Các nhà đầu tư coi việc Donald Trump đe dọa Trung Quốc chỉ là 'chiêu trò'

06/04/2018 16:06
(NDH) Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường ngày càng trở nên 'miễn nhiễm' với những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Ngay khi các nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã bình tĩnh trở lại trước phiên giao dịch cuối tuần, ông Donald Trump đã kêu gọi chính phủ áp đặt thuế nhập khẩu thêm 100 tỷ USD vào hàng Trung Quốc.

Trong khi chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ sụt giảm sau động thái của Trump, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trên toàn châu Á dường như không bị tác động nhiều. Chỉ số Topix của Nhật Bản biến động quanh mức tham chiếu và chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,3%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,6% sau kỳ nghỉ hôm 5/4. Thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ của Trung Quốc đóng cửa cho đến thứ hai do lễ Thanh Minh.

Nader Naeimi, làm việc cho Tập đoàn AMP Capital Investors Ltd. tại Sydney nhận định: "Thật là trẻ con. Giới đầu tư cho rằng như thế là đủ, vì hiện nay có quá nhiều biến động về chính trị".

Chỉ là một sự ồn ào không cần thiết

Kerry Craig, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết: "Thực tế là nền tảng cơ bản của thị trường không thay đổi. Những lời hăm dọa về chiến tranh thương mại ngày càng trở nên nhàm chán khi không có gì xảy ra. Kết quả kinh doanh quý II tại Mỹ chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, những người tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và triển vọng của công ty”.

Thức dậy lúc 3 giờ sáng

Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Oanda Corp: "Tôi thức dậy sớm mỗi ngày để viết ghi chú của tôi (về những phiên giảm trên thị trường Mỹ và lo ngại thị trường khác cũng giảm theo) và thị trường diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Và rồi tôi cũng bớt thức đây lúc 3 giờ sáng hơn".

"Nhiều người nghĩ về việc định giá thị trường chứng khoán đã lên quá cao. Thị trường tiền tệ không quan tâm đến chiến tranh thương mại, họ chỉ quan tâm đến các ngân hàng trung ương. Họ sẽ chỉ quan tâm khi có một mốc thời gian, một số bằng chứng cụ thể".

Bớt nhạy cảm

Ông Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường của IG Asia Pte, Cho biết: "Không nên ngạc nhiên khi thấy thị trường ngày càng trở nên bớt nhạy cảm với những tuyên bố như vậy”.

Chiêu trò

Kenny Wen, chiến lược gia của Everbright Sun Hung Kai Co nói, "Tôi vẫn tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ không xảy ra. Tôi nghĩ nó giống như một sự lừa lọc. Đó là tính cách điển hình của ông Trump. Tôi đọc một trong những cuốn sách của ông ấy và ông ấy nói rằng mình luôn có những hành động không thể tiên đoán trước khi đàm phán để có thể có được sức mạnh đàm phán hơn".

Norihiro Fujito, một nhà chiến lược cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities chia sẻ, "Chưa có một ngày cụ thể cho điều này (chiến tranh thương mại). Đó hoàn toàn là một chiêu trò trước các cuộc đàm phán".

Hướng về Asean

Jonathan Garner, chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng các thị trường Asean - đặc biệt là Singapore và Thái Lan - sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn do các cổ phiếu niêm yết ở đây không nhạy cảm nhiều với những gì diễn ra ở Mỹ".

Tin mới

Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
20 phút trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Yamaha ra mắt mẫu xe 150cc có thể đi hơn 700km khi đổ đầy bình xăng mà giá chưa tới 45 triệu đồng
2 giờ trước
Mẫu xe này chỉ tiêu thụ 1,8 lít xăng cho 100km, đồng thời có thể di chuyển một quãng đường lên đến 722km chỉ với một lần đổ đầy nhiên liệu.
Giá vàng tăng cao, khó mua trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
4 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cân nhắc can thiệp thị trường vàng (nếu cần thiết) với khối lượng, tần suất phù hợp.
Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
21 giờ trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
23 giờ trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.