Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ

29/10/2020 20:03
Nguyên nhân do giá cá tra xuất khẩu và cá tra nguyên liệu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I (mã chứng khoán IDI) công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu đạt 1.515 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Trong khi đó tỷ lệ giảm chi phí giá vốn ít hơn, chỉ 11,9% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 114 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 7,5%.

IDI cho biết, quý 3 vừa qua dù Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng Covid-19 vẫn ảnh hưởng lớn đến nhiều nước trên thế giới, tác động xấu đến tình hình xuất khẩu cá tra fille đông lạnh của công ty, giá cá tra xuất khẩu bị giảm mạnh.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, giá cá tra nguyên liệu trên thị trường quý 3 tiếp tục giảm ở vùng giá thấp cũng làm ảnh hưởng lớn tới giá cá tra xuất khẩu của công ty. Những tác động đó khiến cho doanh thu và lợi nhuận của IDI giảm so với cùng kỳ.

Trong quý 3 doanh thu tài chính giảm 7,7 tỷ đồng còn chi phí tài chính lại tăng 16,3 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chi phí bán hàng lại giảm đáng kể, được một nửa, xuống còn 28,4 tỷ đồng – chủ yếu do giảm các chi phí bằng tiền khác.

Kết quả, quý 3 IDI báo lãi sau thuế 32,2 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với số lãi 62,5 tỷ đồng đạt được quý 3 năm ngoái, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 28,5 tỷ đồng.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 doanh thu IDI đạt 4.449 tỷ đồng, giảm hơn nghìn tỷ đồng, tương ứng giảm 18,4% so với cùng kỳ. Do chi phí giá vốn và chi phí bán hàng tăng mạnh, dẫn tới lợi nhuận sau thuế còn 72,7 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 lợi nhuận đạt được 9 tháng đầu năm ngoái và hoàn thành chưa đến một nửa chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 3.

Lượng hàng tồn kho đến 30/9/2020 còn 1.611 tỷ đồng, tăng gần 200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là tăng tồn kho thành phẩm. IDI cũng ghi nhận khoản dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 3.550 tỷ đồng đến cuối quý (tăng 108 tỷ đồng so với đầu năm) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn 462 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.