51 xã Bình Định “bỏ phí” phần mềm điện tử: Cán bộ nói rắc rối, chưa quen

20/03/2020 16:12
(Dân Việt) Có 51 UBND cấp xã ở tỉnh Bình Định đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm một cửa điện tử nhưng không thực hiện để giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, trong đó có lý do phần mềm rắc rối, dù được tập huấn nhưng cán bộ vẫn chưa quen công việc.

Muốn được tập huấn thêm

Chủ tịch UBND xã Nhơn An (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) Nguyễn Tấn Đức thừa nhận, lúc này cán bộ tại xã vẫn chưa chính thức sử dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử (phần mềm VNPT – IGate) để phục vụ luân chuyển và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử cho tổ chức, công dân. 

“Thực tế, chúng tôi không hề gây phiền hà, hồ sơ của người dân đưa lên chính quyền đều xử lý nhanh chóng. Thế nhưng, đối với phần mềm này, cán bộ tại xã vẫn đang tập làm cho quen việc, chưa thể đưa vào sử dụng chính thức”, ông Đức cho hay.

Theo ông B. X. S - Văn phòng UBND xã Nhơn An, mặc dù đã được tập huấn nhưng đa số cán bộ có trách nhiệm xử lý công việc tại xã vẫn chưa thực hiện thành thạo phần mềm VNPT – IGate.

“Anh em đang gặp rất nhiều khó khăn, sử dụng chưa thành thạo các thao tác vì phần mềm này xử lý rất rắc rối, rất khó. Cấp xã thì anh em trình độ tin học còn hạn chế, trong khi phần mềm mới nên chúng tôi sử dụng chưa rành.

Hệ thống phần mềm được triển khai thực hiện đồng bộ cả tỉnh nên chắc chắn phải làm được, vì vậy chúng tôi mong muốn cơ quan chuyên môn tạo điều kiện tập huấn thêm, giúp cán bộ xã tiếp cận thành thạo công việc”, ông S kiến nghị.

51 xa binh dinh “bo phi” phan mem dien tu: can bo noi rac roi, chua quen hinh anh 1

Qua phần mềm, đầu năm 2020 số lượng hồ sơ thủ tục hành chính của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh được tiếp nhận và trả kết quả giải quyết đúng hạn tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh đạt tỷ lệ rất cao 99,98%. Ảnh: Dũ Tuấn.

Công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ký mới đây cho thấy, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trễ hạn của huyện Hoài Ân vẫn còn ở mức cao 23%, tuy nhiên Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Hoàng Phi Long khẳng định, sau khi kiểm tra lại thì con số theo thống kê này chưa chính xác do phần mềm bị lỗi, cập nhật không kịp thời.

Ngay sau khi nhận được công văn của Chủ tịch UBND tỉnh, chính quyền huyện Hoài Ân đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm và tìm phương án giải quyết.

“Thực tế cấp huyện, cấp xã đều hoàn thành công việc đúng hạn trên 95% nhưng khi trả hồ sơ, máy không cập nhật được do phần mềm bị hư, gặp trục trặc nên thời điểm đó cán bộ chưa vô được phần mềm.

Riêng huyện Hoài Ân thực hiện trả hồ sơ theo đúng hạn theo quy định, chứ không giống như con số thống kê của tỉnh. Hiện, huyện đã họp kiểm tra, chỉnh sửa lại trục trặc phần mềm và một số thao tác cán bộ chưa nắm rõ kỹ thuật, chúng tôi đã phối hợp đơn vị chuyên môn khắc phục”, ông Hoàng Phi Long lý giải.

Xử lý nghiêm cán bộ tắc trách

Theo Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng gửi Thủ trưởng các sở ban ngành thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND địa phương, thời gian qua việc đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử (phần mềm VNPT – IGate) liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã, để phục vụ luân chuyển và theo dõi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã tiết kiệm được thời gian, chi phí hành chính.

