Blog chứng khoán: Tắc hệ thống, ưu thế của bên cầm cổ

02/04/2021 16:49
Lệnh mua bắt đầu lớn hơn lệnh bán là một tín hiệu tốt. Lối mua rải chờ giá là tâm lý "đọ độ lì" với thị trường, còn mua thẳng, lệnh to là độ "máu" lên cao...

Lệnh mua bắt đầu lớn hơn lệnh bán là một tín hiệu tốt. Lối mua rải chờ giá là tâm lý "đọ độ lì" với thị trường, còn mua thẳng, lệnh to là độ "máu" lên cao.

Hôm nay bận không giao dịch và thị trường hôm nay cũng khó giao dịch. Thứ nhất là gần như chắc chắn phái sinh lẫn cơ sở sẽ mở biên tăng ngay, trừ phi nắm Long qua đêm, còn không daytrade rất khó. Thứ hai là hệ thống chắc chắn sẽ nghẽn, nên VN30 vận động không phản ánh đúng thực chất.

Dòng tiền đổ ào vào tranh mua là điều có thể dự đoán. Các tín hiệu kỹ thuật tốt như vậy thì nhà đầu tư bảo thủ nhất cũng sẽ nóng ruột. Mua nhiều thì hệ thống sẽ quá tải và điều này cũng có thể nhìn thấy trước. Hệ thống nghẽn thì lệnh nhỏ sẽ khiến giá dao động loạn xạ.

Hôm nay thị trường chủ yếu giao dịch buổi sáng. Nhiều đầu cầu đã tắc lệnh ngay từ chưa đến 10h. Tổng thể thanh khoản HSX hôm nay giảm 6% so với hôm qua (khớp lệnh) và tổng hai sàn giảm 4,3% nhưng đó không phải là tín hiệu xấu. HNX giao dịch tăng 5% cả ngày, còn buổi sáng, HSX vẫn tăng 14% so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Thanh khoản cả ngày giảm là do buổi chiều gần như không giao dịch được.

Vì hạn chế hệ thống, yếu tố thanh khoản chưa phải là điều cần quan tâm lúc này. Tốt hơn thì có thể quan sát giao dịch ở thời điểm hệ thống còn nuột. Khả năng rất cao là thị trường tiếp tục đi lên với thanh khoản thấp do hạn chế lệnh mua. Nếu nhớ lại thì giai đoạn cuối năm ngoái, thị trường cũng đã từng trải qua tình huống này. Kể cả khi các tay chơi lớn muốn xả hàng thì cũng không thể trong thời gian ngắn được.

Hôm qua khi VNI vượt 1k2, lần đầu tiên quy mô lệnh mua trung bình cao hơn lệnh bán. Hôm nay lệnh mua tiếp tục lớn hơn về quy mô dù nhỏ hơn về số đầu lệnh. Tổng đầu lệnh ở HSX gần 629k đạt ngưỡng nghẽn. Đó là tín hiệu của việc xuống tiền mua mạnh.

Thị trường phái sinh hôm nay truy trì basis dương phần lớn thời gian, nhưng cuối phiên lại chiết khấu. Basis F1 đang -4 điểm và OI thì khá nhỏ so với quá khứ. Có thể dòng tiền cũng đang chảy ngược sang thị trường cơ sở nên thanh khoản hàng ngày cũng giảm. Hôm nay giá trị danh nghĩa toàn thị trường Futures giảm 13% so với hôm qua còn F1 giảm khối lượng giao dịch khoảng 17%.

Trong số các trụ của thị trường cơ sở, VIC chững lại ở đỉnh cao lịch sử. Một số mã ngân hàng cũng đang thử thách đỉnh và giằng co. Tuy nhiên các trụ dự kiến như VNM, VCB, BID, VHM, HPG vẫn còn dư địa tăng. Dòng tiền thoát khỏi đầu cơ và quay lại blue-chips là một tín hiệu tốt và phù hợp với giai đoạn này. Nhìn chung các yếu tố cả trong lẫn ngoài đều đang tốt, ủng hộ con đường ít cản trở nhất là tăng. Đà tăng nhanh hay chậm phụ thuộc vào năng lực hệ thống, nhưng cơ bản là tăng. Vì vậy đây là lúc nằm im để thị trường vận động. Các biến động nhỏ không ảnh hưởng đến xu hướng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Vốn ngoại hôm nay cũng mua ròng khá lớn, nhưng ngoài giao dịch cá biệt của PMG thì cũng không quá nhiều. Tuy nhiên điều tốt là VN30 được mua ròng trở lại sau nhiều tháng bán ròng. Ít nhất vốn ngoại cũng giảm áp lực giúp vốn nội đỡ tốn kém, còn mua hỗ trợ thì càng hay.

VN30 chốt hôm nay tại 1238.03, ngay gần cản 1239. Tiếp theo là 1242; 1245; 1248; 1251; 1256; 1261. Hỗ trợ 1232; 1228; 1225; 1223; 1219; 1214. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Tắc hệ thống, ưu thế của bên cầm cổ - Ảnh 1.

Dòng tiền vào phái sinh đang có dấu hiệu giảm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Tin mới

Top xe hybrid bán chạy tại Việt Nam quý I/2025: Innova Cross dẫn đầu, XL7 bám sát nút, Alphard dù đắt vẫn chưa 'đội sổ'
5 giờ trước
Trong 3 tháng đầu năm 2025, doanh số xe hybrid có phần khởi sắc. Toyota Innova Cross là xe hybrid bán chạy nhất tại Việt Nam dù chỉ về nhất 1/3 tháng.
Xe tay ga Honda nhưng xịn như Vespa có gì đặc biệt?
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga Honda Giorno+ 2025 mang thiết kế cổ điển với đường cong mềm mại, mức giá bán từ 43 triệu đồng.
Thị trường ngày 15/4: Dầu tăng nhẹ, vàng hạ nhiệt
6 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 14/4/2025, dầu tăng nhẹ do miễn thuế và nhập khẩu dầu thô tăng tại Trung Quốc. Giá vàng hạ nhiệt sau khi lập kỷ lục khi tâm lý rủi ro cải thiện.
J&T Express đẩy mạnh các hoạt động phát triển bền vững trên mạng lưới toàn cầu
6 giờ trước
J&T Global Express Limited (hay được gọi là J&T Express hoặc J&T) vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững (ESG) 2024, ghi nhận những thành tựu đáng kể của tập đoàn này trong lĩnh vực môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội, tăng cường quản trị doanh nghiệp và đổi mới công nghệ.
Chuyện lạ chưa từng thấy ở quốc gia 1,4 tỷ dân: Một công nhân mỏ than nâng thiết bị 700 tấn nhẹ như không
6 giờ trước
Những nỗ lực này góp phần định nghĩa lại khái niệm hiệu quả, sự an toàn và tính bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.