Chính phủ Mỹ tính đến phát hành trái phiếu 50 năm và 100 năm

18/08/2019 09:30
Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng.

Khi mà lãi suất với trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm rơi xuống mức thấp chưa từng có trong tuần này, chính phủ Mỹ một lần nữa lại đang tính đến việc vay thời hạn dài hơn.

Trong ngày thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố họ muốn biết quan điểm của nhà đầu tư về việc phát hành trái phiếu thời hạn 50 năm và 100 năm, như vậy thời hạn trái phiếu được phát hành sẽ dài hơn nhiều so với thời hạn tối đa 30 năm như hiện nay.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra với các loại trái phiếu thời hạn siêu dài, chính phủ Mỹ giải thích rằng họ đang cố gắng tìm hiểu thị hiếu của thị trường. Ý tưởng này từng có vào năm 2017 tuy nhiên sau đó đã bị gạt đi khi không nhận được phản hồi tích cực từ thị trường.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Gennadiy Goldberg, nhận xét: “Giờ đây mọi chuyện lại đang được bàn tới. Cứ mỗi lần người ta nói đến điều đó, nhu cầu đơn giản không đủ hoặc ít nhất trước đây nhu cầu với loại trái phiếu này không cao”.

Thông báo trên được đưa ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 20 năm trong tuần này rớt xuống mức dưới 2%, nhiều nước khác cũng đang tính tăng cường khả năng cho vay của họ bằng việc phát hành loại trái phiếu thế kỷ.

Nhà đầu tư từng mua trái phiếu thời hạn 100 năm của Áo, dù rằng những gì diễn ra tại Argentina cho thấy không ít rủi ro liên quan đến các loại nợ dài hạn như vậy.

Nhóm tư vấn thị trường của Bộ Tài chính Mỹ đã nhiều năm không mấy nhiệt tình với việc phát hành trái phiếu thời hạn siêu dài, theo giám đốc bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Bank of America.

Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng. Theo tính toán của Braizinha, lợi suất trái phiếu thời hạn 50 năm ước tính sẽ cao hơn khoảng từ 10-30 điểm cơ bản lợi suất trái phiếu thời hạn 30 năm.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
3 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
3 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
3 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
19 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.