Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất 6 năm

12/02/2019 10:30
Brexit và suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phủ bóng lên nền kinh tế Anh...

Nền kinh tế Anh giảm tốc đúng như dự báo trong quý 4/2018, khiến tốc độ tăng trưởng cả năm giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, gây trở ngại đầu tư.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu chính thức công bố ngày 11/2 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh chỉ tăng 0,2% trong quý 4, từ mức tăng 0,6% đạt được trong quý 3. Mức tăng này phù hợp với dự báo mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó, nhưng thấp hơn một chút so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

"GDP đã giảm tốc trong quý 4 do sản lượng xe hơi và các sản phẩm thép giảm mạnh và hoạt động xây dựng cũng giảm", tuyên bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết.

Cả năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP của Anh chỉ đạt 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2012, so với mức tăng 1,8% đạt được trong 2017.

Xuất khẩu của Anh đang yếu đi do sự giảm tốc nói chung của nền kinh tế toàn cầu, trong khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này ngày càng lo ngại khi Quốc hội Anh chưa thể thống nhất về một kế hoạch Brexit trong khi thời hạn nước này chính thức ra khỏi EU vào ngày 29/3 đang đến gần.

Tuần trước, BoE giảm 0,5 điểm phần trăm dự báo tăng trưởng kinh tế Anh 2018, còn 1,2%. Đây sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất của nền kinh tế này kể từ cuộc suy thoái 2009.

Cuối năm 2018, nền kinh tế toàn cầu chịu sức ép suy giảm tăng trưởng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Cùng với đó, Brexit tiếp tục là một thách thức đè nặng kinh tế Anh.

Thâm hụt thương mại khiến tăng trưởng kinh tế Anh quý 4 mất đi 0,1 điểm phần trăm. Đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút gây thiệt hại tương tự đối với tăng trưởng GDP.

Dù chỉ còn chưa đầy 7 tuần nữa là đến ngày Anh ra khỏi EU, nhưng Thủ tướng Anh Theresa May đến nay vẫn chưa thuyết phục được Quốc hội Anh về kế hoạch Brexit mà bà đạt được với Brussels. Đây là kế hoạch nhằm giữ mối quan hệ thương mại như hiện nay của Anh với khối thị trường chung.

Đầu tư của các doanh nghiệp Anh trong quý 4 giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ quý 1/2010, khi kinh tế Anh đang ra khỏi suy thoái. Chi tiêu của các hộ gia đình vẫn khá vững vàng, tăng 1,9% .

Tính chung kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào tháng 6/2016 đến nay, đầu tư của các doanh nghiệp tại Anh đã rơi vào ngưng trệ. BoE cho rằng đây là lý do khiến các hoạt động kinh tế của nước này bị đình lại.

BoE dự báo đầu tư của các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Anh sẽ giảm trong năm nay, còn tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm một nửa.

Theo dữ liệu vừa được công bố, riêng trong tháng 12, thâm hụt thương mại hàng hóa của Anh lên tới 12,1 tỷ Bảng.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
14 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.