Bỏ 400 triệu USD nhập khẩu thịt lợn: Dân Việt ăn hàng từ Thái tới Brazilicon

Trong vòng 9 tháng năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam chi gần 400 triệu USD nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ và nhập khẩu thịt lợn tươi, đông lạnh từ các nước để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Trong vòng 9 tháng năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam chi gần 400 triệu USD nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ và nhập khẩu thịt lợn tươi, đông lạnh từ các nước để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.

 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm 2021, có khoảng 350 ngàn con lợn sống được nhập khẩu từ Thái Lan về giết mổ, tăng trên 52%; cùng với đó, gần 183 ngàn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam, tăng 102,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Với thịt lợn nhập khẩu, Nga, Đức, Brazil và Canada là 4 thị trường cung cấp lượng thịt lớn lớn rất vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2021.

Tổng giá trị nhập khẩu lợn sống và thịt lợn trong 9 tháng năm 2021 lên tới gần 398,3 triệu USD. Trong đó, nhập khẩu lợn sống đạt 104,5 triệu USD, tăng 60,2%; thịt lợn các loại đạt 293,8, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bỏ 400 triệu USD nhập khẩu thịt lợn: Dân Việt ăn hàng từ Thái tới Brazil
Trong 9 tháng năm 2021, có hơn 350 ngàn con lợn sống Thái Lan được nhập khẩu về Việt Nam để giết mổ (ảnh: NG)

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập khẩu thịt lợn ồ ạt về Việt Nam là một phần nguyên nhân dẫn đến giá lợn hơi trong nước lao dốc. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT, tỷ trọng thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Thế nên, có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến  giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cuối tháng 10 cũng thông tin, thời điểm 3-4/2021, giá lợn hơi từ 70.000-75.000 đồng/kg, đến tháng 8-9/2021 giảm còn 42.000-50.000 đồng/kg. Sang nửa đầu tháng 10, giá lợn hơi có thời điểm chạm đáy, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg với lợn quá lứa.

Nguyên nhận được nhận định là do dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản là ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%.

Đến nay, tuy các tỉnh, thành đã trở lại trạng thái bình thường, nhưng lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở với công suất hạn chế nên lượng tiêu thụ hạn chế... Do đó, giá thịt lợn xuất chuồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%, tương đương khoảng 1,5 triệu con.

Những ngày này, giá lợn hơi xuất chuồng dao động ở mức 44.000-49.000 đồng/kg, dù đã tăng khá mạnh so với nửa đầu tháng 10 nhưng người chăn nuôi vẫn đang lỗ nặng.

T.A

Tin mới

Ngỡ ngàng nhiều trái cây giải nhiệt mùa nóng có giá bằng ly trà đá
9 giờ trước
Không ít loại trái cây giải nhiệt mùa nắng nóng ở TPHCM lại có giá rẻ đến không ngờ, như cam, dưa lê, thơm... chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg; dưa hấu, ổi chỉ tầm 10.000 đồng...
Giảm thêm thuế cho xe hybrid
4 giờ trước
Xe hybrid là cầu nối giữa xe xăng và xe điện, cần có lộ trình chính sách phù hợp để hỗ trợ phát triển
Hé mở về những mỏ vàng với tổng trữ lượng hàng trăm tấn tại Việt Nam
6 giờ trước
Từ các dữ liệu công khai cho thấy, Việt Nam hiện có hàng chục vùng khai thác, mỏ vàng lớn với tổng trữ lượng được dự báo lên đến hàng trăm tấn.
Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
7 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Suzuki XL7 bán vượt Toyota Innova Cross, thành vua doanh số hybrid ở Việt Nam tháng 3/2025
7 giờ trước
Kể từ khi công bố riêng doanh số dòng xe hybrid, hiếm khi nào Toyota lại nhường ngôi "vua hybrid" vào tay thương hiệu khác. Nhưng tháng này, Suzuki XL7 đã bứt tốc tốt hơn để trở thành mẫu xe hybrid bán chạy nhất thị trường Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.213.267 VNĐ / tấn

18.00 UScents / lb

0.66 %

- 0.12

Cacao

COCOA

219.047.607 VNĐ / tấn

8,511.00 USD / mt

5.23 %

+ 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.271.015 VNĐ / tấn

360.01 UScents / lb

4.91 %

+ 16.86

Gạo

RICE

15.821 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.861.474 VNĐ / tấn

1,042.80 UScents / bu

1.34 %

+ 13.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.499.708 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.57 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn tấn ‘báu vật’ từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, là mặt hàng cả thế giới đều cần
9 giờ trước
Mặt hàng này đã giảm mạnh 13% về giá so với cùng kỳ năm trước.
Để cây 'tỷ đô' phát triển bền vững: Bài học đắt giá khi 'ăn xổi'
12 giờ trước
Trái sầu riêng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang giá trị hàng tỉ USD của Việt Nam những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025 gặp khó vì vướng quy định kiểm nghiệm chất lượng xuất khẩu. Đây là bài học học đắt giá cho những người trồng “ăn xổi” và một lần nữa “đánh thức” tính chủ động của cơ quan chức năng trong việc tăng cường định hướng.
Mỹ tăng mạnh đưa mặt hàng ít quen thuộc này vào Việt Nam: nhập khẩu đột biến hơn 700%, đạt kỷ lục trong 5 năm qua
13 giờ trước
Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong vòng hơn 5 năm trở lại đây từ Mỹ đối với mặt hàng này.
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
1 ngày trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.