'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ điicon

Được cắt ra từ một cây sanh tưởng chừng như bỏ đi, nhưng sau 10 năm kiên trì tạo tác, nghệ nhân Dương Văn Mười (Hà Nội) đã thổi hồn, “biến” ngọn cây thành tác phẩm chuyển nhượng cao nhất Việt Nam.

Được cắt ra từ một cây sanh tưởng chừng như bỏ đi, nhưng sau 10 năm kiên trì tạo tác, nghệ nhân Dương Văn Mười (Hà Nội) đã thổi hồn, “biến” ngọn cây thành tác phẩm chuyển nhượng cao nhất Việt Nam.

 

Kiệt tác “Tiên lão giáng trần”

Trong đợt về xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội), chúng tôi được gặp gỡ những nghệ cây cảnh làm ra những tác phẩm nổi tiếng trong làng cây Việt. Gây tiếng vang lớn, làm “rung chuyển” làng cây bởi những giao dịch lên đến tiền tỷ trong thời gian ngắn.

Nổi bật nhất là cuộc giao dịch tác phẩm sanh cổ “Tiên lão giáng trần” với giá 16 tỷ đồng giữa anh Dương Văn Mười và anh Nguyễn Văn Chí. Sau vài tháng, anh Chí chuyện nhượng cho anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ) với giá 28 tỷ đồng. 

'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Gốc của cây “Tiên lão giáng trần” có tên “Thiên địa nhân hội tụ”. Hiện phần gốc do anh Mai Văn Tám sở hữu

Anh Mai Văn Tám, xã Hồng Vân - ngưởi sở hữu gốc cây của cây 28 tỷ đồng đã giới thiệu về nguôn gốc, thời điểm cắt ngọn cho anh Dương Văn Mười đem về nhà tạo tác qua bài “Ngọn cây 28 tỷ đồng, vậy gốc cây giá bao nhiêu” mà chúng tôi đã đăng

Chúng tôi được anh Tám giới thiệu vào nhà anh Dương Văn Mười, người làm ra tác phẩm gây chấn động làng cây. Khi gặp mặt, điều gây ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một người đàn ông trung tuổi, ăn mặc giản dị, chất phác đúng chất của một người nông dân thực thụ.

'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Anh Dương Văn Mười (người đứng bên trong), thời điểm cây chưa chuyển nhượng cho anh Nguyễn Văn Chí

Anh Mười say sưa kể về những tháng năm tạo tác cây cảnh, đặc biệt nhất anh vẫn kể nhiều nhất về tác phẩm “Tiên lão giáng trần” dù trong còn hiện diện trong vườn cây.

Đứng bên những cây sanh cổ thụ trong vườn, anh Mười nói về tác phẩm anh đã giành tâm huyết nhất: “Đó thực sự là một tác phẩm để đời, có lẽ trong đời làm cây khó có thể tạo tác được một cây thứ hai. Trong ngày chuyển nhượng cây cho anh Chí tôi đã bật khóc, đến tận bây giờ hình ảnh, dáng cây vẫn in đậm tron tâm trí. Nuối tiếc rất nhiều nhưng vì hoàn cảnh đành bán”

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Thường Tín - cho biết: “Trong những năm tháng tạo tác cây, rất nhiều thời điểm khó khăn, tưởng chừng khó giữ lại được tác phẩm quý. Có những cái Tết trong nhà anh Mười không còn một đồng nào, phải đi vay tạm anh em, bạn bè lấy tiền tiêu Tết. Anh Mười thực sự rất yêu tác phẩm mới giữ được khi cây hoàn thiện mới bán”.

'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Tác phẩm sanh cổ nằm tại vườn nhà anh Nguyễn Văn Chí, hàng ngày có rất nhiều nghệ nhân, người yêu cây đến ngắm, chiêm ngưỡng, chụp ảnh
'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Được biết cây cao gần 2m, đường kính bệ rễ gần 1,5m. Cây có tuổi đời khoảng 300 năm, có nguồn gốc từ Ninh Bình

Nói về “đứa con” đã bán đi, anh Mười vẫn không giấu được xúc động, nhớ nhung: “10 năn gắn bó với cây, từ ngày cây được cắt ra từ một ngọn cây sanh cổ, mất nhiều đêm suy nghĩ lên ý tưởng. Sau đó bắt tay vào tạo tác, hàng ngày giành mọi tâm sức để có một tác phẩm để đời, những lúc đi xa rất nhớ cây, khi về nhìn thấy cây mọi mệt nhọc tan biết hết”.

