Chủ cơ sở sản xuất cà phê nhuộm bằng pin con ó là ai?

18/04/2018 14:14
(Dân Việt) Xung quanh vụ việc Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cơ sở chế biến kinh doanh nông sản trộn tạp chất vào cà phê (cụ thể là lõi pin, đất đá), ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, giảm uy tín ngành cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết, sẽ đề nghị xử nghiêm khắc hành vi này. Theo thông tin Dân Việt nắm được, chủ cơ sở này là Nguyễn Thị Thanh Loan.

Trao đổi với báo chí sáng ngày 18.4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đã đạt 3,2 tỉ USD. Riêng quý 1 năm 2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỉ USD.

chu co so san xuat ca phe nhuom bang pin con o la ai? hinh anh 1

Lực lượng chức năng phát hiện cà phê bẩn tại cơ sở của bà Loan.

Bộ NN&PTNT coi cà phê là cây trồng chủ lực, hướngđến xuất khẩu và có nhiều chính sách, cơ chế để phát triển vùng trồng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng. Trên thực tế, cà phê Việt Nam đã có vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Nhưng sự việc một cơ sở chế biến cà phê ở Đắk Nông trộn lõi pin vào cà phê là hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, rất đáng lên án.

Ông Nam cũng nhấn mạnh, đối với thị trường thế giới, qua những vụ việc này sẽ tạo ra một tâm lý chung là lo ngại, ác cảm đối với sản phẩm cà phê đến từ Việt Nam. “Trong khi toàn ngành hàng đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, vẫn có những đơn vị vì lợi nhuận làm ăn gian dối, bất lương. Cà phê trộn lõi pin dù chỉ là hạt cát, cá biệt trên thị trường, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam”, ông Nam nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ NN - PTNT cho biết, sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc cơ sở chế biến cà phê trộn lõi pin để tạo sức răn đe, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

chu co so san xuat ca phe nhuom bang pin con o la ai? hinh anh 2

Tang vật thu được tại cơ sở nhà bà Loan.

Ngày 18/4, đại diện một số cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ mục đích của việc trộn phế phẩm cà phê (vỏ cà phê, hạt cà phê loại thải xay nát) với đá xay, sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với bột than từ lõi pin Con Ó để sản xuất ra một loại hỗn hợp tại cơ sở thu mua nông sản tại thôn 13, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông – Lâm sản và Thủy sản (Sở NNN&PTNT tỉnh Đắk Nông) khẳng định: Việc cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi trộn phế phẩm cà phê với bột đá xay, sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với nước pha lõi pin, rồi phơi sấy để tạo ra một hỗn hợp là có thật. Cơ sở này không đăng ký sản xuất cà phê rang xay, không có bao bì nhãn mác để sản xuất cà phê bột thành phẩm.

chu co so san xuat ca phe nhuom bang pin con o la ai? hinh anh 3

chu co so san xuat ca phe nhuom bang pin con o la ai? hinh anh 4

chu co so san xuat ca phe nhuom bang pin con o la ai? hinh anh 5

hượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu công an tỉnh Đắk Nông thông tin, vụ việc vẫn đang được Cơ quan Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm của cơ sở này. Những sai phạm sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, Văn phòng UBND tỉnh đang thống nhất với Công an tỉnh Đắk Nông dự kiến tổ chức họp báo vào chiều ngày 18.4 để thông tin cụ thể về vụ việc.

Như Dân Việt đã phản ánh, chiều tối ngày 15/4, Phòng Cảnh sát Môi trường-Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT, UBND huyện Đắk R’lấp và Công an xã Đắk Wer đã bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đắk Wer đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin hiệu Con Ó; 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn; 1 xô chứa lõi pin; 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg... dùng để nhuộm đen cà phê tạo thành một hỗn hợp.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
3 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
4 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
4 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
5 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
5 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.436.860 VNĐ / tấn

166.50 JPY / kg

5.45 %

+ 8.60

Đường

SUGAR

10.271.297 VNĐ / tấn

17.91 UScents / lb

2.18 %

- 0.40

Cacao

COCOA

219.734.345 VNĐ / tấn

8,447.00 USD / mt

8.92 %

+ 692.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.466.709 VNĐ / tấn

353.04 UScents / lb

3.28 %

+ 11.21

Gạo

RICE

16.038 VNĐ / tấn

13.55 USD / CWT

0.30 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.720.739 VNĐ / tấn

1,017.00 UScents / bu

0.42 %

+ 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.434.680 VNĐ / tấn

294.15 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu loại "kim cương đen" cực kỳ cao cấp: Cả thế giới chỉ 20 nước được công nhận!
5 giờ trước
Dù chỉ chiếm 0,1% sản lượng toàn cầu nhưng "kim cương đen" của Việt Nam thuộc nhóm hàng cao cấp hàng đầu thế giới.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
5 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Sau gạo và sầu riêng, thêm một mặt hàng của Việt Nam trở thành đối thủ lớn của Thái Lan: Nước ta thu hơn 372 triệu USD từ đầu năm
6 giờ trước
Thái Lan và Việt Nam hiện là 2 quốc gia xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này.
Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
9 giờ trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.