BVSC dự báo lợi nhuận năm 2021 của TPBank đạt 5.800 tỷ đồng

28/07/2021 15:52
Nhóm phân tích đánh giá TPBank ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2/2021 và chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ. Ngân hàng cũng đang có các tỷ lệ thanh khoản ở mức khả quan, cho phép TPBank có thể thâm nhập sâu hơn vào các mảng cho vay có tỷ suất sinh lợi tốt hơn, như cho vay mua nhà.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo phân tích về ngân hàng TPBank. 

Cụ thể, nhóm phân tích đánh giá, kết quả kinh doanh quý 2 của ngân hàng khả quan với lợi nhuận trước thuế  tăng mạnh 54,6% lên 1.584,6 tỷ, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng cao hơn ngành, NIM mở rộng, tăng trưởng thu nhập từ phí và banca tốt và CIR thấp.

Ngân hàng đạt tăng trưởng tín dụng tốt cuối quý 2/2021 là 9,5%, cao hơn mức 5,5% toàn ngành, nhờ cho vay khách hàng tăng trưởng 10,2% lên 132.204 tỷ. Bên cạnh đó, TPB tiếp tục cho thấy nỗ lực kiểm soát chất lượng tín dụng. Trong cho vay cá nhân, cho vay mua nhà tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng ( tăng 27,2%), cho vay mua xe tiếp tục giảm (giảm 1,8%) và thẻ tín dụng ( giảm 7,0%). Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp giảm nhẹ 7,7% so với quý trước xuống 11.627 tỷ.

Tiền gửi của khách hàng tăng mạnh 13,9% đạt 132.070 tỷ. CASA duy trì mở rộng lên mức 18,4% (tăng 30 bps so với quý trước), mà BVSC tin rằng nhờ vào nền tảng ngân hàng kỹ thuật số ưu việt và sự mở rộng cơ sở khách hàng vững chắc của TPB lên 3,89 triệu (tăng 21,9% so với cùng kỳ và tăng 9,1% so với đầu năm).

NIM quý 2/2021 của TPBank tăng lên mức 4,79%, chủ yếu do chi phí huy động thấp ở mức 3,50% bù đắp nhiều hơn mức giảm lợi suất tài sản sinh lãi là 8,28%. 

Các mảng kinh doanh cốt lõi ngoài lãi cũng tăng trưởng lành mạnh. OPEX tiếp tục được tối ưu hóa và CIR được khống chế ở mức 36%

    Cuối quý 2/2021, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của TPB ở mức thấp 17,47%; tỷ lệ LDR theo quy định cũng ở mức thấp là 64,75%. Tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức tốt là 12,85%. Theo nhóm phân tích, điều này cho phép TPB thâm nhập sâu hơn vào các mảng cho vay có tỷ suất sinh lợi tốt hơn, như cho vay mua nhà.

    Chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ; LLRC ở mức cao kỷ lục mới. Cụ thể, nợ xấu (NPL) từ Nhóm 3-5 giảm xuống 1,15%. Nợ nhóm 2 giảm mạnh xuống 1.938 tỷ (giảm 10,7% so với quý trước). TPB tích cực xóa 400,5 tỷ nợ xấu trong kỳ, nâng tổng mức xóa nợ xấu 6 tháng đầu năm lên 710,1 tỷ. Chi phí dự phòng quý 2/2021 tăng 38,6% so với cùng kỳ lên 612,2 tỷ, nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu LLRC lên mức cao mới 144,8%, so với mức 134,2% quý 4/2020.

    Cuối quý 2/2021, nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm đáng kể 27,2% so với quý trước xuống 1,268 tỷ (0,95% dư nợ). Nợ tái cấu trúc giảm ở tất cả các nhóm khách hàng: KH DN lớn (-10,5% so với quý trước), SME (-2,4% so với quý trước) và cá nhân (-75,4% so với quý trước).

    BVSC hiện dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2021-2022 cho TPBank là 5,8 nghìn tỷ (tăng 33,1%) và 6,9 nghìn tỷ (tăng 18,1%). "TPB đang giao dịch ở mức P/B một năm (tính đến giữa năm 2022) là 1,41x, mà chúng tôi cho là hấp dẫn, so với mức tăng trưởng lợi nhuận CAGR giai đoạn 2020-22 là 25,4% và ROE dự phóng trung bình trên 23%", BVSC cho biết. 

    Tin mới

    Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
    6 giờ trước
    Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
    Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
    5 giờ trước
    GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
    Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
    4 giờ trước
    Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
    Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
    3 giờ trước
    Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
    Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
    3 giờ trước
    Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

    Tin cùng chuyên mục

    247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
    19 giờ trước
    Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
    Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
    1 ngày trước
    Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
    Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
    1 ngày trước
    Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
    Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
    2 ngày trước
    Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.