4 lý do nên dừng thu phí bảo trì

15/04/2019 10:31
Việc đóng 2% phí bảo trì khi mua nhà là bất hợp lý và có nguy cơ bị lạm dụng số tiền đó vào mục đích khác.

Việc đóng 2% phí bảo trì khi mua nhà là bất hợp lý và có nguy cơ bị lạm dụng số tiền đó vào mục đích khác.

Sở Xây dựng TP HCM cũng đã thấy điều bất hợp lý trên, nên đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư khi sửa Luật Nhà ở.

4 lý do nên dừng thu phí bảo trì - Ảnh 1.

Dự án Green City 501 Minh Khai, Hà Nội xảy ra tình trạng tranh chấp kéo dài do ban quản trị cũ chiếm dụng quỹ bảo trì

Có 4 lý do để bỏ quy định thu 2% phí bảo trì:

1. Việc thu phí bảo trì 2% dựa trên giá bán là sai, bởi giá bán bao gồm giá xây dựng, giá đất, lãi vay ngân hàng, phí vận hành với chủ đầu tư và cả phần lãi của chủ đầu tư; chưa kể còn tùy vào vị trí căn hộ, thời điểm bán hàng và cảm tính của người bán hàng.

Ví dụ, khu đất đó có giá trị 3 triệu đồng khi mua sẽ khác so với khu đất 300 triệu đồng, hoặc tại một dự án nhưng một người mua 20 triệu/m2 nhưng một người khác lại mua 30 triêu/m2, sẽ là bất công chồng bất công nếu áp dụng mức phí trên. Như vậy, phí bảo trì áp dụng trên giá bán như hiện nay là không đúng, mà cần áp dụng trên giá xây dựng (có thể là 2% cũng có thể hơn hoặc kém).

2. Theo quy định trong 5 năm đầu tiên chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo trì nơi ở đó, như vậy phí bảo trì sẽ không cần trong khoảng thời gian đó. Trong khi mỗi chung cư, tổng số tiền phí bảo trì sẽ là rất lớn, từ 10 tỷ thậm chí tới cả trăm tỷ, nếu không sử dụng đến chúng ta cộng tiền gốc và tiền lãi lại sẽ lên tới con số hàng chục ngàn tỷ, hàng trăm ngàn tỷ trên toàn quốc bị đóng băng một cách lãng phí.

3. Một số chủ đầu tư do thiếu nguồn vốn nên đã sử dụng số tiền là phí bảo trì của cư dân để dùng vào mục đích khác, thậm chí không có khả năng trả. Khi đó, ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường cho cư dân? Nhiều chung cư, chủ đầu tư ngang nhiên chiếm đoạt số tiền trên mà không hề có chế tài xử lý.

Trong trường hợp chủ đầu tư có tiền, bàn giao số tiền đó cho ban quản trị nhưng một số cá nhân là thành viên của ban quản trị đã lạm dụng số tiền lớn trên, như chi tiêu sai mục đích hoặc chủ động bán nhà sau đó biển thủ số quỹ trên,… Những việc làm này không thể kiểm soát được.

4. Việc tính phí bảo trì đến thời điểm này đã và đang là nguyên nhân của 70% các tranh chấp xảy ra trong thời gian qua. Nó là ngòi nổ, là căn cơ gây nên các cuộc tranh chấp trên.

Sau 12 năm, tại 5 tòa chung cư chúng tôi không áp dụng hình thức thu phí bảo trì như thông thường, mà tự quản lý bằng cách cộng thêm một số tiền trong phí quản lý hàng tháng. Số tiền trên rẻ hơn rất nhiều so với mức thu của phần lớn dự án khác đang áp dụng hiện nay.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
16 giờ trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
16 giờ trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.