Theo quan sát của phóng viên, hàng loạt cây xanh (chủ yếu là xà cừ) thuộc tuyến đường trên đã được cắt tỉa gọn gàng, kể cả những nhánh lớn, nhiều cây được cắt gần như ngang thân.
Hàng loạt cây xà cừ được cắt tải cành, nhánh để hạn chế sạt lở. Ảnh: Chúc Ly.
Điểm sụt lún trên tuyến Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc. Ảnh: Chúc Ly.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn cho hay: “Việc cắt, tỉa cây là để giảm bớt tán, hạn chế sự rung lắc bởi gió, giảm áp lực lên tuyến đường, dẫn đến nguy cơ gây sụt lún. Những cây xanh này trước đó do xã trồng, còn nguồn giống là do huyện cung cấp”.
Nói về ý kiến cho rằng một số cây xà cừ bị cắt tỉa quá nhiều trong khi đang ở mùa nắng hạn, ông Đoàn cho rằng: “Việc cắt tỉa nhánh như vậy không gây ảnh hưởng đến sức sống của cây. Cây xà cừ có sức sống mạnh, không thể chết nổi”.
Theo xã Khánh Bình Tây đã có khoảng 500 cây xanh được cắt tỉa. Ảnh: Chúc Ly.
Nhiều cây xà cừ lớn được cắt tỉa sát nhành, gần như nửa thân. Ảnh: Chúc Ly.
Kể cả những nhánh to như thế này. Ảnh: Chúc Ly.
Một số người dân ở đây cho biết, chính quyền sợ giông gió làm bật gốc cây gây lở đường nên tiến hành cắt tỉa cây. Hàng xà cừ ở đây có tuổi đời khá lớn, có cây gần 20 năm.
Được biết, Tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc là dự án xây dựng đường cứu hộ, cứu nạn đê biển Tây, phục vụ quốc phòng an ninh khu vực hòn Đá Bạc, kết hợp với phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia U Minh Hạ, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuyến đường dài trên 29km, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm, có trị giá trên 702 tỷ đồng.
Xã Khánh Bình Tây cho rằng, việc cắt tỉa cây như hiện trạng không làm ảnh hưởng đến sức sống của cây. Ảnh: Chúc Ly.
Vào 2 ngày 30/1 và 6/2, tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc (đoạn qua Nông trường 402) bị sụt lún nghiêm trọng tại hai điểm. Trước thực tế như vậy, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Cà Mau đã tạm ngừng xe ô tô lưu thông qua đoạn đường này.
Như Dân Việt đã thông tin, thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, xã Khánh Bình Tây tiến hành cắt tỉa cây xanh dọc theo tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc. Theo đó, có khoảng 500 cây (chủ yếu là xà cừ) bị cắt tỉa cành, nhánh, nhằm giảm bớt tải trọng tác động gây sạt lở đất.
Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chủ đồng mời các bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học đến tỉnh khảo sát, đánh giá nguyên nhân và kiến nghị các giải pháp xử lý tình trạng sụt lún của tỉnh. Khi đi thực tế kiểm tra tình trạng sụt lún tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, có chuyên gia đề xuất chặt bớt cây xanh dọc theo tuyến đường này để hạn chế sạt lở, sụt lún đất.