Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

03/04/2019 09:54
Cựu công tố viên Lori Lightfoot, người vừa đắc cử Thống đốc Chicago, còn là người đồng tính.

Việc bà Lightfoot trở thành thống đốc được mô tả là sự kiện lịch sử của thành phố Chicago. Ở thời điểm hiện tại, thành phố danh tiếng của Mỹ đang phải vật lộn với nạn bạo lực súng đạn trên đường phố và những tai ương từ tài chính không minh bạch. Không chỉ là thống đốc da màu đầu tiên của thành phố đông dân thứ 3 ở Mỹ, bà Lightfoot còn là người công khai việc đồng tính.

Bà Lightfoot có chiến thắng cách biệt trước đối thủ Toni Preckwinkle với số phiếu bầu lần lượt là 74 và 26%. Bà Lightfoot sẽ kế nhiệm ông Rahm Emanuel để trở thành thị trưởng của Chicago. Vị thị trưởng tiền nhiệm đã không tham gia cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 3.

Với chiến thắng này, bà Lightfoot sẽ kế thừa quyền lãnh đạo một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ về dân số. Tuy nhiên, bà cũng sẽ phải giải quyết núi nợ lương hưu 28 tỷ USD mà những người tiền nhiệm để lại. Ngoài ra, thành phố còn đang loay hoay với tình trạng giết người cao trong khi dân số đang có dấu hiệu thu hẹp lại.

Richard Ciccarone, một chuyên gia nghiên cứu ở Chicago, cho rằng: "Nhà lãnh đạo mới sẽ thực sự phải dũng cảm để thực hiện những cải cách khó khăn. Bà Lightfoot sẽ cần đưa ra những khoản thu mới, bao gồm cả thu từ thuế, để có thể thanh toán các khoản nợ của thành phố. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều đau đớn".

Tuy nhiên, những gì bà Lightfoot từng làm trong quá khứ có lẽ là điều mà cử tri bầu cho người phụ nữ này. Từng làm việc trong cơ quan công tố, bà Lightfoot dẫn đầu các cuộc điều tra phơi bày nhiều bê bối của cảnh sát, bao gồm cả vụ việc nổ súng bắn chết một thiếu niên không vũ khí. Bà thậm chí còn thách thức Thị trưởng Emanuel trước khi ông quyết định không chạy đua nhiệm kỳ 3. Trong quá trình tranh cử, bà Lightfoot tự gọi mình là người sẽ thách thức nạn tham nhũng khét tiếng của Chicago.

Ở thời điểm hiện tại, bà Lightfoot chưa cho biết mình sẽ sửa chữa thành phố này như thế nào. Dưới thời người tiền nhiệm Emanuel, Chicago đã chấm dứt tình trạng vay chỗ này, đập vào chỗ kia để giải quyết những khoản nợ đáo hạn. Một số khoản thuế, phí đã được tăng lên nhằm bù lại nguồn thu. Tuy nhiên, núi nợ phía trước cần nhiều hơn thế để được giải quyết.

Trên thực tế, cuộc đua chức thị trưởng ở Chicago sẽ chủ yếu tập trung các vấn đề chính sách. Thành phố này là một trong những nơi mà đảng Dân chủ thống trị suốt nhiều năm qua nên ứng viên trúng cử luôn là người Dân chủ.

Tin mới

Phá đường dây sản xuất sữa bột giả cho trẻ sơ sinh, bà bầu thu lợi gần 500 tỉ đồng
2 giờ trước
Cơ quan chức năng xác định các bị can đã tiêu thụ sữa giả dành cho phụ nữ có thai, trẻ sinh non… ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
3 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
3 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Đây là cách OPPO Find N5 phá tan khoảng cách giữa laptop và smartphone
4 giờ trước
Mỏng như smartphone, “mạnh” như laptop - OPPO Find N5 đang mở ra một cách tiếp cận mới cho người dùng hiện đại khi làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
5 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục

Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
6 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
9 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
11 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
1 ngày trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.