Chán nhà đất, tôi tìm mua chung cư

25/06/2022 15:52
Tôi cho rằng chung cư là lựa chọn tuyệt vời khi con cái có chỗ vui chơi, giải trí, vận động hàng ngày để khỏe mạnh, thông minh.

Tôi, 35 tuổi, từ một miền quê vào TP HCM lập nghiệp rồi lập gia đình. Hiện tại, vợ chồng tôi có 2 con nhỏ, đều đến tuổi đi học. Tôi làm văn phòng, thời gian cố định, còn chồng tôi liên quan tới ngành truyền thông.

Sau vài năm tiết kiệm, cách đây 3 năm, chúng tôi có mua được một căn nhà trong hẻm nhỏ ở quận Bình Tân. Diện tích nhà 35 m2, một trệt 2 lầu, đủ cho các thành viên trong gia đình sinh hoạt. Tôi nhớ khi đó, cả gia đình tôi rất vui, nhất là 2 đứa trẻ, vì chúng không còn phải chen chúc nhau trong một chiếc giường ở phòng trọ nhỏ. Mỗi con có một phòng riêng, tùy ý tự trang trí không gian.

Còn vợ chồng tôi, để mua được căn nhà đó, đã vay mượn thêm anh em, bạn bè và vay một phần vốn từ ngân hàng. Nhà mới là động lực để hai vợ chồng cùng nhau cố gắng, cày cuốc để trả nợ, trang trải cuộc sống gia đình. Bù lại, chúng tôi mong có được một gia đình hạnh phúc, con cái được sống rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, cuộc sống trong con hẻm nhỏ rộng chỉ hơn 1 m không hề đơn giản.

Vì hẻm nhỏ, hàng xóm đều là người lao động tự do nên thường xuyên rảnh rỗi, nhất là trong mùa dịch. Mỗi ngày, họ tụ tập trong hẻm để nói chuyện, ngồi uống cà phê, rồi bày bàn nhậu, hát karaoke. Thi thoảng, trong những câu chuyện tranh cãi, họ lại chửi thề, văng tục. Âm thanh không hề nhỏ lại vang tới nhà tôi, lũ trẻ đều vô tình nghe thấy. Rồi có lúc chúng cũng nói theo, cũng chửi thề…

Hẻm nhỏ, con tôi không có chỗ chơi. Cuộc sống hàng ngày của các con đều quanh quẩn trong những căn phòng. Vì công việc văn phòng đi sáng về tối, tôi không thể cho con đi chơi hàng ngày. Thời gian giải trí của con chỉ có thể chờ vào cuối tuần, vợ chồng tôi cho con ra công viên chạy nhảy, hít khí trời, rồi đi nhà sách, đi sở thú…

Tôi quan niệm rằng trẻ nhỏ cần được vận động thì mới khỏe mạnh, thông minh. Đó là lý do tôi cảm thấy cần thay đổi không gian sống, để con cái có thể có một môi trường sinh hoạt tốt hơn. Vợ chồng tôi suy nghĩ tới giải pháp: mua chung cư.

Chán nhà đất, tôi tìm mua chung cư - Ảnh 1.

Không gian chung cư khép kín với hồ bơi, khu vui chơi, công viên cây xanh... Ảnh: Tuệ Nhi

Trước đây, tôi từng đọc ở đâu đó rằng: chung cư vẽ ra tiện ích như hồ bơi, khu vui chơi, công viên, đường chạy bộ… chỉ để tăng giá bán. Họ quan niệm, đi làm cả ngày dài, tối về sấp ngửa với con cái, nấu nướng, thời gian đâu để hưởng thụ tiện ích. Khi chưa có gia đình, tôi thấy điều này đúng, rất đúng. Từ khi có con, tôi nghĩ khác.

Nếu sống trong một khu chung cư khép kín, an ninh, trong lúc bạn nấu nướng, tắm giặt, con cái có thể tự đi thang máy xuống khuôn viên chơi, tới giờ cơm thì đi về. Ngay cả khi chúng chưa thể tự đi lại, việc đi chơi mỗi ngày của con cũng thuận tiện hơn so với ở nhà đất trong khu dân cư. Bạn có thể tranh thủ 5-10 phút mỗi ngày, đưa con xuống khuôn viên chung cư, cùng con đi bộ hay chơi một trò chơi nhỏ. Con được vui chơi, mà người lớn cũng có vài phút thư thái. Những điều đó sẽ rất khó thành hiện thực nếu bạn sống trong khu dân cư nhà cửa san sát, đường phố đông đúc, muốn đi đâu phải chạy xe, mất thời gian di chuyển.

Chưa kể, trong một khu chung cư khép kín, các tiện ích như siêu thị, nhà hàng, quán ăn, thậm chí bệnh viện, trường học… đều đầy đủ. Tôi cho rằng một khu chung cư hiện đại không khác gì một thành phố thu nhỏ. Ở đó, bạn có thể tìm thấy mọi thứ nếu bạn có tiền.

Ở mức thu nhập hiện tại, tôi nhận thấy chung cư là lựa chọn phù hợp cho những gia đình trẻ như chúng tôi. Dẫu biết rằng giá chung cư thành phố trong nhiều năm trở lại đây đều tăng, trung bình tăng 7 - 10% mỗi năm. Một căn chung cư khoảng 70 m2, có đầy đủ tiện ích như mong muốn của tôi, khoảng giá trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, với các dự án có đầy đủ pháp lý, sổ hồng đầy đủ, ngân hàng đều cho vay nên có thể vừa mua vừa trả góp hàng tháng.

Ngoài chung cư, các khu đô thị khép kín với các sản phẩm như nhà phố, shophouse hay biệt thự đều tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi chưa nghĩ tới, vì mức giá khác biệt hẳn so với chung cư. Hiện tại, vợ chồng tôi nghĩ tới phương án bán nhà hoặc với số tiền tiết kiệm nhỏ đang có, vay thêm ngân hàng để sở hữu một căn chung cư như ý.


Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
3 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
6 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
7 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
10 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
1 ngày trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
1 ngày trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.
Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
2 ngày trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.