'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự'icon

Giá gà lông trắng ở khu vực Đông Nam Bộ liên tục giảm, chỉ còn hơn 10.000 đồng/kg, thậm chí ba ngày nay gà bán ra chỉ được 9.000 đồng/kg.

Giá gà lông trắng ở khu vực Đông Nam Bộ liên tục giảm, chỉ còn hơn 10.000 đồng/kg, thậm chí ba ngày nay gà bán ra chỉ được 9.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của PV, tại một số chợ lẻ giá gà công nghiệp giảm còn 40.000-50.000/kg tùy loại. Trong khi đó giá gà ta vẫn đang ở mức cao 110.000-130.000 đồng/kg.

Theo một số người bán, giá gà công nghiệp mua tại trại hơn 10.000 đồng/kg, đó là gà còn nguyên lông. Khi mua về người bán phải làm sạch, bỏ đầu, bỏ lòng đi, hao hụt nhiều. Gà công nghiệp chủ yếu bán nhờ số lượng chứ khi lóc ra phải bỏ da, mỡ...không bán nguyên con được. Cộng chi phí các kiểu nên giá bán lẻ không thể rẻ hơn.

Bên cạnh gà công nghiệp, một số chợ lẻ bán ức gà đông lạnh, đùi gà đông lạnh giá 35.000-45.000 đồng/kg.

Nói về tình trạng gà rớt giá, ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, gà lông trắng bán tại trại 10.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Bởi giá thành chăn nuôi gà 23.000-24.000 đồng/kg, một con gà xuất chuồng trung bình 2,5 kg. Với giá 10.000 đồng/kg như hiện nay, một kg gà mất 14.000 đồng. Như vậy nếu xuất trại 10.000 con/ngày, người nuôi lỗ 350  triệu đồng.

'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự'
Đùi tỏi gà Mỹ đông lạnh giá 37.500 đồng/kg.

“Một trang trại với quy mô 100 ngàn con thì lỗ mất 3,5 tỉ đồng, tính ra chỉ một lứa người nuôi gà mất ngay một cái biệt thự” - ông Quyết ví von.

Nói về nguyên nhân gà lông trắng rớt giá, theo ông Quyết cho rằng gà này thường cung cấp cho các suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể, khu du lịch, trường học...Nhưng nay do dịch Covid-19 nên các trường học nghỉ, các khu du lịch... giảm tiêu thụ nên đầu ra không có, nguồn cung dư thừa dẫn đến rớt giá.

Để tránh tình trạng này, Hiệp hội kiến nghị các cơ quan quản lí nhà nước đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước bao nhiêu, xuất khẩu bao nhiêu để người nông dân, người chăn nuôi nắm được thông tin. Cơ quan quản lí nhà nước cần phải có định hướng thị trường chứ hiện tại ai cũng mò mẫm tự đi.

'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự'
Một người làm quán ăn nên mua lần bốn bịch đùi tỏi gà Mỹ.

“Bên cạnh đó, hiệp hội khuyến cáo người nông dân đừng chăn nuôi theo kiểu phong trào. Nông dân nên liên kết lại thành các HTX theo hình thức kinh tế tập thể, như vậy mới có thể kiểm soát an toàn sinh học. Đồng thời, phải liên kết với các công ty lớn để tạo thành chuỗi giá trị để chủ động nguồn cung cũng như và kế hoạch rõ ràng” - ông Quyết nói.

Đáng chú ý, khi gà tại Việt Nam rớt thảm thì thịt gà ngoại gái rẻ vẫn đổ về nhiều. Tại siêu thị Big C vào trưa ngày 17-2, khu vực quầy hàng thực phẩm tươi sống thu hút nhiều người tiêu dùng dừng lại tại tủ bán thịt gà.

Một bảng thông báo đùi tỏi gà Mỹ đông lạnh giá 37.500 đồng/kg. Ngoài đùi tỏi,  cánh gà Mỹ giá 83.000 đồng/kg, má đùi 48.000 đồng/kg.

Một khách hàng nhanh chóng chọn từng miếng đùi gà cho vào bốn bịch đến quầy cân kí. Người khách này cho biết vì làm quán ăn thấy giá rẻ nên mua nhiều và nhà ở gần siêu thị mua luôn một lần cho tiện.

'Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự'
Gà dai Hàn Quốc đông lạnh.

Bên cạnh gà Mỹ đông lạnh, tại siêu thị Big C còn bán thêm gà dai Hàn Quốc đông lạnh 65.000 đồng/kg. Một con được đóng gói sẵn trọng lượng 1,3 kg giá 85.200 đồng.

Hiện Đồng Nai có khoảng 27,8 triệu con gia cầm, trong đó gần 25,7 triệu con gà, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. 

(Theo Pháp luật TPHCM)

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.215.647 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

216.180.878 VNĐ / tấn

8,365.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.653.933 VNĐ / tấn

376.75 UScents / lb

0.13 %

+ 0.47

Gạo

RICE

15.857 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.63 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

9.835.810 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.426.627 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’
11 giờ trước
Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy, gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’.
Hàng nghìn tấn hàng từ Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá đắt đỏ: 1/3 thế giới đua nhau săn lùng, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
16 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 thế giới về sản lượng ở ngành hàng quan trọng này.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
1 ngày trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
1 ngày trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.