Cánh báo nguy cơ hệ thống điện miền Bắc hết dự phòng công suất khi nắng nóng cực đoan

05/07/2024 11:36
Trong tháng 7/2024 với kịch bản thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài, trường hợp các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố/suy giảm công suất, hệ thống điện miền Bắc có nguy cơ không còn dự phòng công suất.

Đây là cảnh báo được Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đưa ra trong báo cáo tình hình cung ứng điện 6 tháng đầu năm và tình hình cung ứng điện tháng 7 cho đến hết năm 2024.

Theo Cục Điều tiết điện lực, do mức dự phòng công suất, điện năng thời điểm cuối mùa khô thường ở mức thấp nên miền Bắc vẫn có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số thời điểm nếu xảy ra sự cố nhiều tổ máy phát lớn hoặc nhu cầu phụ tải tăng cao bất thường.

Theo báo cáo vừa được Bộ Công Thương công bố, lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 152,347 tỷ kWh, cao hơn 12,43% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 6 đầu năm 2024, tình hình thủy văn của các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc có cải thiện, một số hồ thủy điện đã thực hiện xả nước theo quy trình vận hành. Các nguồn thủy điện đã được tăng huy động theo tình hình thủy văn thực tế.

Các nguồn nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện than khu vực miền Bắc đã được huy động hợp lý để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện.

Kết hợp với giải pháp tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc trong các tháng đầu năm, tình hình cung ứng điện toàn hệ thống trong 6 tháng đầu năm 2024 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước, đặc biệt là các dịp nghỉ lễ, Tết.

Bộ Công Thương cho biết, cuối tháng 6, cơ quan này đã tổ chức họp với EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia rà soát Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia tháng 7-2024.

Theo tính toán cập nhật, việc cung ứng điện cơ bản sẽ được đảm bảo trong thời gian còn lại của năm 2024.

Tuy nhiên, đối với khu vực miền Bắc, do mức dự phòng công suất, điện năng thời điểm cuối mùa khô (cuối tháng 6) thường ở mức thấp nên có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số thời điểm nếu xảy ra sự cố nhiều tổ máy phát lớn hoặc nhu cầu phụ tải tăng cao bất thường.

Bộ Công Thương cũng đánh giá, nhu cầu điện tăng đột biến từ đầu năm 2024 đặt ra yêu cầu cao đối với công tác đảm bảo cung ứng điện.

Vì vậy, cơ quan này sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát việc cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu), tình hình vận hành các nguồn điện, đôn đốc, chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2024.

Trước đó, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết hệ thống điện miền Bắc cơ bản đáp ứng nhu cầu công suất phụ tải, tuy nhiên mức độ dự phòng công suất nguồn điện còn thấp.

Trong tháng 7/2024 với kịch bản thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài, trường hợp các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố/suy giảm công suất thì hệ thống điện miền Bắc có nguy cơ không còn dự phòng công suất.

Trong trường hợp này sẽ quyết liệt triển khai việc điều hành dịch chuyển nhu cầu phụ tải giữa các giờ cao điểm, đồng thời huy động thêm các nguồn phát Diesel mượn của khách hàng để đảm bảo cung ứng đủ điện.

Trong giai đoạn tháng 8 – 12, dự phòng công suất hệ thống điện miền Bắc vẫn còn thấp, các đơn vị phát điện cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đảm bảo duy trì công suất khả dụng và độ sẵn sàng của thiết bị.

Hệ thống điện miền Nam và miền Trung đáp ứng đủ nhu cầu công suất đỉnh trong cả năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm mạnh, các mỏ khí dừng hoạt động để bảo dưỡng sửa chữa và để đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống điện miền Nam, cần thiết huy động các nguồn linh hoạt như chuyển sang chạy bằng nhiên liệu dầu DO, bổ sung khí LNG cho các tổ máy tuabin khí và các tổ máy chạy dầu Cần Thơ, Thủ Đức... để đáp ứng phụ tải đỉnh cũng như đáp ứng phụ tải cao điểm tối khi nguồn điện mặt trời không phát công suất.

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
7 phút trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
32 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
16 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
20 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
2 giờ trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.903.936 VNĐ / thùng

74.43 USD / bbl

0.46 %

- 0.34

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.819.521 VNĐ / thùng

71.13 USD / bbl

0.49 %

- 0.35

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.729.652 VNĐ / m3

3.94 USD / mmbtu

4.39 %

- 0.18

Than đá

COAL

2.634.763 VNĐ / tấn

103.00 USD / mt

0.48 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay 'ông lớn' logistics hàng đầu thế giới, giao hàng 'thần tốc' đến khách châu Âu chỉ trong 24 giờ
19 giờ trước
Khách hàng sở hữu xe VinFast có thể nhận phụ tùng nhanh chóng, thậm chí trong vòng 24 giờ đối với các trường hợp khẩn cấp nhờ hệ thống của DHL.
Giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô từ 31-3
20 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31-3-2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng
Kỳ tích Huawei: Không tự sản xuất 1 chiếc xe hơi nào nhưng doanh thu từ mảng ô tô tăng gần 500% sau 1 năm
20 giờ trước
Huawei phục hồi ngoạn mục kể từ sau khi bị Mỹ cho vào danh sách đen.
Láng giềng Việt Nam trúng độc đắc - Phát hiện kho báu "vàng đen" hơn 100 triệu tấn
20 giờ trước
"Mỏ vàng" này nằm cách bờ biển Thâm Quyến khoảng 170 km, ở độ sâu trung bình 100 mét.