Chứng khoán Philippines sập tới 24% khi mở cửa trở lại sau 2 ngày ngừng giao dịch

19/03/2020 14:26
Ngày 17/3, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa thị trường tài chính vì virus corona. Mở cửa trở lại sau 2 ngày, thị trường chứng khoán nước này bị bán tháo nghiêm trọng.

Trong phiên giao dịch 19/3, chứng khoán Philippines có lúc giảm tới 24% trước khi đóng cửa ở mức sụt giảm 13,4%, thấp nhất từ tháng 1/2012. Cú sập này đẩy định giá của nó xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

Sự sụt giảm diễn ra ngay trước khi Ngân hàng Trung ương nước này quyết định cắt giảm lãi suất với 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn lo ngại gói kích thích tài chính 528 triệu USD sẽ không đủ ngăn chặn virus corona lây lan.

Manny Cruz, chiến lược gia tại Papa Securities Corp, cho biết việc đóng cửa thị trường trong 2 ngày đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn và mất niềm tin. Chính vì vậy, việc bán tháo xảy ra ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Họ coi đây như là cơ hội để tiền của mình an toàn".

Hôm 17/3, toàn bộ các thị trường chứng khoán, tiền tệ và trái phiếu của Philippines đóng cửa sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng với đảo chính Luzon, nơi sinh sống của 57 triệu người, để ngăn virus lây lan.

Trước khi mở cửa trở lại, ông Wilson Sy, Giám đốc sở giao dịch chứng khoán Philippines, cho biết sẽ có nhiều người bán tháo, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. "Tuy nhiên, chúng tôi phải mở cửa thị trường trở lại và cho thế giới thấy rằng nền kinh tế Philippines vẫn đang vận hành bất chấp bầu không khí đáng sợ từ dịch bệnh", ông Sy cho biết.

Chứng khoán Philippines sập tới 24% khi mở cửa trở lại sau 2 ngày ngừng giao dịch - Ảnh 1.

Trong năm nay, khối ngoại đã bán tháo 480,5 triệu USD cổ phiếu Philippines, mức rút tiền nhanh nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi thị trường này vào năm 1999. Nhiều quỹ đã mất tới 20% ở thị trường Philippines trước khi nó đột ngột đóng cửa hôm 17/3. Chưa thể xác định khoản lỗ của họ ở thời điểm hiện tại.

Trong ngày 19/3, Sở giao dịch Chứng khoán Philippines cũng cho biết họ đang xem xét sửa đổi quy tắc ngắt mạch như một biện pháp tạm thời để đối phó với những biến động của thịt rường.

"Tình hình bây giờ rất ảm đạm. Nhà đầu tư lo sợ về suy thoái toàn cầu, số ca nhiễm bệnh trong nước. Trong khi đó, các nhà đầu tư không tích việc đóng cửa thị trường, điều khiến họ trở nên cảnh giác hơn nhiều", ông Rachelelle Cruz, một nhà phân tích của AP Securities Inc., nhận định.

Hiện tại, Philippines có 202 ca nhiễm Covid-19 với 17 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines thừa nhận những tác động kinh tế lớn và kéo dài đối với quốc gia này do dịch bệnh. Việc phong tỏa đảo chính Luzon, nơi đóng vai trò là động lực chính cho tăng trưởng ở nước này, sẽ để lại những hậu quả lâu dài.

Chứng khoán Philippines sập tới 24% khi mở cửa trở lại sau 2 ngày ngừng giao dịch - Ảnh 2.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
2 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
3 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
34 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
24 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
22 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
2 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
3 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.