Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: "Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ"

18/04/2020 16:03
Những chiếc khẩu trang thêu họa tiết đồng quê, hoa lá độc đáo của Việt Nam được truyền thông nước ngoài chú ý nhưng ít ai biết, ý tưởng ban đầu của nhà thiết kế không được ủng hộ.

Từng là một giảng viên đại học, sau đó chuyển sang quản lý một công ty về kỹ thuật nhưng đến năm 51 tuổi, chị Đỗ Quyên Hoa (trú tại đường Láng, Hà Nội) quyết định theo đuổi đam mê là trở thành một nhà thiết kế thời trang, với các sản phẩm thêu tay.

Tháng 5/2017, lần đầu tiên chị đến một xưởng thêu ở Hà Đông để học cách thức thêu có bao nhiêu mũi kim, tìm hiểu về chất liệu vải, chỉ thêu. Sau đó ít lâu, từ những mẫu thêu cho bản thân, chị có những đơn hàng từ người thân, bạn bè.

Sập vải đầu tiên mua ở chợ Hôm Đức Viên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ban đầu còn bị bạn bè trêu "khéo phải mang vải ra chợ trả lại" đã nhanh chóng hết sạch với cả trăm đơn đặt hàng. Sau đó không lâu, chị có thương hiệu thời trang thêu khá nổi tiếng và rồi cho ra đời những chiếc khẩu trang được truyền thông quốc tế chú ý trong mùa dịch Covid-19.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 1.

Khẩu trang thêu tay của nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa.

Khẩu trang không đơn thuần là vật bảo hộ nữa mà là một phụ kiện thời trang

"Mọi chuyện đến rất tình cờ như một cơ duyên, khi tôi đăng tải ý tưởng và sản phẩm khẩu trang thêu lên trang Facebook cá nhân thì một người bạn xem được và nhắn tin ngỏ ý có bên báo chí muốn phỏng vấn. Sau đó mới hay đó là trang thông tấn nước ngoài như AFP hay Euronews.

Khi bài viết lên trang của họ, vài người bạn đã gửi cho tôi và nói lời chúc mừng. Đó là một kỷ niệm rất vui và bất ngờ, tôi đã đăng lên Facebook cá nhân rằng những chiếc khẩu trang thêu đã đi ngao du vòng quanh thế giới", chị Quyên Hoa bắt đầu câu chuyện.

Theo nhà thiết kế, ngay ngày đầu tiên chị đăng tải hình ảnh sản phẩm mẫu lên trang cá nhân đã có khoảng 200 đơn đặt hàng từ những người bạn, khách quen của cửa hàng. Hiện tại, con số đơn hàng đã nhiều hơn, trong đó có những khách từ Malaysia, Singapore, Mỹ đặt mua chiếc khẩu trang độc đáo sau khi sản phẩm được đăng tải trên nhiều báo quốc tế.

Mặc dù được nhiều sự khen ngợi của truyền thông và khách hàng song chị Quyên Hoa cho biết, ban đầu, khi chị chia sẻ ý tưởng làm khẩu trang thêu cho một vài người bạn thì đều không nhận được sự đồng tình.

"Ai cũng nói là vớ vẩn, khuyên can tôi đừng làm. Mọi người gạt đi ghê lắm vì nghĩ rằng cầu kỳ thế để mà làm gì, rồi làm khẩu trang thêu tay không chừng bị lỗ. Nhưng tôi cho rằng, khuôn mặt dù che đi cũng cần xinh đẹp, khẩu trang không đơn thuần là vật bảo hộ nữa mà là một phụ kiện thời trang, đi kèm với trang phục", chị Quyên chia sẻ.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong trang phục linen thêu tay bích đào và đàn lợn âm dương trong tranh Đông Hồ.

Theo nhà thiết kế, chị thấy những vị khách quốc tế không đeo khẩu trang ở Việt Nam, điều này không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe của họ mà còn cho người dân nước sở tại nên đã muốn làm gì đó.

Khi hiểu được hành động này xuất phát từ quan niệm của phương Tây rằng nếu đeo khẩu trang đồng nghĩa với có bệnh, bị kỳ thị và xa lánh, thì chị nghĩ rằng ý tưởng này cần thực hiện ngay.

"Tôi đã nghĩ nếu làm chiếc khẩu trang đẹp thay vì hình thức nhàm chán vốn có thì mọi người có thể coi đó là phụ kiện thời trang thay vì món đồ bảo hộ, phần nào khuyến khích mọi người sử dụng chúng. Hơn hết, hy vọng những họa tiết sinh động, màu sắc đó có thể giảm bớt phần nào sự u ám trong những ngày dịch bệnh", chị Hoa tâm sự.

Giải cứu những mũi kim của thợ thêu làng nghề truyền thống

Chia sẻ về những khó khăn của lĩnh vực thời trang trong đại dịch Covid-19, chị Đỗ Quyên Hoa cho biết, đã có rất nhiều làng nghề truyền thống tại Vạn Phúc, Mỹ Đức… đang ở trạng thái "ngủ đông". Các cửa hàng đóng cửa, thợ thêu không có việc làm.

"Tôi muốn giúp những người thợ thêu đang gặp khó khăn vì nhiều trong số họ là những tay kim giỏi. Vì thế, chúng tôi càng đẩy mạnh làm sản phẩm độc đáo này để mọi người có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống", chị Quyên Hoa nói.

Chia sẻ thêm về chiếc khẩu trang của cửa hàng, nhà thiết kế cho biết chúng đều được thêu tay bằng chỉ cotton truyền thống của Việt Nam. Chất liệu khẩu trang bằng vải cotton, có 2 lớp hoặc 3 lớp, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó, sản phẩm 3 lớp sẽ có thêm lớp vải kháng khuẩn ở giữa. Thời gian trung bình để hoàn thiện một sản phẩm mất từ 2-3 ngày, tùy theo họa tiết trang trí.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 3.

Nhiều mẫu khẩu trang sẽ được thêu họa tiết "ăn rơ" với trang phục của người mặc.

"Làm sao để họa tiết đối xứng, bắt mắt, rồi căn chỉnh làm sao để hài hòa trên một diện tích khá nhỏ là chiếc khẩu trang, khiến cho thợ thuê rất mất công sức và thời gian. Điều này cũng lý giải vì sao các sản phẩm khẩu trang thêu tay của cửa hàng có giá từ 400.000 đồng trở lên", chị Hoa bộc bạch.

Theo nhà thiết kế, trong thời gian tới, các mẫu sản phẩm sẽ được mở rộng với nhiều đối tượng khách hàng cả nam và nữ, trong đó, có những họa tiết đồng quê đặc trưng của Việt Nam hay những họa tiết mang màu sắc hoàng gia mà khách quốc tế yêu thích.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
17 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
17 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
18 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
18 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
20 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.