"Bom nổ chậm" đe dọa người dân

09/12/2017 09:45
Hơn 1 tháng qua, 2 cần cẩu gãy đôi treo lơ lửng trên đầu người dân ngay giữa trung tâm TP Nha Trang.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngày 8-12 đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang đến ngày 15-12 phải tháo gỡ 2 cần cẩu bị gãy đôi để bảo đảm an toàn cho người dân. Việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu nếu không hòa giải được thì đưa ra tòa án.

Đùn đẩy trách nhiệm

Sau bão số 12, 2 cần cẩu của dự án Panorama Nha Trang bị gãy đôi giáp các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai đông người qua lại. Đặc biệt, phía dưới 2 cẩu gãy treo lơ lửng là chợ đêm với hàng ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi tối. Sở dĩ đến nay, 2 "quả bom" này vẫn chưa được tháo xuống vì 2 chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (VNT) và tổng thầu Công ty CP Xây dựng Coteccons (Công ty Conteccons) có mâu thuẫn trong hợp tác. Cả 2 đã đơn phương cắt hợp đồng hợp tác nên không thống nhất trong cách xử lý.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chỉ huy trưởng công trình Panorama Nha Trang (Công ty Conteccons), cho biết toàn bộ công nhân của công ty bị chủ đầu tư có lệnh trục xuất khỏi công trường từ ngày 25-10 nên không thể vào thu hồi tài sản. Theo ông Vinh, sau bão, đơn vị đã đưa ra 2 phương án xử lý cẩu gãy là dùng cẩu lớn từ dưới lên đưa thiết bị xuống hoặc dùng 2 cầu nhỏ đưa từ trên xuống. Đơn vị tư vấn giám sát và ban quản lý dự án của chủ đầu tư đã phê duyệt phương án 2. Tuy nhiên ngày 16-11, các phương tiện của Công ty Conteccons đã tập kết thiết bị để tháo nhưng bị lệnh cấm của chủ đầu tư nên không tiếp cận được.

 Hai cần cẩu gãy đe dọa tính mạng người dân

Hai cần cẩu gãy đe dọa tính mạng người dân

Trong khi đó, ông Trần Thái Thông, Giám đốc Bản Quản lý dự án Panorama Nha Trang, cho rằng dù ban quản lý đã thống nhất phương án 2, yêu cầu tháo trong 17 ngày nhưng Công ty Conteccons đưa tiến độ 60 ngày nên chủ đầu tư không chấp nhận.

Về phía cơ quan chức năng, ông Trần Văn Thọ cho biết Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cho 2 bên gặp bàn phương án giải quyết nhưng không ai chịu ai, bên nào cũng có lý. Sở đề nghị để nhà thầu tháo gỡ nhưng chủ đầu tư không chịu. "Chúng tôi đã đi kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Chủ đầu tư yêu cầu tổng thầu hay thuê đơn vị khác thì cũng phải trình phương án tháo gỡ cẩu gãy này cho Sở Xây dựng giám sát. Thời hạn tháo gỡ cẩu gãy trước ngày 15-12" - ông Thọ nói.

Lùm xùm vụ vượt quy hoạch 4 tầng

Cũng liên quan đến quan hệ hợp tác giữa VNT và Công ty Conteccons, ông Nguyễn Lương Trí Quang, Giám đốc khối xây lắp Công ty Conteccons, thông tin đơn vị được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép làm tổng thầu thiết kế và thi công dự án Panorama Nha Trang phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang cao 40 tầng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Công ty Conteccons nhận văn bản từ đơn vị tư vấn giám sát Artelia cho biết chủ đầu tư có kế hoạch tăng thêm 4 tầng cho dự án này. "Phía Công ty Conteccons không chấp nhận yêu cầu nâng tầng vì sai giấy phép xây dựng. Việc nâng tầng còn phụ thuộc vào thiết kế và thi công phải phù hợp, có chịu lực được không?" - ông Quang giải thích.

Trong khi đó, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT VNT, cho biết: "Việc nâng tầng chỉ là ý tưởng mà nhà quản lý đang xem xét phương án khả thi. Chủ đầu tư không có bất cứ sự chỉ đạo nào về việc xây dựng thêm 4 tầng" - ông Đức khẳng định.

Công ty Conteccons cho rằng chủ đầu tư đang nợ tổng thầu 120 tỉ đồng giá trị công việc đã hoàn thiện và 70 tỉ đồng trang thiết bị, tài sản ở công trình, chủ đầu tư lại mời các đơn vị khác vào làm gói cơ điện và hoàn thiện. Vì vậy, Công ty Conteccons đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngày 8-12, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang cho biết sẽ gửi cho tổng thầu Conteccons thông báo về việc thuê cẩu 500 tấn vào xử lý 2 cần cẩu gãy. Dự kiến thời gian tháo gỡ từ ngày 10-12, thực hiện khoảng 5 ngày.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
2 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
58 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
29 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
19 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
3 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
4 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
18 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Suzuki âm thầm ra mắt mẫu xe tay ga 125cc đẹp hơn nhiều các đối thủ đến từ Honda hay Yamaha mà giá chỉ hơn 35 triệu đồng
21 giờ trước
Giữa lúc thị trường xe tay ga đang bị bão hòa bởi những thiết kế quen thuộc đến từ Honda hay Yamaha, Suzuki đã bất ngờ tung ra mẫu xe mới US125 với phong cách cổ điển cực kỳ cuốn hút và mức giá không tưởng, chỉ từ hơn 35 triệu đồng.