Thế nhưng, số lượng hồ sơ giải quyết trễ hạn tại các địa phương cấp huyện xã còn tồn đọng rất nhiều, chiếm tỷ lệ rất cao với 3.988/24.390 hồ sơ, tỷ lệ bình quân 16%. Trong đó, huyện có hồ sơ giải quyết trễ hạn trên 5% như: Phù Cát (54%), Tây Sơn (38%), Tuy Phước (30%), Vân Canh (29%)…

Đặc biệt, có 51 UBND cấp xã mặc dù đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm VNPT – IGate nhưng không thực hiện để giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

51 xa binh dinh “bo phi” phan mem dien tu: can bo noi rac roi, chua quen hinh anh 2

51 xa binh dinh “bo phi” phan mem dien tu: can bo noi rac roi, chua quen hinh anh 3

Danh sách 51 xã đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành phần mềm VNPT – IGate nhưng không thực hiện để giải quyết thủ tục hành chính, theo công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cũng theo ông Hồ Quốc Dũng, kết quả chậm trễ này dẫn đến số liệu hồ sơ thủ tục hành chính quyết đúng hạn được công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh thấp dưới mức tối thiểu do Bộ Nội vụ quy định (dưới 95%), ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng cải cách hành chính của tỉnh Bình Định, tác động tiêu cực đến những nỗ lực chung của cả tỉnh trong việc cải cách hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân tắc trách, thiếu trách nhiệm để xảy ra trường hợp hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn, quá hạn và thực hiện nghiêm túc việc gửi thư xin lỗi tổ chức, công dân đúng theo quy định của Chính phủ.

“Định kỳ hàng tháng phải kiểm tra, làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra hồ sơ thủ tục giải quyết trễ hạn, quá hạn. Khẩn trương có giải pháp khắc phục đến đến ngày 30/4, hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết đúng hạn tại địa phương phải đạt tỷ lệ tối thiểu trên 95%”, ông Hồ Quốc Dũng giao việc cho Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện trước Chủ tịch UBND tỉnh.   

Truy trách nhiệm người đứng đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, kể từ ngày 20/3, địa phương cấp xã không thực hiện đúng quy định 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý và cập nhật thông tin qua phần mềm VNPT – IGate thì phải xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và mức độ hoàn thành của UBND xã.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh phối hợp cùng Sở Nội vụ kiểm tra, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định.

Tin mới

Xe tay ga giá chỉ 20 triệu đồng nhưng có ABS, trang bị hiện đại vượt cả Honda Vision
31 phút trước
Thiết kế sang trọng, trang bị hiện đại nhưng giá lại cực mềm, đây có thể là mẫu xe được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
VinFast Limo Green và MG G50 đặt lên bàn cân: Đâu là lựa chọn 'số 1' cho giới kinh doanh vận tải?
2 giờ trước
VinFast Limo Green và MG G50 đang là hai lựa chọn mới nổi trong phân khúc xe 7 chỗ dành cho dịch vụ vận tải.
"Đừng hòng tôi mua xe điện", người đàn ông quả quyết: Sau 1 lần lái thử, thái độ lập tức quay ngoắt 180 độ
3 giờ trước
Xe điện chiếm 9 trong số 10 xe mới được bán ra tại quốc gia này. Xe xăng không bị cấm nhưng người ta tự hỏi giờ này liệu ai còn muốn mua xe xăng nữa không?
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
3 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Thị trường ngày 9/4/2025: Giá vàng phục hồi, hàng loạt mặt hàng quan trọng tiếp đà giảm mạnh
3 giờ trước
Phiên thứ Ba, giá vàng và cao su hồi phục. Trái lại, giá hàng loạt mặt hàng quan trọng, từ dầu, đồng, nhôm, quặng sắt đến cacao, cà phê… đồng loạt giảm mạnh xuống mức thấp nhất nhiều tháng khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
8 giờ trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
1 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
1 ngày trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.
Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
1 ngày trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua