Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được "gom" mạnh nhất?

14/05/2022 08:33
Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục mua ròng 1.166 tỷ đồng. Bên cạnh đó, họ đẩy mạnh mua ròng thêm 586 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - tập trung trong phiên cuối tuần, qua đó nới rộng đà mua ròng chung.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng điều chỉnh mạnh trong tuần giao dịch 9-13/5. Chỉ số VN-Index một lần nữa đánh mất thêm ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.200 điểm khi giảm mạnh trong phiên thứ Hai và hai phiên cuối tuần, tổng cộng ba phiên cuốn đi gần 120 điểm. Như vậy sau 4 năm miệt mài tìm kiếm thêm đỉnh cao mới, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm không phanh hơn 340 điểm từ mức 1.522,9 của đầu tháng 4/2022 (tức chỉ trong vòng khoảng 1 tháng) để quay trở lại vùng đỉnh năm 2018.

Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như VCB, MSN, TCB hay HPG trở thành những tác nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực nhất khiến VN-Index giảm mạnh, riêng VCB đã lấy đi gần 8 điểm của chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Đóng cửa tuần, VN-Index giảm 146,49 điểm (-11.02%) về mức 1.182,77, còn HNX-Index giảm 41,07 điểm (-11,96%) xuống 302.39 và UPCoM-Index giảm 3% xuống mức 93,61 điểm. Thanh khoản thị trường trong tuần vẫn ở mức khá thấp bất chấp thị trường chỉnh sâu cho thấy dòng tiền vẫn đang khá hờ hững với việc bắt đáy, giá trị giao dịch trên toàn thị trường bình quân đạt 19.200 tỷ đồng/phiên.

Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, diễn biến tuần qua ghi nhận là điểm sáng hiếm hoi khi họ tổng cộng mua ròng 1.752 tỷ đồng trên toàn thị trường. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục mua ròng 1.166 tỷ đồng. Bên cạnh đó, họ đẩy mạnh mua ròng thêm 586 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - tập trung trong phiên cuối tuần, qua đó nới rộng đà mua ròng chung.

Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được gom mạnh nhất? - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, trong tuần qua, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn trăm tỷ đồng khớp lệnh, còn chủ yếu tập trung mua ròng thoả thuận tới gần 440 tỷ đồng, đặc biệt trong phiên cuối tuần. 

Đồng thời, nhà đầu tư ngoại cũng tỏ ra ưa thích DGC khi mua ròng gần 300 tỷ đồng trong cả tuần. Các mã cổ phiếu khác như CTG, VHM, NLG cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua với giá trị mua ròng đều trên 100 tỷ đồng. 

Ngược lại, lực bán bán của khối ngoại tập trung tại mạnh tại 'anh cả' ngành thép HPG giá trị 143 tỷ đồng. Giá trị bán ròng trên trăm tỷ cũng được ghi nhận tại NVL và VCB. Các cổ phiếu này trong tuần vừa qua cũng vận động không mấy khởi sắc, thị giá HPG kết phiên 13/5 đạt 35.900 đồng/cp, giảm hơn 14% chỉ trong một tuần. Tương tự, NVL và VCB cũng lần lượt điều chỉnh giảm 7% và 8% sau 5 phiên giao dịch.

Các mã bị bán ròng trong tuần qua còn có E1VFVN30, DXG, PLX, SBT....

Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được gom mạnh nhất? - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, bất chấp áp lực bán tháo mạnh trên nhiều nhóm cổ phiếu, khối ngoại ghi nhận mua ròng trong phiên thứ 2 (9/5), thứ 3 (10/5) và thứ 6 (13/5), còn lại hai phiên thứ 4 và thứ 5 đều bán ròng. Tuy nhiên, nhờ giá trị mua ròng trong các phiên cao hơn nhiều so với giá trị bán ròng nên tổng giá trị mua ròng cả tuần đạt 1.682 tỷ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại mua ròng 1095 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, và mua ròng thêm 587 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Chứng chỉ quỹ FUEVFVND là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị 647 tỷ đồng, chủ yếu nhờ giao dịch thoả thuận cuối tuần khi mã này thu hút gần 588 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại trên trăm tỷ trong tuần qua còn ghi nhận tại DGC (288 tỷ), CTG (152 tỷ), VHM (139 tỷ) và NLG (122 tỷ). Hầu hết những cổ phiếu trên đều diễn biến tiêu cực trong tuần qua khi ghi nhận giảm so với mức giá cuối tuần trước.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu được mua ròng còn có DPM, BCM, GMD, VRE...

Tại chiều bán, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng là cổ phiếu HPG với giá trị là 143 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng các cổ phiếu NVL và VCB với giá trị đều trên 100 tỷ đồng, cụ thể là 103 tỷ và 100 tỷ đồng. Các mã khác như E1VFVN30, DXG, PLX, SBT, PVD... cũng đều bị bán ròng trong 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được gom mạnh nhất? - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng đồng thuận mua ròng khoảng 5 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 6 tỷ và bán ròng 1 tỷ đồng qua thỏa thuận.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu PVS với 41 tỷ đồng. Ngoài ra, hai mã PVI và TNG cũng được khối ngoại mua ròng lần lượt 14 tỷ và 4 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có IVS, DNM, IDV, BVS...

Trong khi đó, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận cổ phiếu SHS bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 31 tỷ đồng. Theo sau là VCS và THD với giá trị bán ròng tại mỗi mã khoảng 12 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có DP3, PSD, PLC, CLH...

Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được gom mạnh nhất? - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng 65 tỷ đồng, toàn bộ ghi nhận tại kênh khớp lệnh ghi nhận họ mua vào 103 tỷ và bán ra tỷ đồng; giao dịch thoả thuận mua vào và bán ra đồng thời 16 tỷ đồng.

Cổ phiếu dầu khí BSR tuần này được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 26 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến QTP và QNS với giá trị mua ròng mỗi cổ phiếu ghi nhận lần lượt là 9 tỷ đồng và 7 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có CLX, SIP, ACV, CSI, VTP với giá trị đều trên 1 tỷ đồng.

Tại phía bán ra, cổ phiếu MFS và GHC này dẫn đầu danh sách bán ròng khi bị khối ngoại bán ròng lần lượt khoảng 2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có EIC, TCW, FOC, SGI...

Bất chấp thị trường chỉnh sâu, khối ngoại vẫn miệt mài mua ròng gần 1.800 tỷ đồng trong tuần 9-13/5, đâu là cái tên được gom mạnh nhất? - Ảnh 5.
https://cafef.vn/bat-chap-thi-truong-chinh-sau-khoi-ngoai-van-miet-mai-mua-rong-gan-1800-ty-dong-trong-tuan-9-13-5-dau-la-cai-ten-duoc-gom-manh-nhat-20220514085152119.chn

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
9 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
4 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.