Bitcoin và USD đều đang thăng hoa, tiền số được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh

02/10/2021 10:39
Cả USD và tiền điện tử đều trải qua một tuần thăng hoa với hồi kết là những kỷ lục cao nhất trong vòng nhiều tháng. Triển vọng USD và Bitcoin có nhiều khả năng sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới, trong đó riêng Bitcoin có thể lập kỷ lục mới.

Đồng USD bước vào quý cuối cùng của năm 2021 với vị thế tốt khi ở mức cao gần nhất trong một năm, và tính chung cả tuần cao nhất kể từ tháng 6 do các nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với thái độ ‘diều hâu’ sẽ nâng lãi suất của Mỹ sớm hơn so với các ngân hàng trung ương (NHTW) khác.

Tâm lý thị trường thận trọng do lo ngại về COVID-19, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc "lung lay" và sự bế tắc của Washington trước thời hạn chót sắp tới để nâng mức trần nợ công của chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ đồng USD - vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn.

Phiên cuối tuần (thứ Sáu, 1/10), chỉ số Dollar index kết thúc phiên giảm 0,3% xuống 94,046 do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm bởi các nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn lợi tức tăng mạnh gần đây. Tuy nhiên, cả USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đều được coi là sẽ chỉ giảm tạm thời, và Dollar index dù giảm nhẹ nhưng vẫn là mức gần cao nhất trong vòng một năm. Tính chung cả tuần, Dollar index tăng 0,8%, mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 8.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ kết thúc phiên này ở mức 1,484%, giảm gần sáu điểm cơ bản so với phiên liền trước.

Bitcoin và USD đều đang thăng hoa, tiền số được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 1.

Mức tăng Dollar index hàng tuần

Các nhà đầu tư ngày càng tin rằng Fed sẽ sớm giảm mua tài sản – theo những thông tin đầu tiên là vào tháng 11 tới, và khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Tâm lý thị trường cũng trở nên thận trọng do lo ngại về COVID-19 khi số ca nhiễm mới và tử vong vẫn tăng cao ở nhiều nước, trong đó số ca tử vong ở Nga lên cao kỷ lục.

Đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị "lung lay" do vụ Evergrande nguy cơ vỡ nợ cùng tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất trên diện rộng, cùng với sự bế tắc của Washington trước thời hạn sắp tới để nâng hạn mức vay của chính phủ Mỹ đều là những yếu tố đang hỗ trợ tích cực cho đồng USD.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, cho biết: "Lập trường "diều hâu" hơn dường như là yếu tố chính khiến đồng đô la tăng mạnh vào cuối tháng 9.

"Tuy nhiên, ngay lập tức, trọng tâm của các nhà đầu tư cũng chuyển sang chính sách tài khóa, mặc dù vấn đề này vẫn đang được xem xét. Nhiều người cho rằng không thể tưởng tượng được việc Mỹ sẽ vỡ nợ", ông Chandler cho biết thêm.

Mặc dù vậy, hàng loạt dữ liệu của Mỹ công bố hôm 1/10 đã có những tác động đan xen. Chẳng hạn như chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tháng 8 đã tăng nhiều hơn dự kiến, với mức tăng 0,8%, nhưng tiêu dùng lại thấp hơn dự kiến, với mức giảm 0,1% so với tháng 7, thay vì dự báo là tăng 0,3%, điều này không có lợi cho xu hướng tăng của USD.

Lạm phát vẫn tăng, nhưng không nhiều. Lạm phát cơ bản - được đo lường bằng chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE), không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm - đã tăng 0,3% trong tháng 8, không thay đổi so với tháng trước đó.

Trong sản xuất, dữ liệu lạc quan hơn. Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cho biết chỉ số hoạt động của các nhà máy trên toàn quốc đã tăng lên 61,1 vào tháng 9 từ mức 59,9 của tháng 8.

So sánh tỷ giá USD với các loại tiền tệ khác, euro phiên cuối tuần đã tăng 0,1% lên 1,1595 USD, song tính chung cả tuần vẫn giảm khoảng 1,1%, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ giữa tháng Sáu.

Đồng yên tăng trở lại so với đô la, thoát khỏi mức thấp nhất 19 tháng ở phiên liền trước. Kết thúc tuần, USD giảm 0,2% xuống 111,105 yên.

