Bất động sản TP.HCM 'tuyệt chủng' chung cư giá rẻ

12/10/2020 14:36
Từ Quý II/2020 tới nay, phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM đã không còn xuất hiện dự án căn hộ giá rẻ. Thay vào đó căn hộ cao cấp đã chiếm trên 80% sản phẩm của phân khúc này bán ra thị trường.

Không có căn hộ giá rẻ mở bán

Theo số liệu bất động sản Quý III/2020 của Bộ phận nghiên cứu thị trường R&D thuộc Công ty CP DKRA Vietnam thì trong Quý III TP.HCM ghi nhận 15 dự án mở bán trong đó có 3 dự án mới và 12 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó với khoảng 6.374 căn hộ, cao gấp 2,6 lần quý II/2020 (2.425 căn hộ), bằng 46,0% cùng kỳ năm trước (13.853 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 79,8% (5.088 căn) trên nguồn cung mới, gấp 2,9 lần Quý II (1.765 căn), bằng 38,2% cùng kỳ năm trước (13.336 căn).

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thị trường nguồn cung và tiêu thụ căn hộ từ năm 2019 tới nay có thể thấy sự sụt giảm nguồn cung và tiêu thụ. Cụ thể, ở Quý I/2019 có tới 2.931 sản phẩm được mở bán với 2.868 sản phẩm được bán ra thành công. Quý II có 2.589 sản phẩm mở bán và 2.047 sản phẩm bán ra, tới Quý III có tới 13.853 sản phẩm được mở bán và tiêu thụ được 13.336 sản phẩm. Quý VI có 5.141 sản phẩm được mở bán và tiêu thụ được 4.443 sản phẩm.

Nhưng bước vào Quý I/2020 tình hình "hẩm hiu" hơn hẳn. Cụ thể chỉ có 1.547 sản phẩn mở bán và tiêu thụ được 1.146 sản phẩm. Tới Quý II thì có 2.425 sản phẩm mở bán và tiêu thụ được 1.765 sản phẩm. Tới Quý III thì có khả quan hơn với 6.374 sản phẩm mở bán và có 5.088 sản phẩm bán ra thành công.

Điều đáng nói ở thị trường này là dù lượng hàng bán ra lên tới con số hàng ngàn, nhưng phân khúc chủ yếu lại là phân khúc cao cấp, với mức giá trên 3 tỷ đồng/căn hộ. Cụ thể, Quý III căn hộ cao cấp chiếm 87,2% hàng sang là 1,5% và trung cấp là 11,3% và tuyệt nhiên không có căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng/căn. Ở Quý II/2020 tình cảnh cũng tương tự, cụ thể hạng Sang chiếm 18% số lượng hàng mở bán, Cao cấp là 27% số lượng căn hộ mở bán và trung cấp là 55%. Trong khi đó sản phẩm giá rẻ lại không có trên thị trường, trong khi đây được coi là phân khúc mà người dân tìm mua nhiều nhất trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D Công ty CP DKRA Vietnam cho rằng, ở Quý VI/2020 nguồn cung hàng mới sẽ duy trì mức tương đương với Quý III/2020, dao động ở mức 6.500 - 7.000 sản phẩm.

"Phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung mở bán, thị trường tiếp tục vắng bóng phân khúc giá rẻ", ông Hoàng nhận định.

Bộ xây dựng sẽ khôi phục nguồn cung nhà ở giá rẻ

Trong báo cáo gửi Quốc hội việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết.

Về nguồn cung nhà ở, cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Nguồn cung nhà ở trung cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đ/m2 trở lên) chỉ chiếm khoảng từ 20% - 30% thị trường tùy từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn; nhu cầu phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m2) chiếm đến 70% - 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang thiếu.

Giá bất động sản trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Số liệu về biến động chỉ số giá đối với nhà ở cụ thể như sau: tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,27%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,51%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,77%, đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01% so với cùng kỳ năm 2019. Tại TP.HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,04%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,64%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,94%), đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân (theo cách đánh giá chung hiện nay: giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng). Giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Để giải quyết việc giá bất động sản tăng nóng như hiện nay, Bộ trưởng Hà đã đưa ra đề xuất trong báo cáo trình Quốc hội Bộ Xây dựng đó là thời gian tới sẽ tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cơ cấu hàng hóa bất động sản cho hợp lý, huy động nguồn lực đa dạng hơn, thông tin thị trường bất động sản công khai, minh bạch hơn để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019; chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương khắc phục những yếu kém, tồn tại để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

Giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quán triệt và tổ chức triển khai kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; nắm bắt tình hình diễn biến thị trường để kịp thời thực hiện các giải pháp bình ổn; lập và điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương... theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019.

Ngoài ra, Bộ cũng đã có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp. Trong đó, Quốc hội và Chính phủ đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội 2.163 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi, trong đó phân bổ 1.163 tỷ đồng giai đoạn 2018-2019 và 1.000 tỷ đồng trong năm 2020 (đạt 24% so với nhu cầu vốn trung hạn 2016-2020).

Chính phủ đã quyết định cấp thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội và cấp bổ sung thêm 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, lựa chọn, tổng hợp danh mục các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dở dang, có thể tiếp tục triển khai trong năm 2020 để các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và danh mục các dự án nhà ở phục vụ công nhân khu công nghiệp để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay trong năm 2020 và những năm tiếp theo.Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2).

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
15 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
16 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
16 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
17 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
17 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
1 ngày trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
1 ngày trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Lexus ES gần 20 năm tuổi vẫn có giá hơn 400 triệu: Chạy 140.000km, nội thất còn đẹp, ngoại thất nhuốm màu thời gian
1 ngày trước
Ở thời điểm năm 2008, mỗi lần chiếc Lexus ES 350 xuất hiện trên đường đều thu hút không ít sự chú ý bởi độ hiếm cũng như mức giá mua mới đắt đỏ.
Chuỗi nhà thuốc An Khang tuyên bố nói không với mọi loại phí 'ẩn' cắt liều bệnh thông thường
2 ngày trước
Tại nhiều tiệm thuốc, hình thức bán "thuốc cắt liều" không kê đơn - các gói thuốc lẻ được chia nhỏ theo triệu chứng cảm, ho, sổ mũi - đang rất phổ biến. Thế nhưng, thay vì tính đủ giá từng loại thuốc, không ít nơi tự ý cộng phí tư vấn hoặc “gài” thêm dược phẩm bổ sung không thực sự cần thiết.