Các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau với lãi suất siêu thấp

14/01/2020 21:59
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng xuống sâu chỉ còn 0,75%/năm.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu về giao dịch liên ngân hàng.

Theo đó, trong những ngày gần Tết nguyên đán này, nhu cầu vay mượn của các tổ chức tín dụng tăng rất mạnh, riêng với 2 kỳ hạn giao dịch nhiều nhất là qua đêm và 1 tuần tới trên 50.000 tỷ đồng mỗi phiên, so với mức chưa đến 40.000 tỷ đồng mỗi phiên trước đó.

Song đáng lưu ý là mặc dù nhu cầu vay mượn rất cao nhưng lãi suất lại đột ngột giảm rất sâu. Như 3 phiên giao dịch gần nhất là ngày 09, 10 và 13/01, lãi suất qua đêm chỉ chưa đến 1%/năm, như ngày 13/01 chỉ có 0,75%/năm, còn lãi suất 1 tuần cũng chỉ 1,38%/năm. Đây là các mức lãi suất thấp hiếm có trong lịch sử giao dịch của các ngân hàng vài năm qua, và lại càng hiếm có khi nhu cầu thanh khoản rất lớn dịp cuối năm như hiện tại.

Các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau với lãi suất siêu thấp - Ảnh 1.

Nguồn : NHNN

Theo lý giải của các chuyên gia phân tích thuộc công ty chứng khoán SSI trong bản tin mới đây, thì lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh do thông tư 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ 01/01/2020 quy định giới hạn tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động (LDR) là 85% với tất cả các NHTM thay vì phân biệt mức 80% với các NHTM cổ phần và 90% với các NHTM có vốn nhà nước như trước. Các NHTM như BIDV, Vietinbank đang có tỷ lệ LDR trên 85% nên buộc phải dịch chuyển vốn sang kinh doanh trên liên ngân hàng nhiều hơn để đáp ứng quy định mới. Nguồn cung tiền đồng từ các ngân hàng có vốn nhà nước như trên, kết hợp với dòng tiền từ Kho bạc là lý do chính khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm mạnh.

Tin mới

Ở Việt Nam có mẫu xe to ngang CX-5 nhưng ăn xăng 1L/100km, mạnh hơn cả Land Cruiser Prado: Giá thế nào?
18 giờ trước
Với một bình nhiên liệu đầy, mẫu xe này có thể đi được trên 1.300km.
Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
19 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
19 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi khủng cho loạt xe máy điện: Giảm tới 5 triệu đồng, chiếc rẻ nhất chỉ còn 14,9 triệu đồng
19 giờ trước
Chính sách này chính thức áp dụng từ ngày 15/4.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
19 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
23 giờ trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.
Doanh số xe máy tăng cao trong những tháng đầu năm 2025
1 ngày trước
Các con số thống kê cho thấy thị trường xe máy Việt Nam đang trên đà hồi phục khi vừa đạt doanh số quý I tốt nhất trong 3 năm trở lại.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
2 ngày trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.