Bất động sản trầm lắng trước khi hình thành chu kỳ mới

07/12/2022 13:28
Diễn biến hiện tại của thị trường bất động sản đang phải ánh giai đoạn nào theo chu kỳ đang là câu hỏi được các thành viên thị trường đặc biệt quan tâm.

Thị trường bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn phục hồi - tăng trưởng - bùng nổ - trầm lắng trước khi hình thành một chu kỳ mới.

Diễn biến hiện tại của thị trường đang phải ánh giai đoạn nào theo chu kỳ đang là câu hỏi được các thành viên thị trường đặc biệt quan tâm, bởi việc nắm được chu kỳ tức là hiểu thị trường đang trong xu hướng nào để đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Các khách mời trong chương trình Landshow - Lăng kính nhà đất, với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và đầu tư trên thị trường đã đưa ra những nhận định của mình để quý vị có thể tham khảo.

Theo các chuyên gia, các giai đoạn thăng trầm của thị trường bất động sản trong nhiều năm qua chịu tác động từ các yếu tố như quá trình đô thị hóa, cung cầu, chính sách lãi suất, sự điều chỉnh của hệ thống phát luật đất đai hay dịch bệnh. Giai đoạn hiện nay cũng phản ánh một phần thị trường đang trong chu kỳ 10 năm, tuy nhiên việc đưa ra quyết định mua hay bán không hề dễ vì mỗi chu kỳ đều có những đặc thù riêng.

Bất động sản trầm lắng trước khi hình thành chu kỳ mới - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn phục hồi - tăng trưởng - bùng nổ - trầm lắng trước khi hình thành một chu kỳ mới. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

"Đầu năm 2022 ngược lại với chu kỳ bơm tiền lãi suất thấp, người ta bắt đầu thắt chặt tiền tệ, tiền bị hút ra, tất cả tài sản lên trong chu kỳ trước phải chững lại, tạo đỉnh và điều chỉnh giảm là việc bình thường ở giai đoạn này, chờ chu kỳ sau, khi giá cả hàng hóa rẻ chúng ta lại mua vào", ông Ngô Minh Đức, nhà đầu tư, cho biết.

"Phải kết hợp được nhiều thông tin, dữ liệu mới xác định được chúng ta đang bước vào chu kỳ nào. Hay bây giờ chúng ta đang đi xuống, chúng ta lại hò nhau là đáy rồi đấy nhưng khi vào thì lại xuất hiện 1 đáy mới", ông Trần Như Trung, Chủ tịch công ty Tư vấn Chiến lược quốc tế Tr2 International, nói.

Diễn biến trầm lắng của thị trường hiện cũng khác nhiều so với các chu kỳ trước, do sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tốt hơn, cùng với tỷ lệ đòn bảy của các doanh nghiệp hiện thấp hơn. Giai đoạn điều chỉnh hiện nay của thị trường được các chuyên gia đánh giá là tốt nhằm tạo lập mức giá sát với thị trường hơn giúp bên mua và bên bán gặp được nhau.

"Các chủ đầu tư trong Nam hay ngoài Bắc đều có sự biến động điều chỉnh giá bán làm sao tiệm cận gần với giá trị thực của sản phẩm, cũng như tính thanh khoản của thị trường để lôi kéo nhà đầu tư quay lại thị trường hay mua sản phẩm", ông Phạm Trường Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư DLG Holdings, nhận định.

Nhu cầu khách mua nhà để ở vẫn đang hiện hữu nên để thị trường sớm vượt qua được giai đoạn trầm lắng này, nhiều nhận định cho rằng cần sớm khơi thông được dòng vốn vào các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật và mang lại nhiều giá trị cho kinh tế - xã hội như: bất động sản công nghiệp, hay nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Tin mới

Phá đường dây sản xuất sữa bột giả cho trẻ sơ sinh, bà bầu thu lợi gần 500 tỉ đồng
6 giờ trước
Cơ quan chức năng xác định các bị can đã tiêu thụ sữa giả dành cho phụ nữ có thai, trẻ sinh non… ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
6 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
7 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Đây là cách OPPO Find N5 phá tan khoảng cách giữa laptop và smartphone
8 giờ trước
Mỏng như smartphone, “mạnh” như laptop - OPPO Find N5 đang mở ra một cách tiếp cận mới cho người dùng hiện đại khi làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
8 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới sẽ có bản hybrid: Mượn động cơ từ Hyundai Kona, ADAS, 2 màn lớn, có thể ra mắt ngay năm sau
9 giờ trước
Kia Seltos chắc chắn sẽ có cấu hình hybrid khi hãng xe Hàn Quốc mong muốn nâng gấp đôi số lượng xe điện hóa đang có trong đội hình toàn cầu.
Rolls-Royce Ghost Series II lộ diện tại Việt Nam: Diện mạo khác, có option tốn thêm 20 giờ chế tác thủ công, ra mắt ngay tuần sau
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II được xác nhận sẽ ra mắt thị trường Việt ngày 17/4 tới đây.
'Cú nước rút' của VinFast tại xứ sở vạn đảo: Hợp tác 'ông lớn' khai thác 150 xưởng dịch vụ, miễn phí sạc đến năm 2028
11 giờ trước
Lần kết hợp này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi và mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng Indonesia trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.
Hyundai Santa Fe "dọn kho" giảm giá 145 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn từ 1,12 tỷ, thêm lựa chọn giá rẻ hơn Everest nhưng phải đánh đổi một thứ khi bán lại
12 giờ trước
Mức giảm mới kỷ lục kèm chất lượng xe không đổi khiến Hyundai Santa Fe dễ trở thành hàng “hot” trên thị trường trong thời gian tới.