Bộ Y tế nói gì về dự báo của báo Singapore - "Việt Nam phải mất hơn 10 năm mới tiêm được vaccine Covid-19 cho 75% dân số"?

19/07/2021 20:47
Đại diện Bộ Y tế đã khẳng định, điều này là hoàn toàn không chính xác và có những lập luận bác bỏ luận điểm này và khẳng định quý đầu năm 2022 có thể tiêm vaccine Covid-19 cho 70 triệu dân, từ đó tạo miễn dịch cộng đồng.

Cách đây ít ngày, trang fanpage trên Facebook của báo Singapore The Straits Times đã đưa ra bảng so sánh về số lượng vaccine, tiến độ tiêm chủng và tiếp nhận vaccine của các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, bảng thống kê này dự báo, Việt Nam phải mất hơn 10 năm nữa mới có thể tiêm được vaccine cho 75% dân số.

Bộ Y tế nói gì về dự báo của báo Singapore - Việt Nam phải mất hơn 10 năm mới tiêm được vaccine Covid-19 cho 75% dân số? - Ảnh 1.

Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đơn vị được giao tiếp nhận và phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho biết, điều này là hoàn toàn không chính xác và không có cơ sở, vì trong quý 3 sẽ có khoảng 26 triệu liều vaccine, trong quý 4 sẽ có khoảng 65,5 triệu liều, trong đó có 20 triệu liều cho trẻ em dưới 18 tuổi sẽ về Việt Nam, tổng số vaccine nhận trong 2 quý cuối năm sẽ đạt 91 triệu liều. Con số này sẽ gấp nhiều lần số vaccine đã nhận ở thời điểm này.

Chia sẻ với VTV, GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định, chúng ta có nhiều nguồn vaccine khác nhau, như nguồn cơ chế COVAX và một số chính phủ các nước trao tặng. Trong tuần này, Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 triệu liều Moderna của Chính phủ Mỹ trao tặng, các vaccine khác Việt Nam đặt mua trong tuần này sẽ về 1 triệu liều, trong quý 3 sẽ có khoảng 15 triệu liều.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiêm được cho gần 4,3 triệu người, trong đó có hơn 300.000 người hoàn thành 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và các địa phương đang nhanh chóng triển khai tiêm cho người dân. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được thực hiện theo nguyên tắc rất cơ bản theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng. Trước tiên là ưu tiên cho các vùng có dịch và ưu tiên những vùng có dịch nhiều nhất, thứ hai là ưu tiên cho các địa bàn, địa phương có nhiều khu công nghiệp, những địa phương là đầu tàu phát triển kinh tế, ưu tiên cho các địa phương vùng biên giới và các địa phương có nhiều yếu tố nguy cơ.

Với hệ thống y tế cơ sở rộng khắp, Việt Nam đặt mục tiêu tiêm cho khoảng 70 triệu người dân từ nay tới hết quý 1/2022, từ đó tạo miễn dịch cộng đồng.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
3 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
2 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
2 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
2 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
2 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone gập của Apple sẽ có giá cao hơn Galaxy Z Fold của Samsung
58 phút trước
iPhone "Fold" dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026.
Điện máy Xanh mang máy lọc nước về tận nơi để người dân dùng thử
3 giờ trước
Phối hợp với UBND xã, Điện máy Xanh đang tổ chức mang máy lọc nước từ 4 thương hiệu Việt về các thôn làng để người dân trải nghiệm, thấy được lợi ích của việc sử dụng thiết bị lọc nước.
Mitsubishi lần đầu vượt Ford, lên top 3 doanh số VAMA năm nay: Xpander vượt hẳn nhóm còn lại, Triton lập kỷ lục
17 giờ trước
Góp công lớn cho việc Mitsubishi soán ngôi doanh số của Ford tháng 3 là Xpander. Triton cũng gây chú ý với doanh số gấp khoảng 2,5 lần tháng trước.
Honda chính thức ra mắt mẫu xe tay ga có thể cạnh tranh sòng phẳng với Yamaha XMAX 300
19 giờ trước
Honda vừa chính thức trình làng mẫu xe tay ga cao cấp FORZA350 phiên bản 2025, với nhiều nâng cấp về công nghệ, thiết kế và tiện ích, hứa hẹn là đối thủ xứng tầm của Yamaha XMAX 300, dòng xe đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.