghiệp của ông Đức đã phất lên như diều gặp gió. Ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực và sở hữu khối tài sản đáng nể. Từ đó đến nay, cái tên Bầu Đức càng nổi như cồn sau những sự kiện lớn trên hầu hết các báo Việt Nam và cả trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ của Cường Đôla

Bà Nguyễn Thị Như Loan (SN 1960, Phú Yên) hiện giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai. Bà là một “nữ tướng” đáng nể trên thương trường Việt Nam, một thời bà và ông ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) là một trong hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai. Thế nhưng, ít ai biết rằng bà mới chỉ học hết lớp 12, chưa một ngày ngồi trên giảng đường đại học.

4 đại gia Việt tiếng tăm chưa từng học đại học, Bầu Đức thi 4 lần không đỗ
Bà Nguyễn Thị Như Loan là nữ doanh nhân nổi tiếng bởi sự năng nổ và tính quyết đoán.

Bà Loan khởi nghiệp với nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ. Nhờ nghề này, bà đã có được một cơ ngơi đồ sộ, một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Sau một thời gian, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy nhiên, công việc làm ăn của bà gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. 

Khi một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan trả nợ bằng một lô đất, bà rẽ sang bất động sản. Bà Loan cùng với đối tác đầu tư vào khu đất này, mỗi bên góp 50% vốn lập ra Công ty TNHH Hoàng Anh. Bà bán lại cổ phần của mình và năm 1994 lập ra Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Năm 2007, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và đổi tên thành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nổi tiếng trong lĩnh vục kinh doanh bất động sản.

Năm 2008, công ty của bà Loan bước đầu đầu tư trồng cao su. Bà Loan còn lấn sân sang cả lĩnh vực thủy điện. Tham gia kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng chủ yếu bà Loan vẫn làm giàu nhờ bất động sản. Bà đầu tư vào hàng loạt dự án bất động sản và tích lũy được khối tài sản kếch sù.

Ngoài việc nổi danh trên thương trường, bà Loan còn được đông đảo mọi người biết đến là mẹ của đại gia Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla). Bà Loan vẫn là người phụ nữ luôn yêu thương, quan tâm và săn sóc cho những người thân của mình. 

Đại gia Lê Phước Vũ

Hồi giữa tháng 7 vừa qua, thông tin ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoa Sen Quy y Tam Bảo đã thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, ngày 9/7 vừa qua, tại Tổ đình Viên Minh, ông Vũ đã tới đảnh lễ Đức Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ và thực hiện nghi lễ Quy y Tam bảo. Buổi lễ này có sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cùng sự có mặt của đông đảo Chư tôn đức Tăng.

4 đại gia Việt tiếng tăm chưa từng học đại học, Bầu Đức thi 4 lần không đỗ
Ông Lê Phước Vũ cũng chỉ học hết lớp 12

Ông Lê Phước Vũ sinh năm 1963. Doanh nhân này sinh ra trong một gia đình nghèo ở Bình Định.

Ông Lê Phước Vũ khởi nghiệp từ một cơ sở bán lẻ tôn nhỏ vào năm 1994. Sau 7 năm tích lũy vốn và kinh nghiệm, đến năm 2001, ông Lê Phước Vũ sáng lập Công ty Cổ phần Hoa Sen (tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen hiện nay) với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng.

Sau 19 năm, hiện Tập đoàn Hoa Sen có vốn điều lệ là hơn 4.234 tỷ đồng nhưng thời gian gần đây ông Vũ điều hành hoạt động của công ty thông qua điện thoại và 1 tháng chỉ ghé Hoa Sen 2 lần, mỗi lần 2 tiếng.

Ít ai biết rằng ông Lê Phước Vũ là người chưa từng học Đại học. Sau khi tốt nghiệp phổ thông tại quê nhà, ông tiếp tục học Trung cấp ngành vận tải ô tô và sau đó vào miền Nam lập nghiệp, bằng nghề làm ở đội xe khoán, rồi lái xe con… Loay hoay mãi với những gian truân, đến giờ ông đã là một doanh nhân cực kỳ mưu trí và tài ba, sở hữu khối tài sản "khủng".

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
16 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
16 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
17 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
17 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
19 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
20 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
21 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.