Cần Thơ rà soát loạt dự án bất động sản ‘chây ì’ nhiều năm

29/12/2020 15:54
Lãnh đạo TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn "chây ì" nhiều năm không thực hiện.

Riêng dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, giao Sở Xây dựng nghiên cứu tham mưu UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định.

Trên địa bàn TP Cần Thơ có 37 dự án khu đô thị mới, khu dân cư, dự án chỉnh trang khu đô thị đã được đăng ký danh mục thu hồi đất (THĐ) và kế hoạch sử dụng đất nhiều năm nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác THĐ.

Theo Sở TN&MT TP Cần Thơ, trong số 37 dự án nói trên có 8 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021.

Đặc biệt có dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, do Quỹ Đầu tư phát triển TP (CADIF) làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích khoảng 8,75ha, thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thời gian thực hiện từ năm 2013-2020 (đã được gia hạn điều chỉnh lần 1), đến nay chưa triển khai công tác THĐ.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch dự án theo quy định của Luật Đất đai 2013, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống và thuận lợi cho công tác quản lý của địa phương, Sở TN&MT trình UBND TP xem xét giao Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng rà soát các dự án đã hết thời gian thực hiện và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021, báo cáo UBND TP xem xét giải quyết. 

Riêng dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, giao Sở Xây dựng nghiên cứu tham mưu UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định.

Sau khi thu hồi, kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, UBND quận Ninh Kiều rà soát các văn bản có liên quan đến dự án, tham mưu trình UBND TP điều chỉnh, bãi bỏ theo quy định. Đồng thời giao UBND quận Ninh Kiều tổ chức công khai cho các hộ dân trong phạm vi dự án biết việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nêu trên và giải quyết các vấn đề liên quan theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, trong danh sách 37 dự án trên toàn TP, tại quận Ninh Kiều có 10 dự án đã được đăng ký danh mục THĐ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác THĐ, trong đó có 3 dự án đã hết thời gian thực hiện và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021.

Quận Cái Răng có 14 dự án, trong đó có 3 dự án đã hết thời gian thực hiện và không đăng ký THĐ trong năm 2021. Huyện Thới Lai có 2 dự án đã hết thời gian thực hiện, trong đó có dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư…

Ngày 21/12 mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng rà soát tiến độ các dự án nói trên theo kiến nghị của Sở TN&MT, tham mưu, đề xuất, trình UBND TP xem xét giải quyết trong tháng 01/2021.

Trong danh sách nói trên có cả những dự án nằm trong loạt dự án huy động vốn trái phép, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định mà Tiền phong từng phản ánh. Cụ thể như dự án khu đô thị mới STK An Bình tại phường An Bình (quận Ninh Kiều) với quy mô hơn 10,5ha; dự án khu đô thị mới Đại Ngân tại phường An Khánh (quận Ninh Kiều) hơn 6,1ha; hay dự án khu dân cư lô số 5C tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) hơn 36,5ha…

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
6 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
5 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
4 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
4 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
3 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
11 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
12 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
13 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
14 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.