[Cập nhật] Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá

18/09/2018 08:20
Được thông báo cách đây ít giờ, động thái này nhanh chóng đẩy cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên 1 mức mới.

Nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo bắt đầu từ ngày 24/9 tới Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế suất 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đến 1/1/2019, mức thuế này sẽ được tăng lên 25%.

Được thông báo cách đây ít giờ, động thái này nhanh chóng đẩy cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên 1 mức mới. Ngay từ khi Mỹ thông báo ý định, Trung Quốc đã đe dọa sẽ đáp trả ở mức độ tương đương.

So với danh sách đề xuất trước đó, Nhà Trắng đã loại bỏ khoảng 300 mặt hàng, chủ yếu là các hàng hóa thiết yếu với người tiêu dùng Mỹ như đồng hồ thông minh, một số loại hóa chất, mũ bảo hiểm xe đạp hay ghế cao...

Thái độ cứng rắn

Trong 1 thông báo, ông Trump cho biết "nếu Trung Quốc trả đũa và nhằm vào những người nông dân của chúng tôi và những ngành khác, chúng tôi sẽ ngay lập tức theo đuổi giai đoạn 3 của cuộc chiến thương mại, tức là đánh thuế vào khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc".

"Chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi mà Trung Quốc cần phải thực hiện và cũng đã cho họ mọi cơ hội để đối xử với chúng tôi cân bằng hơn. Nhưng cho đến nay thì Trung Quốc không sẵn sàng thay đổi hành vi của họ", ông Trump nói trong thông báo. Ông Trump vẫn xoáy sâu vào việc các công ty Mỹ buộc phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh ở Trung Quốc do đó không thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đã đưa ra giải pháp là sẽ nhập khẩu nhiều hàng Mỹ hơn để giảm mất cân bằng cán cân thương mại nhưng chừng đó là không đủ đối với ông Trump. 

Tổng thống Trump vẫn bảo vệ chính sách thuế của mình bất chấp ông vấp phải những lời chỉ trích từ các nhà làm luật của đảng Cộng hòa và thậm chí uy tín chính trị của ông có thể bị tổn hại. Ông viết trên Twitter: "Thuế quan đã giúp cho Mỹ có 1 vị thế đàm phán rất mạnh, với hàng tỷ USD và việc làm chảy vào nước Mỹ, việc chi phí tăng lên là không đáng kể. Nếu các nước không có những thỏa thuận công bằng với chúng ta, họ sẽ bị đánh thuế!"

Tuần trước đã rộ lên thông tin Mỹ đề xuất tái khởi động đàm phán với Trung Quốc, một nỗ lực do Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin dẫn đầu. Tuy nhiên Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết không rõ cuộc đàm phán có thể tiến hành hay không bởi Trung Quốc đã tuyên bố sẽ từ chối đàm phán nếu như ông Trump áp dụng đợt thuế mới, và điều đó đã xảy ra.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, thị trường châu Á mở cửa trái chiều

Tin tức này ngay lập tức khiến TTCK Mỹ giảm điểm. Dow Jones đóng cửa giảm gần 100 điểm, chấm dứt chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng điểm trong khi S&P 500 cũng kết thúc chuỗi tăng điểm đã kéo dài 5 ngày. Nasdaq giảm 1,4% vì các cổ phiếu Amazon, Apple và Micron giảm khá sâu. 

Cổ phiếu Apple mất 2,6% do lo ngại hãng sẽ trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trung Quốc chính là một trong những thị trường lớn nhất của Apple đồng thời nhiều mặt hàng của Apple cũng bị ảnh hưởng vì được sản xuất ở Trung Quốc và xuất ngược trở lại Mỹ.

Trong khi đó thị trường châu Á lại mở cửa trái chiều và phản ứng không quá mạnh. Thậm chí thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng điểm. Thị trường Trung Quốc chỉ giảm nhẹ.

[Cập nhật] Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá - Ảnh 1.

Nhân dân tệ giảm giá

Đồng nhân dân tệ giao dịch ở hải ngoại giảm giá 0,2%, xuống gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8. Tổng cộng đồng tiền này đã giảm hơn 9% kể từ cuối tháng 3. Sáng nay NHTW Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu ở mức mà theo đó nhân dân tệ giảm 0,07% so với ngày hôm qua, xuống thấp nhất kể từ 24/8.

Trong khi đó chứng khoán Trung Quốc là một trong những thị trường diễn biến tệ nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay. Thuế quan của Mỹ làm trầm trọng thêm những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vốn đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực giảm nợ trong hệ thống tài chính.

Phiên hôm qua (17/9), Shanghai Composite đã đóng cửa ở gần mức thấp nhất kể từ 2014.

[Cập nhật] Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhân dân tệ giảm giá - Ảnh 2.

Trung Quốc sắp họp báo

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình - sẽ chủ trì cuộc họp báo ngay trong sáng nay để nói về phản ứng đáp trả của Trung Quốc lên chính sách thuế mới nhất của ông Trump, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Hôm qua, một bài xã luận trên tờ Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo: "Mỹ cố gắng gia tăng căng thẳng để có thêm lợi thế trên bàn đám phán không phải là chuyện mới. Chúng ta đang hướng tới những đòn đáp trả "đẹp" hơn và sẽ tiếp tục khiến người Mỹ phải chịu đau đớn".

Theo Hak Bin Chua, chuyên gia của Maybank, việc các mặt hàng điện tử tiêu dùng có trong danh sách đánh thuế mới sẽ khiến toàn bộ chuỗi cung ứng ở châu Á bị gián đoạn, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến cả đảo Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên vẫn có những nơi hưởng lợi do dòng vốn đầu tư dịch chuyển, có thể là sang Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. 

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
49 phút trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
36 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
7 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
2 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
22 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
2 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
3 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.