Chưa từng có: Một công ty Nhật Bản vừa nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 80 tuổi

26/07/2020 17:12
Nhân viên của công ty Nhật Bản này sẽ được làm việc cho tới năm 80 tuổi nếu muốn.

Nhà bán lẻ điện tử Nojima đã quyết định để nhân viên của họ làm việc cho tới khi 80 tuổi nếu muốn, tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 với những lao động có kinh nghiệm hiện tại.

Lời đề nghị này áp dụng cho tất cả gần 3.000 nhân viên của công ty có trụ sở ở Yokohama gồm cả nhân viên bán hàng ở cửa hàng.

Kể từ mùa xuân tới, các công ty Nhật Bản được yêu cầu tiến hành những biện pháp để tiếp tục sử dụng nhân viên cho tới năm 70 tuổi nhưng Nojima đã quyết định sẽ tăng thêm 10 năm nữa. Điều này được cho là sẽ thúc đẩy thêm những đơn vị tiếp theo trong lĩnh vực bán lẻ tham gia vào bởi đây là ngành phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực nhưng lại đang đối mặt với việc thiếu lao động trầm trọng.

Nojima là một trong những nhà bán lẻ điện tử lớn nhất tại Tokyo, họ đang điều hành nhiều cửa hàng để cạnh tranh vói những chuỗi lớn hơn như Yamada Denki. Không giống như các đối thủ, Nojima không phụ thuộc vào các đại diện bán hàng từ các nhà máy ở cửa hàng. Những nhân viên bán hàng cứng của công ty với khả năng hiểu biết về sản phẩm và kỹ năng dịch vụ là nguồn lực vô giá của họ.

Nhân viên chọn làm việc sau 65 tuổi sẽ được yêu cầu gia hạn hợp đồng mỗi năm. Chi tiết về những điều khoản và mức lương với các trường hợp này hiện chưa được công bố.

Một số nhà bán lẻ khác ở Nhật Bản cũng đang hướng tới động thái tương tự. Chuỗi siêu thị có trụ sở ở Tokyo là Summit cũng đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 75 tuổi.

Với việc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến việc làm việc từ xa trở nên phổ biến ở Nhật Bản, Nojima cũng sẽ cân nhắc những biện pháp cho nhân viên làm việc ở nhà nhằm giảm áp lực giao thông và nhiều giờ liền phải đứng trong cửa hàng. Một đối thủ cạnh tranh là Bic Camera cũng cho phép nhân viên bán hàng ở một vài cửa hàng trả lời câu hỏi của khách hàng từ xa thông qua các thiết bị lắp đặt ở cửa hàng.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
2 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
33 phút trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
16 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.