Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

19/07/2018 10:19
Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nói rõ về nỗ lực của bộ trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

2 nhà máy có lãi, 4 nhà máy giảm lỗ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, DN này trình thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Việc tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều đã có lộ trình và phương án xử lý cụ thể.

Sau 1 năm triển khai xử lý, trong số 6 NM thua lỗ trước đây, đến nay đã có 2 NM hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là dự án NM sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và dự án NM thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần ổn định, là NM sản xuất đạm Ninh Bình, NM sản xuất đạm Hà Bắc, NM sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Cty DQS.

3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của NM, đó là dự án NM sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài dự án NM bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (NM sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và dự án mở rộng giai đoạn 2 NM gang thép Thái Nguyên).

“Các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại đã góp phần duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, qua đó ổn định chính trị - xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Thách thức trong cổ phần hoá DNNN

Nói về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Bộ đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến trình CPH, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các DNNN thuộc ngành công thương một cách thực chất, theo đúng nguyên tắc cái gì mà người dân làm được thì để người dân làm.

Cụ thể, trong năm 2016-2017, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong công tác CPH, thoái vốn và sắp xếp lại các DNNN thuộc bộ. Năm 2016, bộ đã tiến hành CPH 3 DNNN, đồng thời hoàn thành việc bán cổ phần lần đầu ở 2 TCty là TCty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và TCty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE).

Trong năm 2017, bộ vẫn tiếp tục thực hiện CPH và thoái vốn ở một số DN có quy mô lớn, tính chất phức tạp. Điển hình là thương vụ thoái vốn tại Sabeco và bán cổ phần tại các DN quy mô lớn: Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn, TCty Dầu Việt Nam, TCty Điện lực Dầu khí.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
6 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
7 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
8 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.
Mỹ vừa chi hơn 300 triệu USD mua một ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, các cường quốc công nghệ đua nhau mua hàng
10 giờ trước
Mỏ vàng tiềm năng này đang đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên bản đồ thế giới.
Đáp trả BYD Sealion 6, Jaecoo J7 PHEV giảm 90 triệu đồng
11 giờ trước
Từ nay đến hết 31/7, Jaecoo J7 PHEV được giảm 90 triệu đồng, giá thực tế từ 969 triệu đồng chỉ còn 879 triệu đồng.