Cả làng được mùa khoai lang Nhật, sau 4-5 tháng lãi 150 triệu/ha

23/03/2018 13:15
Hàng trăm hộ nông dân ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đang rất phấn khởi khi cây khoai lang Nhật Bản được mùa, được giá. Trừ chi phí đầu tư, với mỗi ha trồng khoai lang Nhật, các hộ này thu lãi hơn 150 triệu đồng.

Vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân huyện Phú Thiện trồng khoảng 300 ha khoai lang Nhật Bản, tập trung chủ yếu ở thôn, bản, làng của xã Ia Sol và Chư A Thai. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, người dân đang bước vào cao điểm thu hoạch khoai lang Nhật Bản. Năng suất khoai lang Nhật Bản vụ này bình quân ước đạt 20 tấn/ha. Giá khoai lang xô (củ to bằng hộp quẹt ga trở lên) thương lái đang thu mua tại ruộng là 11 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí sản xuất, mỗi ha trồng khoai lang Nhật Bản, nông dân có lãi hơn 150 triệu đồng.

ca lang duoc mua khoai lang nhat, sau 4-5 thang lai 150 trieu/ha hinh anh 1

Trồng khoai lang Nhật Bản giúp hàng trăm nông dân huyện Phú Thiện có lợi nhuận 150 triệu đồng/ha. Ảnh: Đ.P

Xã Ia Sol vốn nổi tiếng là trung tâm của vựa lúa Ayun Hạ với diện tích lúa nước hơn 1.000 ha. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, Ia Sol còn được biết đến là vùng đất tiên phong trồng khoai lang tím (khoai lang Nhật Bản). “Toàn xã có trên 160 ha khoai lang Nhật Bản đang thu hoạch, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha, giá bán 11.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi treen 150 triệu đồng/ha, cao gấp 8-9 lần so với trồng lúa. Ngoài bán củ, dây khoai lang còn được bán để làm giống với giá 3 triệu đồng/sào”, Chủ tịch UBND xã Ia Sol Phạm Văn Quyến phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Thắng Lợi 4, xã Ia Sol) cho hay, gia đình ông trồng 1 ha khoai lang Nhật Bản trên cánh đồng thôn Thắng Lợi. Hiện khoai lang đang cho thu hoạch, năng suất ước đạt 22 tấn/ha. Với giá thương lái mua như hiện nay, gia đình ông thu lãi hơn 170 triệu đồng.

“Nhiều nông dân không có đủ nhân công thu hoạch thì bán nguyên ruộng khoai lang với giá 10 triệu đồng/sào. Thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng. Họ đưa máy cày vào cày xới khoai lên, thuê người nhặt củ đóng thành từng sọt, chất lên xe chở đi bán cho các doanh nghiệp ở tỉnh Đak Nông, Lâm Đồng”-ông Sơn cho hay.

Theo ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, năm nay, cây khoai lang Nhật Bản được mùa. Bên cạnh yếu tố thời tiết thuận lợi, đồng đất Phú Thiện phù hợp với cây khoai lang thì một nguyên nhân quan trọng là nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng loại cây này.

Ngoài ra, việc được tiếp thu kỹ thuật mới về chăm sóc khoai lang qua các lớp tập huấn kỹ thuật do chính quyền tổ chức ngay từ đầu vụ đã giúp nông dân tự tin mở rộng diện tích.

Qua tìm hiểu, nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng khoai lang ở Phú Thiện cho biết, cây khoai lang Nhật Bản thích hợp với loại đất phù sa hoặc đất ruộng có độ tơi xốp, ráo nước. Khi trồng khoai lang phải vun thành luống để đảm bảo thoát nước, tránh tình trạng bị thối củ, bị sùng ăn. Trồng khoai lang không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như lúa, rau mà chủ yếu là bón phân kích thích ra rễ, củ, hạn chế phát triển dây, lá vì kinh nghiệm trồng loại cây này cho thấy “tốt dây thì hại củ”.

Thời gian trồng khoai lang chỉ 4-5 tháng là cho thu hoạch. Tuy nhiên, mỗi thửa ruộng chỉ nên trồng 1 vụ khoai lang, sau đó phải chuyển sang trồng lúa hoặc trồng đậu để cải tạo đất. “Nếu trồng 2 vụ khoai lang liên tiếp trên 1 thửa đất sẽ cho rất ít củ, cây dễ bị bệnh, củ bị sùng. Bởi như ông cha ta thường nói: Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen”- ông Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Năm nay, nông dân Phú Thiện không mấy phấn khởi vì giá mía xuống thấp, nhiều người chịu thua lỗ. Tuy nhiên, việc cây khoai lang Nhật Bản được mùa, được giá đang giúp hàng trăm hộ nông dân nơi đây có thu nhập tốt.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ quy hoạch lại vùng chuyên trồng khoai lang Nhật Bản và mở rộng hình thức liên kết với doanh nghiệp để có đầu ra ổn định, từ đó giúp nông dân yên tâm mở rộng diện tích”, ông Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
3 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
49 phút trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
10 phút trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
23 phút trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
26 phút trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.692.804 VNĐ / tấn

163.10 JPY / kg

10.09 %

- 18.30

Đường

SUGAR

10.621.470 VNĐ / tấn

18.67 UScents / lb

0.90 %

- 0.17

Cacao

COCOA

205.486.244 VNĐ / tấn

7,963.00 USD / mt

6.45 %

- 549.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

193.615.682 VNĐ / tấn

340.33 UScents / lb

7.17 %

- 26.30

Gạo

RICE

15.686 VNĐ / tấn

13.36 USD / CWT

2.18 %

+ 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

9.320.569 VNĐ / tấn

983.00 UScents / bu

0.61 %

+ 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.206.465 VNĐ / tấn

288.50 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Áp thuế mạnh tay với nhiều quốc gia, Mỹ sắp đánh rơi một ‘mỏ vàng tỷ đô’ vào tay Brazil
22 giờ trước
Brazil sắp hưởng lợi lớn khi "cá mập" Trung Quốc chuyển hướng nhập khẩu nông sản từ quốc gia này.
Hàng trăm nghìn tấn ‘hạt vàng’ từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam giá siêu rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
23 giờ trước
Mỹ là nhà cung cấp chiếm đến 86% trong tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.
Sầu riêng xuất khẩu còn ít hơn chuối
1 ngày trước
Sầu riêng là trái cây vua nhưng xuất khẩu vẫn còn ngập trong khó khăn, giá giảm mạnh giữa lúc mùa sầu riêng đang bắt đầu
Tôi dùng OPPO Find N5 làm việc thay laptop và hoàn toàn bất ngờ
1 ngày trước
Đây đúng là cách rất hay mà OPPO tận dụng màn hình siêu lớn của Find N5, kết hợp nhiều tính năng phần mềm tiện dụng để làm việc on-the-go dễ dàng.