Các tiền tệ hàng hóa cũng tăng giá so với đô la Mỹ vào thứ Sáu. Đô la Australia tăng 0,6% lên 0,7270 USD, sau khi giảm 3,6% trong quý III – mức giảm nhiều nhất trong nhóm G10, do giá mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Australia, quặng sắt, giảm mạnh.

Bảng Anh trong tuần qua giảm 2,5%, mức giảm nhiều nhất trong vòng hơn một tháng do những vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Kết thúc phiên cuối tuần, bảng Anh tăng 0,6% lên 1,3552 đô la, nhưng đó vẫn gần sát mức thấp nhất 9 tháng chạm tới gần đây, là 1,3516 đô la.

Bitcoin và USD đều đang thăng hoa, tiền số được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 2.

Cập nhật tỷ giá tiền tệ quốc tế

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần, sát 48.000 USD, do các yếu tố mùa vụ cũng như những lời phát ngôn của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell.

Ngày 1/10, Bitcoin tăng mạnh 9,4% lên 47.902 USD. Các đồng tiền nhỏ hơn như Ether (ETH) cũng tăng giá theo Bitcoin. ETH phiên này tăng gần 10% lên 3.294 USD, trong khi XRP ((Ripple coin) tăng 8,2% lên 1,0299 USD.

Hôm 30/9, trong phiên điều trần trước Quốc hội, trả lời câu hỏi của đại diện Hạ viện, ông Ted Budd, ông Jerome Powell nói rằng ông "không có ý định" cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, ông thêm rằng stablecoin có thể phù hợp với các quy định.

Nói tiền điện tử tăng do yếu tố mùa vụ là bởi quý 4 thường chứng kiến các tài sản kỹ thuật số tăng giá. Tháng 9 thường là giai đoạn "thấp điểm" của thị trường này.

Ulrik K.Lykke, người sáng lập quỹ phòng hộ tài sản tiền điện tử ARK36 cho biết: "Thị trường tài sản kỹ thuật số đang được hưởng lợi cả từ hiệu ứng thời vụ cũng như các nguyên tắc cơ bản tích cực của thị trường nói chung.

"Quý 4 thường chứng kiến ​​hiệu suất mạnh mẽ và kỳ vọng xu hướng sẽ tiếp tục trong năm nay có thể trở thành một lời tiên tri chính xác. Có thể chúng ta sẽ thấy mức cao kỷ lục mới trong Quý 4, đặc biệt là dữ liệu trên chuỗi, nhất là trong trường hợp của Bitcoin, dường như cho thấy tiềm năng thị trường sẽ tiếp tục tăng giá mạnh mẽ. "

Bitcoin và USD đều đang thăng hoa, tiền số được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 3.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Tin mới

Liên tiếp lập đỉnh, giá vàng tuần tới tăng hay giảm?
2 giờ trước
Tuần qua, giá vàng thế giới và trong nước đã liên tục thiết lập những đỉnh mới, vì vậy, diễn biến của giá vàng trong tuần tới được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa"
2 phút trước
Tất nhiên, sẽ luôn có những người tiếp tục mua các mẫu máy mới từ Apple và Samsung và điều đó không có gì sai. Vấn đề chỉ là tôi không có ý định trở thành một trong số họ.
Danh sách 9 công ty trong đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả
12 phút trước
Vũ Mạnh Cường, Hoàng Mạnh Hà cùng các đối tượng lập ra 9 công ty, tạo nên hệ sinh thái với mục đích để các công ty này đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm sữa.
Bị châm biếm là “OPhone” vì giống iPhone, đích thân sếp OPPO lên tiếng phân trần
55 phút trước
Tại sự kiện ra mắt dòng Find X8s và Find X8 Ultra mới, đại diện OPPO chính thức phản hồi biệt danh “OPhone” – một cách gọi vui của cộng đồng mạng khi so sánh sản phẩm OPPO với iPhone.
Ngỡ ngàng nhiều trái cây giải nhiệt mùa nóng có giá bằng ly trà đá
53 phút trước
Không ít loại trái cây giải nhiệt mùa nắng nóng ở TPHCM lại có giá rẻ đến không ngờ, như cam, dưa lê, thơm... chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg; dưa hấu, ổi chỉ tầm 10.000 đồng...

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
23 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
1 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
1 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
1 ngày trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.