Cuộc giao dịch “chấn động” làng cây

Khi được hỏi, anh bán cây với giá 16 tỷ đồng, sau vài tháng cây lên giá 28 tỷ đồng anh có hối tiếc, anh Mười chia sẻ, thực sự từ ngày đầu bán cây tôi đã không kìm nén được cảm xúc, đến bây giờ không ngày nào nhớ nhưng cây nhưng vì hoàn cảnh.

“Hiện tại tôi có hối tiếc những rất tự hào, vinh dự vì mình đã tạo ra được một tác phẩm để đời, được anh em, bạn bè trong giới chơi cây biết đến với niềm cảm phục” - anh Mười tâm sự. 

'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Hình ảnh “rước cụ” về nhà anh Phan Văn Toàn tại TP Việt Trì (Phú Thọ), có rất nhiều người đến chia vui, chúc mừng

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí - người mua cây tác phẩm “Tiên lão giáng trần” của anh Mười với giá 16 tỷ đồng - chia sẻ: “Thực sự, để bỏ ra với một số tiền lớn như vậy mua một cây sanh rất khó khăn, nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng phải bán một số bất động sản, vay tiền để mua vì đây là tác phẩm rất quý, nó xứng đáng với số tiền đó”.

Cũng theo anh Chí, khi mua cây về để chơi chứ không bao giờ có ý định bán: “Ngày đưa tác phẩm về vườn tôi rất vui, vì mình đã sở hữu được một “báu vật”. Hằng ngày, có rất nhiều anh em trong giới đến chơi, ngắm cây. Mình phải yêu cây thì cây mới phù cho mình, ngắm mãi không thể dời”.

'Chấn động' tác phẩm 28 tỷ đồng được 'biến hóa' từ ngọn cây tưởng bỏ đi
Tác phẩm sanh cổ nằm tại vườn nhà anh Nguyễn Văn Chí, hàng ngày có rất nhiều nghệ nhân, người yêu cây đến ngắm, chiêm ngưỡng, chụp ảnh

Được biết, trong ngày anh Phan Văn Toàn đến hỏi mua, anh Chí vẫn chưa có ý định bán nhưng anh Toàn rất quyết tâm vì tình yêu cây cảnh cũng như vì làng cây Việt nên anh Chí đã nhượng lại cho anh Toàn với giá 28 tỷ đồng. Cuộc giao dịch làm “chấn động” làng cây bởi từ trước đến nay chưa có một cuộc giao dịch nào lớn như vậy

Trong ngày đến mua cây, anh Toàn cứ quanh quẩn đứng ngắm, ánh mắt hiện lên niềm vui sướng. Ngày “rước cụ” về đất Tổ (TP. Việt Trì, Phú Thọ) rất rầm rộ, khi xe đưa cây về tới đầu TP Việt Trì có cả một đoàn xe ra đón, ai cũng hân hoan chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc lịch sử,  không bao giờ quên trong giới chơi cây cảnh Việt.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Honda PCX160 2025: Bản nâng cấp toàn diện có xứng đáng với kỳ vọng tại Việt Nam?
6 giờ trước
Honda PCX từ lâu đã là cái tên quen thuộc trong phân khúc xe tay ga cao cấp tại Việt Nam, nổi bật với thiết kế sang trọng, vận hành mượt mà và độ bền bỉ đặc trưng của thương hiệu Honda.
Giới trẻ rủ nhau mua bạt 10k/tấm, mang đồ ăn sẵn từ nhà để "cắm trại" chờ xem pháo hoa, trình diễn drone tối nay
5 giờ trước
Ngay từ chiều tối 26/4, nhiều bạn trẻ đã rủ nhau mang bạt, đồ ăn chuẩn bị sẵn ra bến Bạch Đằng để "cắm trại", sẵn sàng chờ đón màn pháo hoa và trình diễn drone đặc sắc mừng 30/4.
Xả kho, sedan hạng C rẻ nhất Việt Nam bất ngờ giảm đậm còn 339 triệu đồng - rẻ hơn KIA Morning, Hyundai Grand i10
4 giờ trước
Mẫu sedan hạng C đang được đại lý chào bán với mức giá rẻ hơn cả Kia Morning và Hyundai Grand i10.
Cục Quản lý thị trường đã xử lý 783 vụ vi phạm liên quan đến sữa
39 phút trước
Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết đã kiểm tra, xử lý 783 vụ liên quan đến mặt hàng sữa.
Những khách sạn có view "đỉnh nóc" xem bắn pháo hoa, diễu binh, diễu hành
41 phút trước
Nhu cầu tìm điểm đến, khách sạn có view đẹp xem bắn pháo hoa, trình diễn nghệ thuật 3D Mapping, diễu binh, diễu hành ở TP HCM đang tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.