Chưa sáp nhập được với HDBank, PGBank làm ăn thế nào trong năm 2018?

24/01/2019 10:48
Thương vụ sáp nhập với HDBank dự kiến hoàn tất trong năm 2018 nhưng cuối cùng vẫn chưa thành công. Trong thời gian chờ sáp nhập, quy mô của PGBank tăng trưởng chậm lại, tuy nhiên vẫn có kết quả kinh doanh khá khả quan trong năm vừa rồi.

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa công bố BCTC Quý 4/2018. Mặc dù chưa thể hoàn tất sáp nhập với HDBank, song nhà băng này nhìn chung vẫn có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2018. 

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt hơn 193 tỷ đồng, tăng 140% so với năm 2017, bất chấp chi phí dự phòng vẫn ở mức cao (517 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và chiếm đến gần 73% lợi nhuận thuần).

Thu nhập lãi thuần của PGBank đạt 883 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2017. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng nhẹ 2,3% đạt 30,7 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 38,8% đạt hơn 42 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi từ hoạt động khác tăng vọt 55% đạt 268 tỷ đồng. Chỉ riêng hoạt động mua bán chứng khoán sụt giảm 30%, chỉ còn lãi hơn 6 tỷ.

Tổng thu nhập từ hoạt động của PGBank tăng 19,88% đạt 1.230 tỷ đồng; chi phí hoạt động tăng nhẹ hơn với 8,9% lên 519,6 tỷ.

Đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của PGBank tăng nhẹ 2,2% so với hồi đầu năm đạt 29.935 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng nhẹ 3% lên 21.829 tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng cũng chỉ tăng nhẹ 2% đạt 23.345 tỷ đồng.

Tổng số nợ xấu của ngân hàng là 653 tỷ đồng, giảm 37 tỷ so với đầu năm và chiếm 2,96% trong tổng dư nợ cho vay. 

Trước đó, tháng 9/2018, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận nguyên tắc việc PG Bank sáp nhập vào HDBank. Trong thời hạn 60 ngày, HDBank phải gửi Ngân hàng Nhà nước bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định. Tuy nhiên cho đến nay, thương vụ sáp nhập giữa HDBank và PGBank vẫn chưa hoàn tất.

Theo đề án, HDBank và PGBank sẽ sáp nhập với tỷ lệ hoán đổi là 1:0,621 (1 cổ phiếu PGBank hoán đổi lấy 0,621 cổ phiếu HDBank). HDBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu phổ thông để hoán đổi cổ phần PGbank. Vốn điều lệ sau phát hành là 12.810 tỷ đồng (HDBank 9.810 tỷ và PGBank là 3.000 tỷ đồng).

Về phía HDBank, kết thúc năm 2018, ngân hàng cho biết ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế 4.005 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và tăng 65,7% so với năm 2017. Trong đó, hoạt động dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, khi đạt mức lãi thuần 438 tỷ đồng, gấp hơn hai lần năm 2017. Quy mô tài sản của HDBank đến 31/12/2018 đạt 216.108 tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2017. Tổng huy động vốn đạt 191.588 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng 14,0% lên 16.828 tỷ đồng.

Đáng chú ý, HDBank liên tục mở rộng bành trướng mạng lưới trong năm qua khi hoàn tất việc tăng thêm 45 chi nhánh/phòng giao dịch, nâng quy mô mạng lưới lên 285 điểm. 

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
5 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
3 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
3 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
2 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
39 phút trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.