Bà Rịa - Vũng Tàu: 190 dự án đang lập hồ sơ xin giao đất

27/11/2018 14:17
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo tình hình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục dự án có thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng để thực hiện trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo, các dự án, công trình phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh được HĐND tỉnh thông qua tại các Nghị quyết phần lớn đều đã và đang triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên, số dự án, công trình thực hiện xong các thủ tục đất đai (có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất) theo quy định không nhiều, dẫn đến tỷ lệ thu hồi đất để thực hiện dự án, công trình và việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ không cao.

Cụ thể, ngày 09/12/2017, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 38/NQ-HĐND thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để thực hiện trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh là 473 dự án, với diện tích là 3.848,45ha.

Kết quả trong năm 2018, số dự án, công trình đã thực hiện thu hồi, hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, có quyết định thu hồi đất là 98 dự án/473 dự án(chiếm tỷ lệ 20,72%) với diện tích thu hồi đất 416,36ha/3.848,45ha (chiếm tỷ lệ 10,82%). 

Chủ đầu tư đang tiến hành lập hồ sơ xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; số dự án, công trình đang thực hiện là 190 dự án/473 dự án (chiếm tỷ lệ 40,17%) với diện tích 1.569,07ha/3.484,45ha (chiếm tỷ lệ 40,745).

Số dự án, công trình chưa triển khai thực hiện hoặc không thực hiện do chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục đầu tư, phê duyệt thiết kế cơ sở, thực hiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ… là 185 dự án/473 dự án (chiếm tỷ lệ 39,11%) với diện tích 1.864,01ha/3.848,45ha (chiếm tỷ lệ 48,44%).

Ngoài ra, số lượng, diện tích các dự án, công trình có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trong năm 2018 đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 39/NQ-HĐND ngày 09/12/2017 và Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 20/7/2018 là 283,35ha để thực hiện 99 dự án (bao gồm cả hộ gia đình cá nhân).

Kết quả trong năm 2018, số dự án, công trình đã thực hiện xong thủ tục chuyển mục đích (có quyết định giao đất) theo quy định là 12 dự án/99 dự án (chiếm tỷ lệ 11,11%); diện tích đã chuyển mục đích là 16,33ha/283,35ha (chiếm tỷ lệ 5,76%), trong đó chuyển đất rừng phòng hộ là 10,43ha/283,35ha (chiếm tỷ lệ 3,68%) để thực hiện 06 dự án, chuyển từ đất trồng lúa 01 vụ là 5,90ha/283,35ha (chiếm tỷ lệ 2,08%) để thực hiện 06 dự án.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện kế hoạch thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2018 của từng dự án, trong đó lưu ý nêu rõ lý do chậm triển khai, kiến nghị (nếu có) gửi về Sở Tài nguyên Môi trường để Sở tổng hợp báo cáo Thường trực UBND tỉnh.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
9 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
8 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
8 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
7 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
6 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
16 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
21 giờ trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
1 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
1 ngày trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.