Bắc Ninh: Môi giới liên tục “khoe” chốt giao dịch thời “ngủ đông” và sự thực đằng sau

22/03/2023 08:53
Từng một thời, giá đất ở Bắc Ninh tăng chóng mặt nhưng khi toàn thị trường đi xuống, khu vực này cũng không thoát khỏi cảnh trầm lắng. Thời gian gần đây, nhiều môi giới chia sẻ khu vực này có giao dịch trở lại và sự thật có đúng như vậy?

Trong giai đoạn 2020 - 2021, Bắc Ninh là một trong những tâm điểm sốt đất ở thị trường phía Bắc. Giá nhà đất tại đây đã tăng chóng mặt, đặc biệt phân khúc đất nền, nhiều nơi đã tăng gấp 2-3 lần. Nguồn cơn của hiện tượng giá nhảy múa ở nhiều nơi, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn trên là thông tin Bắc Ninh tiến tới trở thành thành phố trực thuộc T.Ư, thông tin thị xã Từ Sơn trở thành TP. Từ Sơn trực thuộc tỉnh và huyện Thuận Thành, Quế Võ lên thị xã.

Tuy nhiên, đầu năm 2022, tâm điểm sốt đất này có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn tăng nóng. Đến giữa năm 2022, thị trường gần như “đóng băng”. Loạt sàn bất động sản mở ra thời điểm thị trường hưng phấn rơi vào cảnh đìu hiu, đóng cửa. Cùng với đó là những môi giới từng bỏ các công việc khác để chạy theo nghề “hái ra tiền” nay rơi vào cảnh khách gửi bán thì nhiều mà khách hỏi mua không thấy đâu. Nhiều môi giới chia sẻ, đến nay gần năm trời họ không có giao dịch nào. Đa phần các môi giới “nửa mùa” vào nghề lúc thị trường sốt đã bỏ nghề quay lại với kinh doanh, sản xuất. Còn với những môi giới lâu năm, họ vẫn bám thị trường.

Mấy tuần gần đây, một số môi giới đăng tải thông tin, hình ảnh chốt giao dịch thành công. Đơn cử, môi giới Thu Hồng (45 tuổi), chuyên phân khúc đất nền, đất thổ cư khu vực Thuận Thành chia sẻ: “Thời buổi khó khăn thật, có lô đất góc đẹp long lanh khách xem đi, xem lại 4 ngày mới chốt. Với lô đất này mà vào cuối năm 2021 chỉ cần mốt đã mất rồi”.

Kèm theo nội dung là hình ảnh khách làm giấy tờ mua bán, ngay lập tức, nhiều môi giới trên địa bàn vào chúc mừng, xin vía. Nhiều nhà đầu tư thấy thị trường có giao dịch cũng vào hỏi thông tin các lô đất khác, nhờ tư vấn.

Không chỉ riêng môi giới này, cách vào hôm lại xuất hiện những hình ảnh môi giới có giao dịch giữa lúc thị trường “ngủ đông”.

Thực tế, thị trường có giao dịch hay không? Theo tìm hiểu, một môi giới giấu tên cho biết: “Không có giao dịch nào vào thời điểm này cả. Đó chỉ là chiêu của môi giới để nhà đầu tư tưởng rằng thị trường đang ấm dần. Với nhà đầu tư có tiền, thấy vậy sẽ có tâm lý tìm mua ngay. Hiện, cũng có một vài nhóm nhà đầu tư trong tâm thế đi bắt đáy, mua hàng cắt lỗ. Thế nhưng, dù chủ đã giảm 200-300 triệu đồng/lô so với thời điểm sốt, những nhà đầu tư này vẫn ép giá giảm nữa nên không đi đến kết quả”.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com, trong 2 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 46% so với cùng kỳ và lượng tin đăng giảm 24% so với cùng kỳ.

Nhận định về thị trường thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng có 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản là tăng trưởng tín dụng – lãi suất – chính sách điều hành của Chính phủ thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là 2 yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây như gói hỗ trợ 120,000 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực đến thị trường.

Do đó, ông Quốc Anh cho rằng, tiến trình đảo chiều của thị trường bất động sản đang được đẩy nhanh. Thị trường có thể kỳ vọng thời gian phục hồi sớm, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Tin mới

Quang Linh Vlogs thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X
3 giờ trước
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành quyết định về việc thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X đối với Phạm Quang Linh.
Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục bị khởi tố tội danh gì?
5 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Asia Life và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
Tiếc 50.000 đồng phí đặt hộ, nữ du khách "đi tong" cả chục triệu vì lỗi nhỏ khi tự mua vé máy bay
5 giờ trước
Chỉ vì muốn tiết kiệm vài chục nghìn đồng khi đặt vé máy bay, một nữ du khách đã phải đối mặt với lỗi sai nghiêm trọng khiến toàn bộ chuyến bay của gia đình 3 người đứng trước nguy cơ bị hủy.
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh, song bị can đã bỏ trốn
6 giờ trước
Công ty Cây xanh Công Minh đã thực hiện hơn 600 gói thầu trên cả nước, tổng giá trị khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó thanh toán khoảng 3.000 tỉ đồng
'Honda Lead chạy điện' sắp lên kệ ở VN: Chi dưới 7 triệu đã có thể mang xe về, có pin đầy trong phút mốt
6 giờ trước
Mẫu xe điện Honda này có màn hình màu, kích thước lên tới 7 inch.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ
7 giờ trước
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.
SUV điện Mercedes G 580 về Việt Nam: Giá từ 7,75 tỷ đồng, quay xe 360 độ, chạy 473km/sạc, có cả "hàng hiếm" Edition One
12 giờ trước
Đây là mẫu xe thuần điện đầu tiên của dòng xe huyền thoại G-Class.
Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ cảnh báo: Hãy mua vàng hay bất cứ thứ gì không in thêm được, hãy chuẩn bị tinh thần
12 giờ trước
"Tôi không muốn điều này xảy ra nhưng tốt hơn nên chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất thay vì ngồi đó mơ mộng, điều mà phần lớn nhà đầu tư hiện nay đang làm", tác giả Robert Kiyosaki lo ngại.
Loạt SUV chuẩn bị ra mắt tại thị trường Việt Nam
1 ngày trước
TPO - Bước sang quý II, thị trường ô tô Việt Nam dự kiến đón nhiều mẫu SUV mới từ các nhà sản xuất như Honda, Hyundai, Mitsubishi hay Mercedes-Benz, bao gồm cả xe xăng, hybrid và thuần điện.