"Bí mật đồng tiền": Lạm phát tăng sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán?

09/03/2022 14:46
Hiện nay giá cả nhiều loại hàng hóa cơ bản trên thế giới đang tăng cao, một số nhà đầu tư đang có lo ngại về lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Các chuyên gia nói gì?

Trả lời câu hỏi kỳ vọng lạm phát tăng sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán trong chương trình Bí Mật Đồng Tiền số 11 với chủ đề "Hoa hậu làng Bank", Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó tổng giám đốc quỹ đầu tư Vietcombank (VCBF) cho biết, nỗi lo lạm phát với thị trường Việt Nam là không quá lớn. Vì hiện tại theo bà, cầu về hàng hóa vẫn chưa tăng cao, minh chứng bởi việc tăng trưởng doanh số bán lẻ 2 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với cùng kỳ.

Bà Nga cho rằng tuy lạm phát là kẻ thù của chứng khoán nhưng nếu "duy trì ở một mức vừa phải nó là rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế".

Bà Nga cũng chia sẻ, nếu lạm phát tăng cao, các ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, không phải lúc nào các ngân hàng trung ương cũng phản ứng hết sức quyết liệt khi lạm phát vừa tăng.

Vị phó tổng giám đốc quỹ này sau đó đã dẫn chứng về cách điều hành của Việt Nam. Cụ thể, thông thường mục tiêu điều hành lạm phát của chính phủ Việt Nam là dưới 4%. Khi lạm phát vượt mốc này, không đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ phải hành động để giảm lạm phát ngay lập tức. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá liệu lạm phát sẽ kéo dài trong ngắn hạn hay dài hạn. Nếu ngân hàng trung ương cho rằng lạm phát có thể kéo dài trong dài hạn và vượt xa hơn nhiều so với 4%, họ "chắc chắn sẽ có các biện pháp để kiềm chế lạm phát", bà Nga cho biết.

Nhận định về những biến động của thị trường chứng khoán khi có các chính sách kiểm soát lạm phát, Phó Tổng Giám Đốc VCBF cũng cho biết, "Khi mà chính sách kiểm soát đưa ra, chắc chắn dòng tiền sẽ bị thắt chặt, lãi suất tăng, tiền vào chứng khoán sẽ giảm và thị trường chắc chắn sẽ giảm". Bà Nga cũng đánh giá lạm phát tăng cao không chỉ gây bất lợi cho chứng khoán mà nó cũng không có lợi cho nhiều mặt khác của nền kinh tế.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng trong môi trường lạm phát, lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ tăng và chọn đầu tư vào trái phiếu. Nhưng bà Nga đã chỉ ra một thực tế đã được khảo sát trên thế giới, trong môi trường lạm phát "Giá trái phiếu đi ngược với lãi suất".

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong ngắn hạn, Việt Nam sẽ gần như không chịu ảnh hưởng bởi lạm phát vì hầu như chúng ta đã có thể kiểm soát về giá của hầu hết các mặt hàng.

Ông Hưng cho biết thêm, nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến câu chuyện đình lạm (lạm phát đi kèm với tăng trưởng kinh tế kém) trong dài hạn, khi mà nền kinh tế phục hồi kém hơn so với kỳ vọng của thị trường.

https://cafef.vn/bi-mat-dong-tien-lam-phat-tang-se-anh-huong-the-nao-den-thi-truong-chung-khoan-20220309142600108.chn

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
8 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.