Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank 'tố' bị lợi dụng

10/12/2018 22:22
Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng nguồn vốn Hội sở DAB) cho rằng bị lợi dụng…rất ăn năn hối cải với hành vi gây ra.

Chiều 10/12, Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ ( Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 đồng phạm tiếp tục diễn ra với các bài bào chữa của luật sư.

Trong phiên chiều nay, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo là thuộc cấp của Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB).

Trong đó, luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan nêu, trong vụ án này thân chủ bị truy tố về hai hành vi là chi lãi ngoài và kinh doanh ngoại hối.

Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank tố bị lợi dụng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan. Ảnh Văn Minh

 Bào chữa cho bị cáo Lan, luật sư Tú đã nêu ra các tình tiết liên quan đến hành vi chi lãi suất ngoài và cho rằng bị cáo Lan không có vai trò gì mà 'đạo diễn' là bị cáo Trần Phương Bình. Do đó mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo Lan trong hành vi này là không quan trọng dù có biết chủ trương trong việc chi lãi suất ngoài. Trong việc chi lãi suất ngoài này, bị cáo Lan không hưởng lợi ích nào. Luật sư Tú cũng trình bày một số tình tiết giảm nhẹ để mong HĐXX xem xét.

Đối với hành vi kinh doanh ngoại hối trái phép, luật sư Nguyễn Sa Linh (luật sư thứ hai bào chữa cho bị cáo Lan) trình bày các luận cứ chứng minh bị cáo hoàn toàn không cố ý làm trái quy định như cáo trạng truy tố.

Cấp dưới cựu lãnh đạo Đông Á Bank tố bị lợi dụng - Ảnh 2.
Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) tại phiên tòa. Ảnh Văn Minh

“Bị cáo Lan không có hành vi cố ý làm trái quy định. Bị cáo chỉ thực hiện theo quy trình có sẵn của DAB. Bị cáo hoàn toàn không ý thức được việc kinh doanh ngoại tệ trái phép và lập phiếu thu khống”, luật sư Nguyễn Sa Linh trình bày.

Từ các phân tích, luật sư Linh kiến nghị HĐXX căn cứ, xem xét nguyên tắc “suy đoán vô tội” để cân nhắc có một phán quyết công minh, đúng người đúng tội, tránh oan sai cho bị cáo.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan một lần nữa khẳng định bị cáo không tham gia thỏa thuận, không tham gia bàn bạc chi lãi suất ngoài.

Tại tòa bị cáo Lan thừa nhận sai lầm, ăn năn hối cải. “Một màu áo cam-đồng phục của DAB ngày nào, giờ đã trở thành màu áo xanh-màu áo của trại tạm giam. Những ngày ở trong trại tạm giam, không ngày nào bị cáo không rơi nước mắt vì "tai nạn nghề nghiệp"”, bị cáo Lan xúc động trình bày.

“Bị cáo bị lợi dụng để giờ đây phải đối diện với mức án. Bị cáo không biện minh hay đổ lỗi cho ai khác, với trách nhiệm của trưởng phòng nguồn vốn… chỉ làm công ăn lương, không thể quyết định được…”, bị cáo Lan xúc động trình bày.

“Mong HĐXX xem xét cho bị cáo một mức án hợp lý, nhân văn để bị cáo làm lại cuộc đời”, bị cáo Lan mong mỏi.

Trong cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan khai không biết gì về hoạt động chi lãi suất ngoài của DAB, cũng như không tham gia vào hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Tuy nhiên, kết luận giám định về các chữ ký trên các chứng từ giao dịch tiền gửi của DAB là chữ ký thật của bị cáo. Trong phiên tòa này, trước khi bắt đầu phần xét hỏi, HĐXX cũng đã cách ly bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan và Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm').

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
8 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
9 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
23 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
47 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.