Bán khống 3 lô đất KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn chiếm đoạt 7 tỷ, cựu chủ tịch Công ty BĐS Thuận Thành lĩnh án 18 năm tù

26/02/2020 20:12
Toà án nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên án bị cáo Bùi Kim Liên, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Thuận Thành 18 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Kim Liên sinh năm 1972 diễn ra trong 2 ngày 25-26/2. Theo tòa án, bị cáo Liên bị mức án 18 năm tù và phải khắc phục 5,6 tỷ đồng.

Theo truy tố, khoảng tháng 6 năm 2019 Bùi Kim Liên muốn mua 20 lô đất liền kề D7-D11 dự án Khu đô thị mới Geleximco Lê Trọng Tấn tại Hoài Đức, Hà Nội để kinh doanh, nhưng việc mua bán bất thành. Bùi Kim Liên và Công ty BĐS Thuận Thành không có bất cứ hợp đồng hay giao dịch nào với chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn Geleximco.

Nhưng, Bùi Kim Liên đã tự giới thiệu Công ty Thuận Thành là nhà đầu tư thứ phát, đồng thời nhờ bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải làm môi giới, hứa trả tiền hoa hồng khi bán được các lô đất.

Ông Trần Ngọc Hải thông qua mối quan hệ với ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc công ty môi giới Bất động sản 24h tới gặp bà Khanh và sau đó bà Khanh tiếp tục dẫn ông Hải đến gặp Bùi Kim Liên để giao dịch mua 3 lô đất dự án Geleximco Lê Trọng Tấn.

Ông Hải đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Thuận Thành có thời hạn 24 tháng và được công ty này bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm nhà ở. Ông Hải đã nộp cho công ty Thuận Thành nhiều lần góp vốn với tổng số tiền 9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của ông Hải bà Bùi Kim Liên đã không thực hiện được quyền lợi là mua 3 lô đất cho ông Hải như cam kết. Ông Hải đòi lại tiền nhưng Bùi Kim Liên chỉ trả được 1,9 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Theo trình bày của ông Hải tại toà, bà Trần Thị Ngọc Khanh còn ký giấy mua bán, giấy cọc với ông Hải. Bà Khanh đã nhận từ ông Hải 1,4 tỷ đồng. Quá trình xét xử, tòa cho biết có cơ sở và căn cứ xác định bà Khanh đã nhận 1,4 tỷ từ ông Hải, đồng thời kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của bà Khanh.



Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
7 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
5 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
6 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
7 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
7 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu: Cần tuyệt đối tuân thủ "luật chơi" trong thế giới bất ổn
9 giờ trước
Cùng chung khó khăn toàn cầu, nền xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực mới, đòi hỏi điều tiên quyết phải tuyệt đối tuân thủ "luật chơi".
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
9 giờ trước
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
11 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Mỹ đưa hàng trăm nghìn tấn hàng hóa quan trọng vào Việt Nam với giá siêu rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tạo ra 'kho báu' được nửa thế giới săn lùng
11 giờ trước
Trung Quốc, Arab Saudi và Mỹ đều đang đưa mặt hàng này đến Việt Nam.