Biệt thự tăng giá gấp 4 lần sau 5 năm nhưng hiếm người bán: "Người giàu thiếu gì tiền mà phải bán, trừ khi phá sản hay ly dị"

28/02/2022 10:59
Dù mức giá của mỗi căn biệt thự hiện tại lên tới hơn 100 tỷ, tức gấp 4-5 lần so với thời điểm cách đây 5 năm, nhưng thực tế, hiếm người rao bán. Theo một chủ biệt thự ở khu vực này tiết lộ, họ mua nhà để ở và cũng không thiếu gì tiền mà phải bán, trừ khi rơi vào cảnh phá sản hay ly dị.

Chỉ vào dãy căn biệt thự nằm ven sông, ông T.N bảo: "Giá căn biệt thự này bây giờ cao lắm. Tăng gấp mấy lần mà chẳng có ai bán. Cứ căn nào "thò" ra rao bán đã có ngay người khác mua. Đắt là vì bây giờ làm sao mà có thể tìm được căn biệt thự nằm ở ven Hà Nội, ven dòng sông lãng mạn như thế này? Đắt là vì bây giờ có một khu đáng sống này để ở tại Hà Nội chẳng còn tìm ở đâu ra". 

Năm 2016, vợ chồng ông N. mua căn biệt thự nằm ven sông với giá 31 tỷ đồng. "Ngày xưa tôi mua, mọi người chê đổ tiền đi lãng phí vì mua biệt thự tận Long Biên, nơi xa xôi, hẻo lánh. Nhưng mọi người không hiểu rằng, xu hướng sau này sẽ là đa trung tâm. Thời điểm tôi mua, giá có thể cao hơn so với khu vực khác nhưng lại có khả năng tăng giá vì chắc chắn nơi đây sẽ phát triển thành một trung tâm mới".

Đến năm 2018, giá căn biệt thự mà ông N. mua đã có người trả tới hơn 70 triệu đồng, tức gấp 2 lần. Đến năm 2021, ông N. kể, đã có khách tới tiếp tục trả gấp đôi so với mức giá năm 2018. 

Biệt thự tăng giá gấp 4 lần sau 5 năm nhưng hiếm người bán: Người giàu thiếu gì tiền mà phải bán, trừ khi phá sản hay ly dị - Ảnh 1.

Biệt thự tại Long Biên sở hữu mức giá trên 100 tỷ đồng nhưng hiếm người rao bán. (Ảnh: N.L)

"Thực tế, đã có một số căn biệt thự ở đây giao dịch với mức giá trên 100 tỷ đồng. Đó là căn còn bé và vị trí không đẹp như căn nhà tôi. Mức giá trung bình của biệt thự khu vực này là 400-500 triệu đồng/m2".

Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông N., dù giá biệt thự tăng mạnh, với tổng giá trị lớn nhưng lượng người bán lại rất hiếm hoi. 

"Nói thật, người đã ở khu này đều là người giàu, có tiền. Như tôi, tôi có thiếu gì tiền mà phải bán. Trừ khi rơi vào tình cảnh phá sản hoặc vợ chồng ly dị thì mới bán nhà. Người như chúng tôi quan trọng nhất là nơi để ở. Những người ở quen nơi đây khó có thể tìm được nơi ở tốt", ông N. chia sẻ. 

"Như cách nhà tôi mấy căn, năm ngoái, đôi vợ chồng hàng xóm ly dị, quyết định bán căn biệt thự với giá hơn 80 tỷ đồng. Ông chồng dọn chuyển đồ đi chưa đầy 1 tuần, đã phải về đề nghị mua lại căn biệt thự. Người mua mới đòi phải trả chênh thêm 7 tỷ đồng, chỉ sau 1 tuần chuyển nhượng. Ông hàng xóm cũng phải chấp nhận vì "ở đây quen, ra ngoài ở không chịu được".   

2 năm trở lại đây, phân khúc biệt thự dành cho giới nhà giàu với tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đến hơn trăm tỷ đồng chưa có dấu hiệu dừng tăng giá.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, tháng 1/2022, thời điểm tháng cận Tết, nhiều người nghỉ Tết sớm, một số phân khúc bất động sản "hạ nhiệt" nhưng loại hình biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP. HCM vẫn có mức độ quan tâm tăng đáng kể, lần lượt là 29% và 30%. Tại Hà Nội, tập trung chủ yếu ở các khu vực Long Biên, Gia Lâm.

Còn theo báo cáo thị trường Hà Nội quý IV/2021 của Savills Việt Nam, trong kỳ này không ghi nhận dự án biệt thự, nhà liền kề nào mới. Nguồn cung mới chỉ đến từ các giai đoạn tiếp theo của một số dự án đang bán. Đại diện Savills cho biết, nguồn cung sơ cấp thị trường biệt thự Hà Nội đã liên tục thiếu hụt trong một thời gian dài. Dự báo từ đơn vị này ghi nhận, giá biệt thự tại Hà Nội sẽ còn tiếp tục tăng khi nguồn cung khan hiếm, nhu cầu về loại hình này chưa có dấu hiệu dừng lại.

https://cafef.vn/biet-thu-tang-gia-gap-4-lan-sau-5-nam-nhung-hiem-nguoi-ban-nguoi-giau-thieu-gi-tien-ma-phai-ban-tru-khi-pha-san-hay-ly-di-2022022809091206.chn

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
7 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
6 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
6 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
5 giờ trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
3 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Santa Fe "dọn kho" giảm giá 145 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn từ 1,12 tỷ, thêm lựa chọn giá rẻ hơn Everest nhưng phải đánh đổi một thứ khi bán lại
3 giờ trước
Mức giảm mới kỷ lục kèm chất lượng xe không đổi khiến Hyundai Santa Fe dễ trở thành hàng “hot” trên thị trường trong thời gian tới.
Đối thủ của Mitsubishi Xpander bất ngờ giảm mạnh còn 449 triệu đồng - rẻ ngang Grand i10
23 phút trước
Sau khi áp dụng ưu đãi, giá bán Hyundai Stargazer hiện đang rẻ ngang xe hạng A Grand i10.
Xuất khẩu: Cần tuyệt đối tuân thủ "luật chơi" trong thế giới bất ổn
17 giờ trước
Cùng chung khó khăn toàn cầu, nền xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực mới, đòi hỏi điều tiên quyết phải tuyệt đối tuân thủ "luật chơi".
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
17 giờ trước
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.