Chứng khoán Mỹ vẫn chưa thoát khỏi "biển lửa", Dow Jones tiếp tục giảm thêm 400 điểm

22/12/2018 08:19
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục rơi vào vùng trũng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, trong đó Dow Jones lao dốc đến 7% và chứng kiến một tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chỉ số Nadaq Composite đóng cửa với thị trường "gấu" và S&P 500 cũng có nhiều khả năng rơi vào tình trạng tương tự, rớt đến gần 18% so với mức đỉnh hồi đầu năm.

Quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra hôm thứ Tư là nguyên nhân của cú sụt giảm trong tuần này, thêm vào đó là những lo ngại về nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 414,23 điểm, đóng cửa ở 22.445,37 điểm, chứng kiến một phiên giao dịch đầy hỗn loạn. Có thời điểm trong phiên, chỉ số blue-chip này tăng 300 điểm và rơi vào vùng tiêu cực chỉ chưa đầy 1 giờ sau đó. Dow Jones tăng điểm khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trả lời hãng tin CNBC rằng ngân hàng trung ương có thể xem xét lại chính sách lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán trong năm mới nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, cú tăng điểm đã bị xoá sạch khi các nhà đầu tư tận dụng chiến thuận "hồi là bán". Theo đó, chỉ số S&P 500 giảm 2,1% và kết thúc phiên với 2416,58 điểm, trong khi đó chỉ số công nghiệp nặng Nasdaq Composite sụt 2,99% còn 6332,99 điểm, dẫn đầu mức giảm là Facebook, Amazon và Apple.

Thị trường lao dốc xuống mức thấp nhất sau khi cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump, Peter Navaro, trả lời Nikkei rằng việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thoả thuận lâu dài về kinh tế sau quyết định ngừng bắn 90 ngày là rất "khó".

Các cổ phiếu ngành công nghệ và tài chính là những "nạn nhân" chịu khổ nhiều nhất trong phiên giao dịch này.

Facebook mất 6.3%, Apple giảm 3,8% và Amazon hạ 5,7%. Nhà sản xuất chip Nvidia và Advanced Micro Devices lần lượt ghi nhận mức giảm 4% và 5,6%.

Cổ phiếu của các ngân hàng lớn tại Phố Wall cũng "cắm đầu" lao dốc. Goldman Sachs giảm 4,9%, Citigroup sụt 3,8% và Bank of America mất 3%. Một trong những điểm sáng trong phiên là nhà cung cấp quần áo và dụng cụ thể thao Nike, tăng 7% sau bản báo cáo thu nhập với kết quả khả quan được công bố.

Đây là những gì đã diễn ra trong tuần này:

Dow Jones mất 6,8% và 1655 điểm tính từ đầu tuần. Đây là mức giảm tính theo phần trăm tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008.

Nasdaq hạ 8,3% trong tuần và hiện đang thấp hơn 22% so với mức đỉnh hồi tháng 8, nằm trong phạm vi "con gấu".

S&P 500 giảm 7%, thấp hơn 17,8% so với mức đỉnh.

Hiện tại, Dow Jones và S&P 500 đều nằm trong vùng điều chỉnh, có nhiều khả năng sẽ có một tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931. Hai chỉ số này đang có diễn biến "đỏ lửa", mất ít nhất 9% trong năm 2018.

Tình trạng bán tháo diễn ra rất căng thẳng, với hơn 12 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Sáu, đây là khối lượng cao nhất trong vòng ít nhất 2 năm. Các quyền chọn hết hạn cũng nằm trong khối lượng này.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
8 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.