76 người ở miền Tây bị trộm hơn 1,5 tỷ trong tài khoản ATM

11/03/2018 11:37
Nhóm của Fong (quốc tịch Singapore) đã làm giả thẻ ATM, trong đêm đồng loạt rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Nhóm của Fong (quốc tịch Singapore) đã làm giả thẻ ATM, trong đêm đồng loạt rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Ngày 10/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thế Bảo (26 tuổi, ngụ Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre); Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu); Chong Ngai Fong (42 tuổi), Chua Ya Thiam (45 tuổi, cùng quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) để điều tra về hành vi Sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng về hành vi này, Công an tỉnh Bến Tre đã bắt giữ Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Không rút vẫn mất tiền trong tài khoản

Liên quan đến vụ án, chị Trần Lê Duy Ngọc (ngụ tỉnh Vĩnh Long) kể chiều 23/2, chị nhận được tin nhắn tài khoản bị trừ 9 triệu đồng mặc dù không thực hiện giao dịch. Liên hệ với ngân hàng, chị phát hiện tài khoản bị người khác làm thẻ giả, thực hiện giao dịch chiếm đoạt số tiền trên.

"Chuyện này chưa từng gặp bao giờ. Thẻ vẫn còn nhưng tiền bị mất”, chị Ngọc nói. Cảnh sát cho biết, cũng rơi vào tình thế tương tự, chủ 76 tài khoản khác tại Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ bị chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre, đêm 23 và rạng sáng 24/1, một nhóm người đã làm giả thẻ của 38 chủ tài khoản, đồng loạt rút và chuyển tiền tại 4 trụ ATM chiếm đoạt 997 triệu đồng.

Mỗi tài khoản, các nghi phạm rút vài chục triệu đồng theo định mức cho phép trong ngày của ngân hàng. Sau đó, bọn chúng tiếp tục chuyển tiền sang tài khoản khác và rút hết tiền trong tài khoản. 

atm,rút tiền,rút trộm tiền
Trần Thế Bảo đang gỡ thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng tại trụ ATM ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ). Ảnh: cắt từ clip.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện tại Vĩnh Long có 32 người bị chiếm đoạt 526 triệu đồng. Cần Thơ có 6 chủ tài khoản bị chiếm đoạt 70 triệu đồng.

“Bọn chúng đã gắn thiết bị tại các trụ ATM để đọc trộm, sao chép thông tin tài khoản của khách hàng và làm giả thẻ để rút tiền từ tài khoản”, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ nói và cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long tập trung lực lượng điều tra, bắt giữ băng nhóm gây án. 

atm,rút tiền,rút trộm tiền
Thiết bị được đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng được cảnh sát thu giữ.

Theo cơ quan chức năng, tối 5/3, trinh sát phát hiện Trần Thế Bảo cùng Nguyễn Kim Soàn đến trụ ATM trên địa bàn phường An Hoà (quận Ninh Kiều) với biểu hiện nghi vấn. Bảo đang gỡ thiết bị đọc trộm thông tin của khách hàng đã gắn trước đó tại trụ ATM thì trinh sát ập vào bắt quả tang. 

Ngay trong đêm, hai nghi phạm được đưa về trụ sở cảnh sát. Từ kết quả điều tra và lời khai của họ, cảnh sát bắt khẩn cấp 3 nghi phạm người nước ngoài là: Chong Ngai Fong, Chua Ya Thiam và David Tee Cheng Meng.

Cùng thời điểm này, Công an tỉnh Bến Tre cũng bắt giữ Jo Pham (48 tuổi) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre). 

Loại tội phạm lần đầu xảy ra ở miền Tây

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm thừa nhận đã sử dụng thiết bị gắn tại các trụ ATM để lấy thông tin và làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của các chủ tài khoản đến giao dịch.

Fong có vai trò chủ mưu, cầm đầu băng nhóm và hoạt động liên tỉnh miền Tây. Nghi phạm sang Việt Nam cùng với Thiam, Meng du lịch. Sau đó, cả 3 móc nối với Jo Phạm hình thành băng nhóm hoạt động tội phạm. 

Qua sự phân công của Fong, Thiam, Meng, Jo Pham và Bảo, Hiền, Soàn đi khảo sát vị trí các trụ ATM, gắn thiết bị đọc trộm thông tin tài khoản của khách hàng.

Sau khi gắn thiết bị được khoảng 2 giờ, những người này quay lại trụ ATM gỡ xuống và mang về cho Fong phân tích, sao chép thông tin, mã bảo mật để làm giả thẻ ngân hàng.

atm,rút tiền,rút trộm tiền
Nhóm 5 nghi phạm bị bắt giữ tại Cần Thơ.

“Tiền trong tài khoản nạn nhân có nhiều, Fong trực tiếp rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt”, cán bộ điều tra cho hay.

Nhóm của Fong hoạt động rất tinh vi, thường xuyên chuyển địa bàn tránh sự phát hiện của cảnh sát. Mỗi khi gắn thiết bị đọc trộm, Fong đều chỉ đạo 2 người cùng đi. “Bảo có nhiệm vụ gắn và gỡ thiết bị. Soàn cảnh giới nếu có dấu hiệu bất thường báo ngay cho Fong huỷ các thông tin liên quan để không bị truy ra nguồn gốc", lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự nói.

atm,rút tiền,rút trộm tiền
Chong Ngai Fong được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo cơ quan điều tra, đây là tội phạm công nghệ cao và thủ đoạn lần đầu tiên xuất hiện tại miền Tây. Các trinh sát đã lên kế hoạch bắt trọn "ổ nhóm" tội phạm.

(Theo Zing)

Tin mới

Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
2 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua
TP HCM: Nhiều gia đình “méo mặt” vì tiền điện tăng vọt
2 giờ trước
Nhiều hộ gia đình tại TP HCM bất ngờ vì hóa đơn tiền điện tháng 3-2025 tăng vọt, cao hơn nhiều so với dự đoán.
Xe điện mới của Honda vừa ra mắt: Pin, động cơ ra sao so với xe Yamaha, VinFast?
29 phút trước
Đâu là mẫu xe điện đáng lựa chọn nhất?
Từng chạy 2 đời Ranger, giờ quay lại Mitsubishi Triton: Vua off-road dù vẫn có điểm trừ khi đi đèo
12 giờ trước
Dùng Triton rồi đổi qua 2 đời Ford Ranger và giờ trở lại với Mitsubishi Triton thế hệ mới, anh Phạm Trung Hiếu rút ra nhiều điều về 2 mẫu bán tải đang nằm trên top doanh số tại Việt Nam.
"Chiến thần" livestream bán hàng giả, trách nhiệm của sàn thương mại điện tử ở đâu?
14 giờ trước
(NLĐO) - Các sàn thương mại điện tử nơi cung cấp "chợ ảo" cho người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng bán hàng và có hưởng phần trăm từ doanh thu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.