Cảnh báo ‘bẫy’ tiền điện

16/11/2024 05:30
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cảnh báo đang có tình trạng một số đối tượng sử dụng văn bản giả mạo thương hiệu, con dấu của tập đoàn với mục đích lừa đảo. EVN khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ gian lợi dụng.

EVN cho biết, mới đây xuất hiện văn bản hướng dẫn khách hàng về cách "thanh toán không dùng tiền mặt từ tháng 10/2024" giả mạo con dấu, thương hiệu của tập đoàn.

Văn bản này ghi đơn vị "Tập đoàn điện lực miền Bắc" thông báo sẽ không thu tiền điện tại quầy thu nhà văn hóa các tổ dân phố, và hướng dẫn người dân cách thanh toán không dùng tiền mặt tháng 10.

EVN khẳng định tập đoàn và các đơn vị thành viên không có bất kỳ đơn vị nào mang tên “Tập đoàn Điện lực miền Bắc”.

EVN khuyến cáo người dùng tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trong văn bản giả mạo, không để kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân và trục lợi gây thiệt hại cho chính khách hàng và làm ảnh hưởng uy tín của Tập đoàn.

Theo EVN, thời gian qua, tình trạng giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu EVN và các đơn vị thành viên đã diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp.

Cảnh báo ‘bẫy’ tiền điện - Ảnh 1

Văn bản giả mạo con dấu, chữ ký của lãnh đạo EVN với mục đích lừa đảo.

Mới đây nhất, bà N.T.N., xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vừa trình báo bị đối tượng giả danh nhân viên điện lừa đảo và chiếm đoạt hơn 90 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng .

Theo bà N. chia sẻ, ngày 10/11, bà nhận được cuộc gọi từ số máy lạ xưng là nhân viên điện lực TP. Bắc Giang. Người gọi thông báo rằng gia đình bà chưa thanh toán tiền điện, chưa có số liệu hiển thị trên phần mềm quản lý của cơ quan điện lực. Khi bà N. khẳng định đã thanh toán đầy đủ nhưng đầu dây bên kia yêu cầu chụp ảnh giao dịch gửi qua zalo để tiến hành xác minh thông tin.

Sau đó, đối tượng đã hướng dẫn bà N. cài ứng dụng khác trên điện thoại để thanh toán tiền điện tự động. Hoàn thành cài đặt ứng dụng, bà N. ấm vào đường link liên kết với tài khoản ngân hàng , thực hiện sinh trắc học. Ngay lúc này, đối tượng đã chiếm quyền điều khiển lấy được toàn bộ số tiền hơn 90 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng .

Gần đây xuất hiện văn bản giả mạo thương hiệu, con dấu của EVN hướng dẫn khách hàng cách "chuyển tiền điện"; hoặc mạo danh Tập đoàn và các đơn vị thành viên của Tập đoàn lập các trang web kêu gọi góp vốn cho các dự án năng lượng… Hành vi của những đối tượng này gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân và ảnh hưởng đến uy tín của EVN.

Nếu có yêu cầu về dịch vụ điện, hoặc cần hỗ trợ, khách hàng vui lòng liên hệ các tổng đài Chăm sóc khách hàng của EVN (theo từng khu vực) như sau:

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: 19006769

Tổng công ty Điện lực miền Trung: 19001909

Tổng công ty Điện lực miền Nam: 19001006

Tổng công ty Điện lực Thành Phố Hà Nội: 19001288

Tổng công ty Điện lực Thành Phố Hồ Chí Minh: 1900 545454

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
55 phút trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
15 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
28 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
32 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
29 phút trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá heo hơi giảm sốc, doanh nghiệp ngỡ ngàng
1 ngày trước
Giá heo hơi giảm sốc gây nhiều khó hiểu cho cả người trong ngành và người tiêu dùng phải ăn thịt heo đông lạnh nhiều hơn.
Sẽ giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô
2 ngày trước
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu dự kiến sẽ giảm giá đáng kể sau khi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi giảm mạnh đến 50%
Giá USD hôm nay 29/3: Đồng bạc xanh suy yếu sau khi ông Trump công bố thuế ô tô
3 ngày trước
Giá USD hôm nay 29/3: Trên thế giới, chỉ số suy yếu về ngưỡng 103,66 khi công bố về thuế ô tô không thể hỗ trợ đồng bạc xanh phục hồi. Kết tuần, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước đứng mức 24.843 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên đầu tuần.
Trung Quốc phát hiện thêm một mỏ vàng kỷ lục ở tỉnh biên ải: Trữ lượng hơn 1.000 tấn, khi nào có thể bắt đầu khai thác?
3 ngày trước
Công nghệ thăm dò khoáng sản tiên tiến của Trung Quốc đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện các mỏ khoảng sản khổng lồ.