Theo người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG ) mới đi vào hoạt động vào năm tới sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các quốc gia nhập khẩu khí đốt, bao gồm các quốc gia châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản.
Tổng giám đốc IEA Fatih Birol phát biểu với hãng thông tấn Anadolu Agency (AA) rằng sự gia tăng nguồn cung LNG toàn cầu, dự kiến bắt đầu vào năm 2026 và tiếp tục trong ba năm tiếp theo, sẽ mang lại những diễn biến tích cực cho châu Âu.
Ông Birol đưa ra phát biểu này sau các cuộc thảo luận tại Brussels, nơi ông gặp Quốc vương Philippe của Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
"Một làn sóng cung cấp LNG khổng lồ sẽ sớm tràn vào thị trường, giúp giảm giá khí đốt", trong khi một số dự án LNG được triển khai cách đây sáu đến bảy năm tại Mỹ và Qatar hiện đang gần hoàn thành.
Ông giải thích rằng sự thay đổi này đặc biệt có ý nghĩa đối với các quốc gia nhập khẩu khí đốt như Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, vì thị trường chuyển từ tình trạng người bán thống trị sang có lợi cho người mua, qua đó củng cố vị thế mặc cả của các quốc gia nhập khẩu.
"Đây là tin tốt cho châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản", Birol lưu ý.
Theo dữ liệu của IEA, nguồn cung LNG toàn cầu đã tăng khoảng 2% vào năm ngoái, đánh dấu mức tăng chậm nhất trong bốn năm ở mức chỉ 10 tỷ mét khối (bcm). Tuy nhiên, sản lượng LNG dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay, tương đương tăng thêm 30 bcm, nhờ vào một số dự án lớn sắp đi vào hoạt động ở Bắc Mỹ.
Trong khi đó, cùng với các dự án mở rộng của Qatar, các nhà máy hóa lỏng LNG đã đạt được quyết định đầu tư cuối cùng hoặc đang được xây dựng dự kiến sẽ bổ sung hơn 270 bcm công suất xuất khẩu mỗi năm vào năm 2030.
Ông Birol lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu vẫn ở mức cao, đặc biệt là do điều kiện thời tiết lạnh giá, đồng thời nhấn mạnh rằng châu lục này vẫn chưa giải quyết được những thách thức về nguồn cung.
Brussels muốn chấm dứt sự phụ thuộc của EU vào Nga vào năm 2027 nhưng hiện tại Moscow vẫn là nhà cung cấp LNG lớn thứ hai của EU. Ông Birol chia sẻ giá năng lượng ở châu Âu cao hơn đáng kể so với các cường quốc kinh tế như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.
"Trung bình, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu cao gấp năm lần so với ở Mỹ, trong khi giá điện cao gấp bốn lần so với Trung Quốc", ông cho biết.