Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ "bắt đáy" cổ phiếu

09/12/2021 18:54
Theo hồ sơ sự nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1988 tại Thanh Hoá cùng quê với Chủ tịch Lê Thanh Thuấn. Từ năm 2015 ông Hải được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc kiêm Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn. Việc người bán đỉnh, người mua đáy cổ phiếu của Chủ tịch và Phó tổng giám đốc có mối liên hệ mật thiết với nhau khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi cổ phiếu đã giảm mạnh 8 phiên liên tiếp, rớt giá 43%.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (mã: IDI) vừa công bố thông tin giao dịch của lãnh đạo công ty. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI sẽ mua vào 10 triệu cổ phiếu IDI- tương ứng 4,39% vốn của IDI. Trước giao dịch này ông Hải chưa sở hữu cổ phần nào của IDI. Với giá thị trường của IDI, ông Hải dự chi 140 tỷ cho thương vụ "bắt đáy" này. 

Ông Hải đăng ký mua vào IDI trong bối cảnh cổ phiếu này giảm mạnh liên tiếp 8 phiên liền. Chốt phiên giao dịch ngày 9/12, IDI tiếp tục giảm mạnh 6,8% xuống 14.350 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản của cổ phiếu mất hút khi 13,4 triệu cổ phần chất giá sàn nhưng không ai mua. Cổ phiếu đã rớt 43% so với mức giá đỉnh của IDI ngày 29/11 là 24.100 đồng.

Đà giảm với tốc độ của "thang máy" này của IDI bắt nguồn từ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị IDI Lê Thanh Thuấn đăng ký bán hết 12,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,51% vốn của doanh nghiệp. Một chủ tịch không muốn nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp cũng gây thất vọng lớn với cổ đông của doanh nghiệp. 

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 1.

Giá

Đến ngày 3/12, ông Lê Thanh Thuấn đã thông báo đã bán xong 12,5 triệu cổ phần. Giao dịch thoả thuận, ông Thuấn thu về khoảng 238 tỷ đồng. Sau giao dịch này ông Thuấn không còn sở hữu cổ phiếu trực tiếp nào của doanh nghiệp. Trước khi có màn giảm sàn ấn tượng này, IDI đã có chuỗi tăng trần ấn tượng, tăng tới 174% chỉ trong tháng 11.

Đáng chú ý, khi cổ phiếu trên đỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn bán 12,5 triệu cổ phiếu tác động xấu tới giá cổ phiếu trên sàn khiến IDI "đổ sàn" tắc thanh khoản 8 phiên liên tiếp thì người từng là trợ lý thân thiết của ông hiện là Phó Tổng gám đốc Nguyễn Thanh Hải lại tung tiền bắt đáy cổ phiếu. Lượng mua vào gần chỉ kém 2,5 triệu cổ phiếu so với mức bán ra của ông Thuấn. Cả hai ông đều là lãnh đạo của doanh nghiệp, những thông tin của doanh nghiệp là người nắm rõ nhất. 

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 2.

Hình ảnh của ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI

Theo hồ sơ sự nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1988 tại Thanh Hoá cùng quê với Chủ tịch Lê Thanh Thuấn. Ông Hải có bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh - California State University Long Beach - Hoa Kỳ. Từ năm 2012-2015, ông Hải giữ chức Trợ lý cho Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Đa Quốc Gia I.D.I Lê Thanh Thuấn. 

Từ năm 2015 ông Hải được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc kiêm Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn. 

Hiện ông Hải giữ chức vụ phụ trách quản trị, Phó tổng giám đốc kiêm thư ký của IDI. 

Về phía ông Thuấn, ông sinh năm 1958 tại Thanh Hoá. Ngoài là Chủ tịch HĐQT của IDI, hiện ông Thuấn đang giữ chức Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Sao Mai (ASM), Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Địa ốc và Khoáng sản châu Á, Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thuỷ sản (DAT). Sau khi bán 12,5 triệu cổ phiếu IDI sở hữu trực tiếp, ông Thuấn vẫn đại diện cho ASM, DAT nắm hơn 51 triệu cổ phiếu IDI. Gia đình ông Thuấn gồm anh trai, vợ, con trai và con gái đều đang nắm giữ lượng lớn cổ phần tại IDI. 

Hai lãnh đạo có mối quan hệ công việc gắn bó nhiều năm, cùng làm lãnh đạo doanh nghiệp, người bán đỉnh, người mua đáy lại hai thời điểm nhạy cảm, cổ phiếu giảm mạnh 8 phiên liên tiếp khiến nhiều nhà đầu tư rất hoang mang, lo lắng. 

IDI được biết đến là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực thủy sản với doanh thu đến từ cá tra, bột cá, mỡ cá và thức ăn chăn nuôi. 

Xét về tình hình kinh doanh, trong quý 3/2021, doanh thu IDI đạt 1.111 tỷ đồng, giảm 26,6% so với quý 3 năm ngoái. Trong quý do chi phí vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, dẫn tới chi phí bán hàng tăng 17 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên hơn 45 tỷ đồng. Tuy vậy chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 2,3 tỷ đồng và ngoài ra còn có thêm khoản lợi nhuận khác gần 8 tỷ đồng từ cho thuê tài sản.

Kết quả, quý 3 IDI lãi sau thuế còn chưa đến 10 tỷ đồng, giảm 69,3% so với lợi nhuận đạt được quý 3/2020, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 9,4 tỷ đồng.

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 3.

IDI kinh doanh giảm sút nhưng cổ phiếu biến động mạnh

Doanh thu 9 tháng đầu năm 2021 đạt 4.311 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 58 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Có thể thấy con số doanh thu ấn tượng lên đến nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận công ty khá nhỏ do giá vốn hàng bán quá cao, hàng bán ra không được giá, mất giá do chưa tìm kiếm được thị trường tiềm năng, đặc biệt gặp nhiều rào cản để hàng bán ra trên thị trường quốc tế.

Dù kết quả kinh doanh có chiều hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng cổ phiếu IDI vẫn tăng vọt, nguyên nhân có thể một phần đến từ những dấu hiệu tích cực của nhóm ngành thủy sản thời gian vừa qua.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
7 giờ trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
8 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
8 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
8 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
9 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.