Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì "sự thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình

26/08/2021 20:06
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã rất tích cực cam kết quyên góp lợi nhuận hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện. Tencent sẽ ủng hộ 15 tỷ USD cho các chương trình trách nghiệm xã hội, trong khi Pinduoduo đầu tư 10 tỷ CNY để phát triển nông nghiệp.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, 7 tỷ phú Trung Quốc đã chi số tiền kỷ lục 5 tỷ USD để làm từ thiện trong năm nay. Con số này thậm chí còn cao hơn 20% số tiền cả nước đã dành ra để quyên góp vào năm 2020.

Dù thông qua lợi nhuận doanh nghiệp hay tài sản cá nhân, thì những cam kết của họ đều được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy "sự thịnh vượng chung". Đây là chiến dịch có mục đích thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc.

Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì sự thịnh vượng chung của Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Tổng số tiền các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã chi để làm từ thiện trong năm vừa qua.

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã rất tích cực cam kết quyên góp lợi nhuận hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện. Tencent sẽ ủng hộ 15 tỷ USD cho các chương trình trách nghiệm xã hội, trong khi Pinduoduo đầu tư 10 tỷ CNY để phát triển nông nghiệp.

Hôm 24/8, Pinduoduo lần đầu tiên báo lãi kể từ khi niêm yết và cam kết đóng góp hoàn toàn khoản lợi nhuận đó, cùng lợi nhuận trong tương lai cho hoạt động phát triển nông nghiệp. Công ty này dự kiến sẽ cho đi ít nhất đến khi tổng số tiền đạt mức 10 tỷ CNY (1,5 tỷ USD).

Hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã ghi nhận doanh thu tăng 89% lên 23 tỷ CNY vào quý II/2021. Lợi nhuận ròng của hãng đạt 2,4 tỷ CNY, trong khi 1 năm trước lỗ ròng 899 triệu CNY.

Công ty cho biết, sáng kiến quyên góp từ thiện sẽ được sử dụng để giải quyết những nhu cầu quan trọng ở các khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì sự thịnh vượng chung của Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 2.

Hồi năm ngoái Colin Huang - nhà sáng lập Pinduoduo - cũng cam kết quyên tặng 100 triệu USD cho Đại học Chiết Giang để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản khoa học y sinh, nông nghiệp và thực phẩm trong 3-5 năm tới.

Ngoài ra, nhà sáng lập ByteDance - Zhang Yiming, cũng tặng 77 triệu USD cho một quỹ giáo dục tại, nhằm mục đích đào tạo giáo viên địa phương, hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp, cải thiện công nghệ và cải tạo cơ sở hạ tầng ký túc xá sinh viên.

Hồi tháng 4, tỷ phú Pony Ma quyên góp 7,7 tỷ USD cho hoạt động giải quyết các tệ nạn xã hội và xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc. Giữa tháng 7, Lei Jun -  nhà đồng sáng lập Xiaomi - chuyển 2,2 tỷ USD cổ phần tại hãng sản xuất điện thoại đến 2 quỹ từ thiện.

Tại một cuộc họp hôm 17/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc mang đến "của cải vừa phải" cho tất cả người dân. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh mục tiêu này ít nhất 65 lần trong các bài phát biểu và cuộc họp vào năm nay.

Ông Tập cho biết, Trung Quốc "nên điều chỉnh hợp lý mức thu nhập quá cao và khuyến khích những cá nhân, doanh nghiệp có thu nhập cao đóng góp nhiều hơn cho xã hội". Theo truyền thông nhà nước, ý tưởng về việc "giúp ích cho xã hội" này sẽ được thực hiện dựa trên nghĩa vụ đối với xã hội, thúc đẩy người giàu quyên góp một phần tài sản cá nhân.

Theo China Charity Ranking, tổng số tiền được cam kết làm từ thiện trong năm nay tại Trung Quốc đã vượt qua mốc gần 27 tỷ CNY (4,2 tỷ USD) được các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ trong cả năm 2020. Ngoài ra, con số trên chưa bao gồm số tiền các doanh nghiệp, người nổi tiếng đóng góp hơn 600 triệu USD cho hoạt động cứu trợ lũ lụt ở tỉnh Hà Nam. 

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Phá đường dây sản xuất sữa bột giả cho trẻ sơ sinh, bà bầu thu lợi gần 500 tỉ đồng
4 giờ trước
Cơ quan chức năng xác định các bị can đã tiêu thụ sữa giả dành cho phụ nữ có thai, trẻ sinh non… ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
5 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
6 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Đây là cách OPPO Find N5 phá tan khoảng cách giữa laptop và smartphone
7 giờ trước
Mỏng như smartphone, “mạnh” như laptop - OPPO Find N5 đang mở ra một cách tiếp cận mới cho người dùng hiện đại khi làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
7 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục

Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
9 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
11 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
13 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
1 ngày trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.