Chọc đúng "ổ kiến lửa", giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày

24/01/2021 16:49
Cổ phiếu GameStop tăng giá quá mạnh đến nỗi nó bị tạm ngừng giao dịch vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Sức mạnh của cộng đồng mạng là điều không thể coi thường, ngay cả với các thương vụ kinh doanh.

Ví dụ mới đây nhất là việc cổ phiếu của nhà bán lẻ game GameStop đã bị dừng giao dịch trong một thời gian ngắn, khi nó tăng giá đến 70% trong một ngày. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ một tranh cãi trên diễn đàn Reddit.

Theo báo cáo của CNBC, cổ phiếu của GameStop đã tăng đến 250% trong năm nay, đặc biệt tăng mạnh vào cuối tuần trước sau khi CEO và nhà đồng sáng lập Chewy, Ryan Cohen tham gia vào ban quản trị công ty.

Chọc đúng ổ kiến lửa, giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày - Ảnh 1.

Sau đó, hãng nghiên cứu Citron Research, một nhà bán khống chuyên nghiệp, dự đoán rằng giá sẽ giảm mạnh, nhưng các thành viên Reddit thuộc nhóm r/wallstreetbets, những người đang quan tâm đến cổ phiếu này, lại chỉ trích Citron và liên tục ca ngợi về cổ phiếu của GameStop trên mạng xã hội.

Sự cường điệu của do nhóm r/wallstreetbets tạo ra đã hình thành một tình thế được gọi là "bán non" (short squeeze) đối với cổ phiếu GameStop. Có thể mô tả tình thế bán non như thế này: một số nhà đầu tư bán khống tin rằng cổ phiếu nào đó sẽ giảm giá. Vì vậy, họ sẽ vay mượn cổ phiếu này từ các nhà đầu tư khác và bán nó – họ dự định rằng sẽ mua lại nó khi giá giảm như dự định để trả lại cổ phiếu đó cho người sở hữu ban đầu.

Tuy nhiên, vấn đề với bán khống là khoản lỗ của một người có thể kéo theo phản ứng dây chuyền sang những người khác. Nếu một cổ phiếu bắt đầu tăng giá mạnh, một số nhà bán khống sẽ phải từ bỏ dự định bán khống của họ và mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại. Điều này lại càng làm giá cổ phiếu đẩy lên cao hơn, làm cháy túi các nhà bán khống khác vẫn còn giữ cổ phiếu, buộc họ phải mua lại giá cao hơn nữa để bù lại khoản lỗ.

Theo báo cáo của CNBC, GameStop là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên thị trường. Hơn 138% cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã bị bán khống – khiến nó trở thành mục tiêu chính của đợt bán non lần này. Tác động từ nhóm reddit r/wallstreetbets đã khiến cổ phiếu GameStop tăng vọt đến 69% trước khi tạm ngừng giao dịch trong ngày thứ Sáu vừa qua.

Chọc đúng ổ kiến lửa, giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày - Ảnh 2.

Hãng Citron cho biết họ sẽ không bình luận gì về cổ phiếu GameStop nữa bởi vì "một đám đông giận dữ đang sở hữu cổ phiếu này". Biên tập viên Andrew Left của Citron Research cho biết, phản ứng dữ dội vừa qua là một hành động tội phạm bao gồm cả tội phạm tài chính cũng như quấy rối trẻ vị thành niên và ông dự định sẽ báo cáo với Ủy ban Chứng khoán SEC.

Ông cũng cho biết sẽ công bố 5 lý do cho thấy cổ phiếu GameStop sẽ chỉ đáng giá ở mức 20 USD. Theo báo cáo của Bloomberg, kết thúc ngày giao dịch thứ Sáu vừa qua, cổ phiếu của GameStop vươn lên mức 65 USD, cao hơn 50% so với ngày trước đó.

Đúng là không thể xem thường sức mạnh của cộng đồng mạng.

Tham khảo The Verge

Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
3 phút trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
2 giờ trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
2 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
3 giờ trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
4 giờ trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.