Áp lực quốc tế ngày càng tăng, VND sẽ vẫn ổn định?

27/08/2019 08:31
Chiến tranh thương mại leo thang và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục mất giá và đang đứng ở vùng thấp nhất 11 năm...

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa công bố của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Reseach), trong bối cảnh chờ đợi những tín hiệu rõ hơn từ FED, các đồng tiền trên thế giới gần như đã có một tuần bình lặng và chỉ số đo sức mạnh của đồng USD - DXY duy trì ở mức trên 98. 

Tuy nhiên, đó là cho tới trước ngày thứ Sáu (23/8), phát biểu được chờ đợi của chủ tịch FED tại hội nghị Jackson Hole quá chung chung và bị gạt qua một bên trước những tuyên bố tăng thuế dữ dội từ cả Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% lên 75 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ 1/9 và 15/12. Gần như ngay lập tức, Trump tuyên bố tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 và từ 10% lên 15% với 300 tỷ hàng hóa còn lại từ 1/9.

Cũng giống những lần trước, sự leo thang bất ngờ của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung lại khiến cho thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Chỉ số DXY giảm 0,53 điểm, về mức 97,64; đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc mất giá 0,75% so với tuần liền trước, về sát mức 7,1 CNY/USD; các đồng tiền trú ẩn như Yên Nhật JPY và CHF của Thụy Sĩ lại quay đầu tăng giá. 

Do thị trường Việt Nam giao dịch sớm hơn nên những biến động trong ngày 23/8 chưa tác động đến thị trường ngoại hối của Việt Nam. Tỷ giá giao dịch USD/VND tiếp tục có một tuần bình lặng, giảm đồng loạt 5đ/USD ở cả hai chiều mua vào- bán ra trên cả thị trường ngân hàng và tự do, về mức lần lượt là 23.145/23.265 và 23.195/23.210. Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 7đ/USD, lên đỉnh mới là 23.127 đồng.

Sang đầu tuần này, tỷ giá trên thị trường và ở các ngân hàng thương mại ngày 26/8 vẫn tiếp tục duy trì ổn định trong khi tỷ giá trung tâm lại quay đầu sụt mạnh tới 13 đồng về 23.114 đồng.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thặng dư 1,19 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8, lũy kế từ đầu năm đến 15/8 thặng dư 2,93 tỷ USD. Theo nhóm phân tích của SSI, cùng với diễn biến tích cực của cán cân thương mại, dòng vốn FDI và ngoại tệ thu được từ bán vốn cổ phần khả quan, mùa kiều hối cũng đang đến gần sẽ gia tăng nguồn cung ngoại tệ trong thời gian tới, là cơ sở để tin tưởng răng tỷ giá USD/VND sẽ không biến động mạnh dù áp lực quốc tế đang gia tăng.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
4 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
3 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
3 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
3 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
3 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
26 phút trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.
Doanh số xe máy tăng cao trong những tháng đầu năm 2025
18 giờ trước
Các con số thống kê cho thấy thị trường xe máy Việt Nam đang trên đà hồi phục khi vừa đạt doanh số quý I tốt nhất trong 3 năm trở lại.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
1 ngày trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.