7 phút, 2 vấn đề nóng của giao thông được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình

30/10/2019 16:15
Bộ trưởng đã liệt kê một loạt dự án giao thông đang được triển khai trên khắp 3 miền đất nước.

Trong 7 phút giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã nói về 2 vấn đề gồm: hệ thống giao thông tại các vùng miền và các dự án trọng điểm chậm tiến độ.

Bộ trưởng cho biết cả nước có 24.500 km đường quốc lộ, gần 2.000 km đường cao tốc. Về hàng không có 22 sân bay, 3.200 km đường biển phát triển vận tải ven bờ, 3.200 km đường sắt đi qua nhiều tỉnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nói rằng so với yêu cầu đặt ra, giao thông liên vùng vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, sắp tới Bộ GTVT sẽ tập trung triển khai hệ thống hạ tầng đồng bộ ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, làm cơ sở phục vụ các nhu cầu, hoạt động về kinh tế phát triển.

Cụ thể, tại miền Bắc, Bộ GTVT các trục dọc như cao tốc Hoà Bình – Sơn La, Chi Lăng – Hữu Nghị - Đồng Đăng, Hạ Long – Móng Cái. Các trục ngang gồm 4C, 4D, 279, 37. Bộ trưởng cho biết khi các trục ngang và dọc kết nối với nhau sẽ tạo ra một hệ thống giao thông hoàn thiện.

Bộ GTVT cũng tập trung vào phát triển vành đai của Hà Nội kết nối với Hải Phòng nhằm phát huy lợi thế cảng biển Lạch Huyện.

Với miền Trung, Bộ trưởng Thể cho biết sẽ tập trung vào tuyến đường sắt Hà Nội – Hồ Chí Minh; đường biển dọc miền Trung. Còn với Quốc lộ 1A, ông cho biết đã được nâng cấp lên 4 làn xe. Theo ông, trong thời gian tới ở miền Trung sẽ có thêm đường cao tốc nối từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội và đường Hồ Chí Minh. Bộ GTVT cũng sẽ nghiên cứu thêm các trục ngang, đơn cử như nối ven biển với Tây Nguyên để tạo thêm thuận lợi cho giao thông liên kết vùng miền ở khu vực này.

Với vùng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng nói rằng sẽ tập trung vào hệ thống vành đai ở TP. Hồ Chí Minh, tuyến đường từ TP. Hồ Chí Minh đi Biên Hoà, Vũng Tàu, Tây Ninh. Bộ GTVT cũng tập trung cho sân bay quốc tế Long Thành, từ đó tạo được hệ thống giao thông liên vùng tốt nhất.

Còn với khu vực Tây Nam Bộ, Bộ GTVT tập trung vào 3 trục dọc: đường cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh về Cần Thơ kết nối với Cà Mau; Quốc lộ 60, đường L2 đi qua Củ Chi đến Kiên Giang. Ngoài ra Bộ cũng sẽ nghiên cứu thêm về trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông, trong 5 -10 năm tới, giao thông liên vùng của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tốt hơn.

Vấn đề thứ hai về một số dự án giao thông trọng điểm giải ngân chậm, Bộ trưởng Thể cho biết Bộ GTVT được giao 26.000 tỷ đồng tiền vốn, gồm 10.000 tỷ cho 11 dự án cao tốc Bắc Nam đoạn phía Đông; 15.000 tỷ cho 14 dự án tại các địa phương.

Với 14 dự án tại các địa phương, ông cho biết đã bàn giao tiền giải phóng mặt bằng. Theo đó, đã giải ngân được 4.000/7.000 tỷ đồng. Dự kiến 10/14 dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2019.

3 dự án đầu tư công mà Bộ GTVT triển khai cũng sẽ được khởi công 12 gói thầu từ nay đến cuối năm. Ông cũng nói thêm rằng với các công trình tập trung đầu tư, khi khởi công sẽ cho nhà thầu tạm ứng tiền, từ đó giúp giải ngân 10.000 tỷ đồng, nếu tính cả giải phóng mặt bằng.

Với 10.000 tỷ đồng vốn ODA đầu tư một số dự án lớn, Bộ trưởng Thể cho biết cần thông qua Quốc hội nên vướng thủ tục, dẫn đến giao vốn còn chậm. Cuối cùng, ông nói rằng sẽ quyết tâm từ nay đến hết năm sẽ đạt tốc độ giải ngân bằng cả nước.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
46 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
26 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
3 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
4 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
7 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Nguồn cung ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong tháng 3
9 giờ trước
Tháng 3 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về lượng của cả nhóm xe lắp ráp trong nước lẫn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam.
Không để người dùng thất vọng, iPhone 17 Pro sẽ có tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau?
23 giờ trước
Bên cạnh những thay đổi về giao diện iOS 19 vừa được hé lộ, leaker Jon Prosser còn mang đến một "bí mật" bất ngờ khác dành riêng cho iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Chủ tịch DN xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ hỏi 'nếu không mua hạt tiêu của Việt Nam thì mua của nước nào' - đây là câu trả lời
1 ngày trước
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu số 1 vào Mỹ cho biết: "Trung bình mỗi năm Mỹ nhập khoảng 50.000 tấn tiêu từ Việt Nam. Riêng năm 2024, Mỹ nhập hơn 70.000 tấn tiêu, Phúc Sinh xuất sang Mỹ khoảng 8.200 tấn, chiếm hơn 10%".